Là thanh niên, cứ đi rồi sẽ đến...

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Đặng Thị Thương, sinh năm 1992 là người dân tộc Tày có nhiều sáng kiến trong đoàn kết, tập hợp thanh niên, đặc biệt, chị đã thành lập mô hình tạo việc làm ổn định cho nhiều người trẻ địa phương. Hiện chị Thương giữ vai trò Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Thanh niên cùng bàn vấn đề hội nhập quốc tế, chủ động thích ứng sau đại dịch Thanh niên cùng bàn vấn đề hội nhập quốc tế, chủ động thích ứng sau đại dịch
Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước
Chàng thanh niên 9X gìn giữ, lan tỏa những điệu khèn Mông Bắc Hà Chàng thanh niên 9X gìn giữ, lan tỏa những điệu khèn Mông Bắc Hà

Chị là một trong 65 cán bộ, hội viên tiêu biểu được Trung ương Hội LHTN Việt Nam xét tặng Giải thưởng 15 tháng 10 năm 2021.

Đau đáu với công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số

Thượng Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa phía tây nam huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, với 12 thôn, bản. Ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Tày, Mông sinh sống, gắn với nền kinh tế nông - lâm nghiệp và chăn nuôi, còn rất nhiều khó khăn. Tuy rằng những năm gần đây, kinh tế, xã hội trên mảnh đất cao nguyên đá nơi địa đầu Tổ quốc đã có phần thay da đổi thịt.

Từ năm 2016, Đặng Thị Thương tham gia vào công tác Đoàn tại đây. Sau ba năm, chị được bầu làm Bí thư Đoàn và Chủ tịch Hội LHTN của xã. “Cho đến bây giờ, cơ sở vật chất địa phương vẫn còn rất khó khăn. Mỗi tháng mình thường dành 10 ngày đi đến các chi đoàn. Đa số đường vào thôn, bản ở đây chưa bê tông hóa, mà chỉ là đường đất núi đồi, trời nắng còn đỡ, chứ trời mưa thì vô cùng vất vả”, chị Thương chia sẻ.

Chị Đặng Thị Thương trao quà cho em nhỏ (Ảnh tư liệu)
Chị Đặng Thị Thương trao quà cho em nhỏ (Ảnh tư liệu)

Cũng như nhiều vùng quê nghèo khác, thanh niên Thượng Sơn phần đông rời đi làm ăn xa. Vì vậy, công tác Đoàn, Hội ở đây càng khó khăn, dễ dàng bị chững lại nếu không có những người thủ lĩnh phong trào luôn đau đáu, cống hiến hết mình.

Chị Đặng Thị Thương nhận định, tập hợp thanh niên là yếu tố then chốt trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội. Hiện nay, việc tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Hội và sinh hoạt gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó cần có những giải pháp thiết thực là điều phải được quan tâm. Bởi vậy, nữ thủ lĩnh Đoàn, Hội của xã Thượng Sơn đã chỉ đạo Ban chấp hành Đoàn xã thành lập các câu lạc bộ, nhóm cùng sở thích như: Câu lạc bộ tình nguyện, nhóm thanh niên phát triển kinh tế…

Nữ Bí thư Đoàn xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho Đoàn nhận các công trình, phần việc để tạo nguồn quỹ: Phát quang các tuyến đường liên thôn, nạo vét kênh mương, thi công xây dựng một số công trình, thu về hơn 100 triệu đồng vào các nguồn quỹ của chi hội. Cùng với cán bộ, hội viên Hội LHTN của xã, chị huy động nguồn xã hội hóa để có nguồn kinh phí thực hiện hiện các hoạt động.

Tuyên truyền phòng, chống dịch, ặng khẩu trang cho người dân
Nữ thủ lĩnh Đoàn, Hội LHTN xã Thượng Sơn tuyên truyền phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách (Ảnh tư liệu)

Trước thực trạng số lượng thanh niên tham gia sinh hoạt Hội ngày càng ít, chi hội ở đây tổ chức sinh hoạt theo quý và cùng nhau do chính Chủ tịch Hội LHTN của xã chủ trì, với các hoạt động văn hóa - văn nghệ, trò chơi vui nhộn kết hợp… Nữ thủ lĩnh Hội đau đáu tuyên truyền, vận động các bạn trẻ độ tuổi thanh niên tham gia vào tổ chức, tham mưu với cấp ủy Đảng đưa ra chương trình phối hợp giữa các đoàn thể, lấy đánh giá xếp loại thi đua làm tiêu chí để phát triển hội viên, thanh niên cơ sở…

Hiệu quả thiết thực từ mô hình doanh nghiệp với thanh niên

Điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, việc giải quyết việc làm cho thanh niên, nhất là vùng khó khăn luôn là bài toán cần thiết phải giải đối với tổ chức Đoàn, Hội, giúp người trẻ sống tốt hơn. Chăm lo cho đoàn viên, thanh niên địa phương, năm 2020, Đặng Thị Thương sáng kiến và triển khai mô hình doanh nghiệp với thanh niên.

