Lai Châu: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm từ nguồn vốn chính sách

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lai Châu, trong giai đoạn 2016 – 2020, bình quân mỗi năm giải quyết việc làm 7.036 lao động, đào tạo nghề cho 6.300 lao động, giúp người lao động có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống.

Lai Châu: Tăng cường hỗ trợ giải quyết việc làm từ nguồn vốn chính sách

Người dân vay vốn từ Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu

Bài liên quan

Ngày hội tuyển dụng trực tuyến: "Điểm chạm" thú vị giữa sinh viên và doanh nghiệp

Đồng Tháp: Chủ động, sáng tạo giúp người lao động hưởng các chính sách hỗ trợ và tìm kiếm việc làm

Hà Tĩnh: Những khuất tất “xé” nhỏ dự án để tránh đấu thầu nhằm tư lợi ?

Sinh viên kinh tế cần chuẩn bị gì trong thời đại 4.0?

Nhiều sáng kiến hay giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Nội: Tín dụng chính sách xã hội giúp trên 193.000 hộ thoát nghèo

Xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân duy trì việc làm, tạo việc làm, địa phương đã quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Qũy quốc gia giải quyết việc làm thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh (CSXH). Đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu đã triển khai đầy đủ, kịp thời và công khai các chính sách liên quan đến chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng đến 108 Điểm giao dịch xã trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các Ban, ngành, hội, đoàn thể từ tỉnh xuống xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân tiếp cận nguồn vốn.

Hàng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn vay từ các huyện, thành phố và dựa trên kinh phí phân bổ tín dụng của Ngân hàng CSXH Việt Nam, Chi nhánh Lai Châu, phòng giao dịch các huyện tổ chức tham mưu cho Trưởng ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh và các địa phương giao chỉ tiêu kế hoạch đến các xã, phường, thị trấn; đồng thời, thực hiện linh hoạt các biện pháp cân đối, thu hồi các khoản vay đến hạn để tổ chức giải ngân vốn kịp thời đến các đối tượng có nhu cầu vay. Trong đó, ưu tiên cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động và vốn để cho vay GQVL đối với những đối tượng là thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp. Trên cơ sở bám sát các định hướng, chủ trương phát triển kinh tế ở từng khu vực địa phương, nhiều lao động sau khi được vay vốn đã tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp, nông thôn; phát triển ngành nghề truyền thống… mở ra hướng đi mới trong việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Hiện, nguồn vốn vay giải quyết việc làm chủ yếu từ Trung ương và theo chỉ định của UBND tỉnh, các huyện. Đến hết cuối tháng 5/2020 dư nợ cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh đạt gần 173 tỷ đồng với 3.865 khách hàng vay. Nguồn vốn chủ yếu đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh buôn bán. Từ đó, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động thất nghiệp, thiếu việc làm; phát triển cơ sở sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ trong nhiều lĩnh vực, duy trì và phát triển các làng nghề truyền thống trên địa bàn như: dệt, may, thổ cẩm; chế biến miến dong, bún, bánh đa… tại các huyện Phong Thổ, Tam Đường, Than Uyên.

Nhờ nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu, nhiều người dân đã có việc làm, thoát nghèo
Nhờ nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu, nhiều người dân đã có việc làm, thoát nghèo

Riêng nguồn phân bổ cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 05 năm qua, đã tổ chức đào tạo cho 26.797 lao động với 893 lớp. Việc quản lý và sử dụng Quỹ quốc gia về việc làm và Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được Sở thực hiện đúng quy định. Tổng dư nợ Quỹ quốc gia về việc làm đến nay là 142,149 tỷ đồng, thông qua vay vốn giải quyết việc làm đã có 4.551 lượt khách hàng được vay vốn.

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu Nguyễn Thanh Hà cho biết: Nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã thực sự mang lại hiệu quả tạo ra nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống người dân. Tuy nhiên, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm hiện còn hạn chế, hàng năm ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện bổ sung cho nguồn vốn này rất ít, chủ yếu quay vòng vốn cũ trong khi nhu cầu vay vốn của người dân lại rất lớn nên chưa đáp ứng được việc vay vốn của đa số người dân. Vì vậy, để đáp ứng nguồn vốn vay cho người dân, thời gian tới NHCSXH mong muốn các cấp quan tâm, tạo điều kiện và hàng năm chuyển bổ sung nguồn vốn cho vay từ ngân sách tỉnh sang Ngân hàng CSXH để thực hiện cho vay đạt hiệu quả.

Hướng tới mục tiêu mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH Lai Châu sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách vay vốn giải quyết việc làm nói riêng và các chương trình vay vốn nói chung thông qua nhiều hình thức để người dân biết quy trình vay vốn và đăng ký tham gia khi có nhu cầu. Phối hợp với các hội, đoàn thể thực hiện tốt công tác tư vấn việc làm, định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay.

Huyền Trân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhân lực chất lượng cao là chìa khóa để ngành hàng không phục hồi bền vững

Nhân lực chất lượng cao là chìa khóa để ngành hàng không phục hồi bền vững

TTTĐ - Vai trò quan trọng của ngành hàng không đối với tăng trưởng kinh tế cũng như tiềm năng vô hạn của ngành này thể hiện rõ trong những thành tựu ngành đạt được trước đại dịch Covid-19. Là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dịch vụ và xuất khẩu, Việt Nam cần chuẩn bị để ngành hàng không quốc gia phục hồi ngay khi đại dịch kết thúc và quá trình toàn cầu hóa trở lại.
Bán hàng online thịnh hành nhưng shipper vẫn canh cánh nỗi lo

Bán hàng online thịnh hành nhưng shipper vẫn canh cánh nỗi lo

TTTĐ - Trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp, người dân phải hạn chế đến các cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng… Điều này khiến nhiều người đã thay đổi thói quen, chuyển sang đặt hàng online và người giao hàng (shipper) sẽ đem đến tận nơi. Nhờ vậy, bán hàng online rất thịnh hành và các đơn hàng của shipper cũng tăng vọt.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động