×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ.VN - Không chỉ được biết đến là ngôi trường với bề dày thành tích trong giảng dạy, học tập, trường Đại học Thủy lợi còn được biết đến là lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên Thủ đô. Đây thực sự là ngôi nhà chung, là nơi tập hợp và gắn kết đoàn viên sinh viên tiên phong, xung kích sáng tạo trong mọi hoạt động.


Những thành tích xuất sắc mà Đoàn trường Đại học Thủy lợi đã đạt được trong thời gian qua sẽ là nền tảng vững chắc cho công tác Đoàn của trường có bước tiến mới. Dấu ấn đầu tiên chính là Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Thủy Lợi lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2017 – 2019. 

Gương mẫu và tiên phong

Trong suốt hơn nửa thế kỉ qua, lịch sử trường đại học Thủy Lợi luôn là những trang vàng sáng ngời về những đóng góp to lớn của thầy và trò nhà trường đối với sự nghiệp chung của đất nước. Những trang vàng chói lọi đó được làm nên bởi bao nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị từ lãnh đạo nhà trường đến toàn thể sinh viên. Trong số những thành công chung ấy có sự đóng góp không hề nhỏ của các thế hệ đoàn viên sinh viên trong nhà trường dưới ngọn cờ tập hợp, lãnh đạo của Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủy Lợi.

Giai đoạn 2014 - 2017, toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên trường ĐH Thủy lợi đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ trường lần thứ XXVII, triển khai chiến lược phát triển nhà trường, với nhiều thay đổi tích cực trong công tác quản lý đào tạo, quản lý, nghiên cứu khoa học… Đây vừa điều kiện thuận lợi nhưng cũng đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, tính kỉ luật cao ở đoàn viên, thanh niên trong toàn trường.


Những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua sẽ giúp Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủy lợi vững bước trong nhiệm kỳ tới

Cùng thời điểm đó, Đoàn Thanh niên trường ĐH Thủy lợi triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên trường lần thứ XXVIII. Với 12 Liên chi đoàn, 10 chi đoàn cán bộ - giáo viên và trên 12.000 đoàn viên thanh niên, Đoàn trường đã xuất sắc hoàn thành sắc Nghị quyết Đại hội XXVIII đề ra dưới sự tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám hiệu, lãnh đạo các khoa, phòng, ban… trong trường.

Đoàn Thanh niên trường đã tổ chức thành công nhiều chương trình thường niên có ý nghĩa thiết thực, bổ ích cho các bạn sinh viên như: phong trào "Xung kích phát triển kinh tế xã hội Thủ đô”,  “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và phong trào “Tôi yêu Hà Nội”. Ban chấp hành Đoàn trường đã cụ thể hóa và triển khai thực hiện theo 5 tiêu chí của sinh viên thời đại mới: bản lĩnh vững vàng, thanh lịch văn minh, tri thức phong phú, sức khỏe dồi dào, kỹ năng thành thạo, bước đầu đạt được những hiệu quả lớn.

Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên đã luôn xung kích đi đầu trong học tập và nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; xung kích tình nguyện chung sức cùng cộng đồng, tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong phong trào “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, đồng hành với thanh niên, sinh viên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần, Đoàn Thanh niên trường thường xuyên tổ chức và hưởng ứng nhiều hoạt động lớn như: tham gia các hội diễn văn nghệ, sinh viên thanh lịch, chương trình văn nghệ “Chào tân sinh viên”, chào mừng các ngày lễ như Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10…


Vững bước trong nhiệm kỳ tới

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Thanh niên trường ĐH Thủy lợi  cũng đã tổ chức cho sinh viên tình nguyện về tại một số địa phương như: xã Liên Hiệp huyện Phúc Thọ, Hà Nội; xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa… Tại đây, sinh viên nhà trường đã lao động, sinh hoạt cùng nhân dân, tham gia giao lưu vào các hoạt động do địa phương tổ chức để gắn kết tình đồng chí, bạn bè. Trong những chuyến đi tình nguyện lần này đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương và là dịp để Đoàn thanh niên trường ĐH Thủy Lợi kết nghĩa cùng Đoàn Thanh niên của hai huyện, xây dựng khối đại đoàn kết vững bền.

Công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn trường có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức. Các hoạt động phong trào được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, thể hiện tính sáng tạo, hiệu quả đã tạo sự chuyển biến rõ nét tới từng cán bộ, đoàn viên, sinh viên. Từ các phong trào đã xuất hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu và những gương sáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong học tập, lao động sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được đón nhận những phần thưởng của Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội.

Vì vậy, Đoàn Thanh niên trường Đại học Thủy Lợi thực sự đã trở thành ngôi nhà lớn – nơi gắn kết trái tim của đoàn viên sinh viên Thủy Lợi; đồng thời là cánh tay đắc lực của Đảng ủy, Ban giám hiệu, phối hợp cùng các đơn vị trong nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của các năm học, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người đoàn viên, sinh viên.

 Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Thủy lợi lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2017 - 2019 đang tới gần. Những thành tích đã đạt được trong thời gian qua sẽ là nền tảng vững chắc cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhà trường phát triển trong thời gian tới. Với tinh thần “Đoàn kết – Sáng tạo – Xung kích – Hội nhập”, Đại hội là dịp để tuổi trẻ toàn trường thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Tuổi trẻ trường Đại học Thủy lợi nâng cao trách nhiệm công dân, ý thức học tập, văn hoá học đường, góp phần thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển trường”. Từ đó, xây dựng nhiều thế hệ đoàn viên, thanh niên xứng đáng với truyền thống gần 60 năm hình thành và phát triển nhà trường.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Xuân Lộc
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam
TTTĐ - Tối 15/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm 63 năm Ngày...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...