Kỷ yếu biến tướng: Nỗi lo ảnh hưởng đến thế hệ trẻ

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Chụp ảnh kỷ yếu là một hoạt động không thể thiếu để lưu giữ khoảnh khắc trưởng thành của các học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Bộ ảnh kỷ yếu chính là khoảnh khắc đẹp đẽ, trong sáng của thời đi học. Tuy nhiên lại có một số bộ phận học sinh, sinh viên không nhận thức được điều này, khiến cho bộ ảnh kỷ yếu trở nên lệch lạc và phản cảm...

ky yeu bien tuong noi lo anh huong den the he tre

Những bức ảnh kỷ yếu có xu hướng bạo lực

Bài liên quan

Kỷ yếu học trò, sáng tạo nhưng đừng... "quá lố"

Chụp ảnh kỷ yếu và những câu chuyện muôn thủa

Lâu rồi không nói "Con yêu mẹ"…

Vingroup – Sự “kỳ diệu” đến từ đâu?

Các hình thức biến tướng của kỷ yếu

Để lên được một ý tưởng cho bộ ảnh kỷ yếu, các lớp cũng cần rất nhiều thời gian để tìm tòi, cân nhắc., vì đây là khoảng khắc quan trọng đáng lưu giữ của học sinh, sinh viên nên lớp nào cũng có tâm lý muốn chụp bộ ảnh đẹp, độc, lạ.

Gần đây, cư dân mạng bức xúc về một số bộ ảnh kỷ yếu của học trò các trường trên cả nước đã có những bộ ảnh kỷ yếu phản cảm. Cũng chính vì cái “ độc, lạ” đó, đã có những bộ ảnh kỷ yếu ra đời lệch lạc.

Một số bộ ảnh kỷ yếu của các bạn học sinh cấp 3 được chụp theo phong cách gợi tình, phảm cảm. Các bạn nữ mặc những bộ váy bó, ngắn, xẻ cao, trang điểm đậm làm mất đi nét ngây thơ, hồn nhiên.

Nhiều học sinh còn quan niệm chụp ảnh kỷ yếu là hình thức sống ảo trên mạng xã hội nên phải làm sao cho ảnh đẹp và lộng lẫy nhất. Suy nghĩ đó dần biến bộ ảnh kỷ yếu trở nên quá gợi cảm, “sang chảnh”, hay những hình ảnh gợi tình, dung tục không đúng với tinh thần học sinh, sinh viên.

Không những thế, một số bộ ảnh kỷ yếu còn xây dựng trên những câu chuyện giang hồ, những tư tưởng lệch lạc. Có những bộ ảnh gắnvới câu chuyện đau thương của chiến tranh. Những hình ảnh ấy là do sự thiếu hiểu biết có thể dẫn đến lệch lạc trong tư tưởng, ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy của thế hệ trẻ.

ky yeu bien tuong noi lo anh huong den the he tre
Những bức ảnh kỷ yếu phản cảm

Nỗi lo không của riêng ai

Thạc sĩ Thái Hồng Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng những bức ảnh kỷ yếu lưu giữ khoảnh khắc quý giá, trong sáng của thời sinh viên. Để nó ý nghĩa hơn các bạn sinh viên phải lựa chọn và giữ gìn những hình ảnh đẹp, phù hợp với văn hóa đất nước và đặc biệt đi đúng đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

“Đối với sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chúng tôi đã xây dựng đề án “văn minh học đường” để hình thành nhận thức đúng đắn về chính trị, văn hóa, tư tưởng. Các bạn sinh viên báo chí sẽ ý thức được vấn đề này, để xứng đáng là những sinh viên trường Đảng”, thầy Thái Hồng Đức khẳng định.

Nếu gặp phải trường hợp các học sinh của mình có ý tưởng chụp những bộ ảnh phản cảm, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng (trường THPT Nguyễn Đức Cảnh, thành phố Thái Bình) cho rằng: Thầy cô giáo phải chọn cách không đồng tình và sẽ giải thích, phân tích cho học trò của mình hiểu. Với người Việt Nam, quê hương, đất nước hay nỗi đau chiến tranh đều là những lĩnh vực, ký ức thiêng liêng. Chiến tranh đồng thời còn nhắc nhở thế hệ trẻ phải biết trân trọng, lưu giữ để làm hành trang trong sự phát triển của họ. Nếu những bộ kỷ yếu học trò dù vô tình hay cố ý đụng chạm vào điều thiêng liêng đó, đều đáng bị nhắc nhở, thậm chí lên án...

“Mục đích của bộ ảnh kỷ yếu là lưu giữ kỷ niệm đẹp về tháng năm học trò, tình cảm bạn bè, thầy cô dưới mái trường. Cho nên, chúng ta không cần phải diễn, không nên diễn những thứ không có thật”, cô Thu Hằng nhấn mạnh thêm.

Bạn Nguyễn Thúy Phương (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng: “Những bộ ảnh kỷ yếu với phong cách gợi cảm, hầm hố không phù hợp với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Hình ảnh ấy thậm chí còn có thể để lại những ký ức xấu, sự phản cảm cho cả quãng đời sau này của các bạn trẻ. Khi các bạn nhận ra thì đã quá muộn”.

Đồng quan điểm, bạn Hoàng Thị Thủy (học sinh lớp 12, trường THPT Cầu Giấy) nhận xét: “ Em thật sự không đồng tình khi một số lớp ở các trường lên ý tưởng quá táo bạo cho bộ ảnh kỷ yếu. Vì kỷ yếu thực sự phải là khoảnh khắc trong sáng, ngây ngô nhất của cuộc đời con người. Nếu chúng càng đơn giản, nhẹ nhàng thì ký ức sẽ càng đẹp và êm đềm, lắng đọng”.

Để học sinh, sinh viên nhận thức được điều này, cần có sự dạy dỗ, quan tâm của cha mẹ, thầy cô và của cả cộng đồng. Như thế, những tháng năm học trò mới thật sự ý nghĩa với các bạn học sinh, sinh viên. Ảnh kỷ yếu có thể đẹp, độc đáo, mới lạ nhưng vẫn phải đảm bảo đúng tiêu chí và phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt.

Thu Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

7 nam di tiep suc mua thi

7 năm đi tiếp sức mùa thi...

TTTĐ - Luôn nở nụ cười tươi, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ là điều Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm trong 7 năm qua khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Linh muốn góp phần mang lại cho các thí sinh kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Tin khác

[Xem thêm]
neu con lam bai thi khong tot bo me dung mang

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.
Xem phiên bản di động