Cô gái Tày cùng đồng nghiệp (Ảnh tư liệu)
Chị Thương trong trang phục truyền thống cùng đồng nghiệp (Ảnh tư liệu)

Theo chị, để thực hiện tốt mô hình này cần sự phối hợp giữa chính quyền, đoàn thể với doanh nghiệp và Hội LHTN. Chính quyền, đoàn thể sẽ liên hệ với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hoạt động trong một số lĩnh vực như thủ công nghiệp, may mặc, giày da… để ký kết hợp tác hỗ trợ thanh niên, chọn những thanh niên có ý chí phấn đấu, nguyện vọng làm việc trong một số lĩnh vực đó.

Phía doanh nghiệp khảo sát địa bàn, tính toán công nghệ, lợi nhuận, đào tạo nghề cho thanh niên với cam kết làm việc cho công ty hoặc doanh nghiệp theo đúng ký kết giữa doanh nghiệp với chính quyền và Hội LHTN; Bàn giao máy móc nguyên vạt liệu cho thanh niên và thu sản phẩm trả lưởng theo thành phẩm.

Thanh niên có nghĩa vụ học nghề tích cực, tâm huyết và làm theo đúng hợp đồng ký kết, nhận máy móc và tăng gia sản xuất tại gia đình, chủ động về thời gian, bàn giao thành phẩm cho công ty theo đúng yêu cầu, chất lượng.

Nữ Bí thư Đoàn cùng thanh niên trồng cây phủ xanh đất trống
Nữ Bí thư Đoàn cùng thanh niên trồng cây phủ xanh đất trống

Như vậy sẽ có lợi cho cả chính quyền, doanh nghiệp và thanh niên. Bởi doanh nghiệp tân dụng được nhân công giá rẻ do mức sinh hoạt phí của địa phương thấp, năng suất lao động tăng. Thanh niên có việc làm ổn định, được công tác tại địa phương, có cơ hội chăm sóc gia đình, người thân, có thể làm việc toàn thời gian; Chính quyền, đoàn thể giải quyết được bài toán việc làm cho thanh niên, duy trì lực lượng lao động tại địa phương.

Từ ngày ra đời đến nay, trong thời gian chưa dài nhưng mô hình đã kết nối tạo việc làm cho 50 thanh niên, tham gia vào các nghành: Chế biến chè, thảo quả, sửa chữa ôtô, lái ôtô…

“Còn đầy rẫy những khó khăn nhưng mình nghĩ “cứ đi rồi sẽ đến”, làm tâm huyết sẽ gặt hái quả ngọt. Được góp sức cho hoạt động Đoàn, Hội, phong trào thanh thiếu nhi, góp sức xây dựng quê hương là niềm hạnh phúc rất lớn trong cuộc đời mình”, chị Thương bày tỏ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Trao hệ thống biển báo phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại xã Ngọc Thanh

Vĩnh Phúc: Trao hệ thống biển báo phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại xã Ngọc Thanh

TTTĐ - Thành đoàn Phúc Yên đã phối hợp với Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng và cắm các biển cảnh báo xung quanh các khu vực nước sâu nguy hiểm trên địa bàn xã Ngọc Thanh, nhằm giảm thiểu tối đa về tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em.
“Cùng em học trực tuyến” - tặng máy tính thiếu nhi khó khăn tại huyện Thanh Trì

“Cùng em học trực tuyến” - tặng máy tính thiếu nhi khó khăn tại huyện Thanh Trì

TTTĐ - Trước tình hình nhiều em học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố không có đủ thiết bị học tập trực tuyến, ngày 19/10, Thành đoàn Hà Nội cùng các đơn vị đồng hành tiếp tục tổ chức thăm và trao tặng máy tính cho các em thiếu nhi tại huyện Thanh Trì.
Tin khác
[Xem thêm]
“Trụ cột” của Đoàn phường Yên Phụ

“Trụ cột” của Đoàn phường Yên Phụ

TTTĐ - Tham gia công tác Đoàn từ những năm tháng là sinh viên, hoạt động nào cô gái Trần Thu Hoài cũng nhiệt tình tham gia. Nhờ nỗ lực học tập, rèn luyện, đạt nhiều thành tích, Hoài được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Giới trẻ và những câu chuyện ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Giới trẻ và những câu chuyện ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

TTTĐ - Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một trong những ngày lễ quan trọng tại Việt Nam. Năm nay, dù dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và hoạt động của người dân nhưng không vì thế mà không khí của ngày này mất đi. Đâu đó giữa cuộc sống hối hả, những câu chuyện đầy ý nghĩa trong những ngày này vẫn đang được viết tiếp bởi những người dân Việt Nam nghĩa tình.
Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

TTTĐ - Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI được tổ chức tại Hà Nội. Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.
9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

TTTĐ - Nhóm nghiên cứu gồm bốn chàng trai ở độ tuổi 9X, đến từ Đà Nẵng cùng nhau thiết kế máy chế biến thực phẩm dư thừa. Chiếc máy này có thể xử lý thức ăn và phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường, tạo nguồn thức ăn sạch cho lợn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nông dân…
Đoàn viên EVNHCMC được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Đoàn viên EVNHCMC được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

TTTĐ - Chiều 15/10, tại Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), Ban Thường vụ Thành đoàn TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021 của Trung ương Đoàn và danh hiệu “Thủ lĩnh thanh niên công nhân TP HCM tiêu biểu năm 2021 của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên Tổng công ty.
Xem phiên bản di động