×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Làm ăn chụp giựt, nhiều sàn giao dịch bất động sản bị điều tra

Bảo vệ người tiêu dùng | Thứ năm, 20/07/2017 09:52 (GMT+7)
Làm ăn chụp giựt, nhiều sàn giao dịch bất động sản bị điều tra

TTTĐ.VN- Sự ra đời của sàn giao dịch BĐS được kỳ vọng là cầu nối giữa người mua và người bán. Thế nhưng sau nhiều năm, nhiều sàn giao dịch BĐS đang trở thành ý muốn của CĐT chứ không phải do nhu cầu thực tế, dẫn đến thiếu khách quan và chuyên nghiệp.

Thông tin ba sàn giao dịch BĐS, bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) “sờ gáy” vì bị tố cáo có dấu hiệu lừa đảo gồm: Công ty cổ phần đầu tư Việt Hưng Phát, Công ty cổ phần địa ốc Kim Phát và Công ty cổ phần đầu tư Đại Phúc. Điều này đang gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng làm ăn “chụp giật” của các sàn giao dịch BĐS và cần có pháp lý rõ ràng hơn.

Loạn sàn giao dịch

Thực tế cho thấy, việc chọn đúng một sàn giao dịch bất động sản (BĐS) phù hợp có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giao dịch BĐS, nhất là trong tình hình đang có sự tham gia ngày một nhiều hơn của các sàn giao dịch vào thị trường BĐS.

Trong khi đó, nhiều khách hàng cho rằng, thị trường bất động sản không minh bạch, thông tin dự án lòng vòng dẫn đến các nhà môi giới, chủ đầu tư đua nhau bắt chẹt khách hàng. Thủ tục đất đai "một cửa" nhưng "nhiều ngách" càng khiến thị trường thêm tiêu cực.

Nguồn gốc các loại đất, các dự án thiếu rõ ràng cũng là những trở ngại khiến nhiều giao dịch BĐS trở nên khó giải quyết khi có tranh chấp. Đây chính là những vướng mắc pháp lý trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Thực tế, người mua vẫn bị động trong việc nắm bắt thông tin dự án và hiểu biết chưa đầy đủ về pháp luật dẫn đến những kiểu mua bán theo phong trào, tin đồn vẫn tồn tại và thường thì khách hàng là người chịu thiệt khi “vấp” phải các dự án không khả thi.

Một khi thị trường BĐS bị chững lại, các nhà đầu tư và các sàn giao dịch BĐS đưa nhau quảng cáo, bất chấp đúng hay sai. Chủ đầu tư đau đầu vì nghĩ cách để quảng bá dự án, bởi họ thừa hiểu một điều, khi đẩy mạnh quảng cáo dự án, khách hàng sẽ biết và quan tâm tới dự án nhiều hơn thì sẽ bán rất nhanh. Còn nếu không đầu tư vào quảng cáo không đưa thông tin đến được với khách hàng, thì dự án sẽ rất “chật vật” để bán.

Ngoài ra, không chỉ đầu tư sốt ruột, mà cả những đơn vị phân phối cấp 1 cũng bỏ tiền ra để làm quảng cáo và cho những nhân viên kinh doanh làm đủ mọi cách để có thể giới thiệu được cho khách hàng biết tới sản phẩm của mình đang bán. Vậy là, những câu chuyện khóc dở, mếu dở cho khách hàng khi đọc những quảng cáo bất động sản này diễn ra.

Hậu quả thuộc về khách hàng

Đơn cử sự việc mới đây, khi đồng loạt nhiều khách hàng tố chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc, góp vốn mua đất nền tại hai dự án ở Đồng Nai, gồm: Công ty cổ phần đầu tư Việt Hưng Phát, Công ty cổ phần địa ốc Kim Phát và Công ty cổ phần đầu tư Đại Phúc. 

Làm ăn chụp giựt, nhiều sàn giao dịch BĐS bị điều traSàn giao dịch BĐS bị rất nhiều tai tiếng trên thị trường

Đầu tháng 7 vừa qua, khoảng 32 người từ TP.HCM đã tìm đến Ban tiếp công dân UBND tỉnh Đồng Nai tố cáo ba công ty trên có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc, hợp đồng mua bán đất nền tại dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom) và khu đô thị mới Phước An (huyện Nhơn Trạch). Khách hàng đòi lại tiền cọc nhưng các công ty không trả, thậm chí, họ không đóng tiền tiếp thì bị mất cọc. Tuy nhiên, qua xác minh của UBND cho cho thấy, thẩm quyền xử lý, làm rõ vụ việc thuộc Công an TP.HCM nên đã chuyển hồ sơ vụ việc đến đơn vị này thụ lý giải quyết. 

Hay liên quan sự việc chủ đầu tư chung cư Gia Phú do công ty Gia Phú làm chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người. Cụ thể, chiều 6/7, khoảng 30 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú (số 68 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã kéo đến trụ sở Viện KSND TP.HCM tiếp tục khiếu nại về quyết định hủy bỏ khởi tố vụ án có dấu hiệu lừa đảo. 

Đặc biệt theo nhiều người dân, vụ lừa đảo xảy ra tại chung cư Gia Phú còn có bên liên quan là đơn vị môi giới, Công ty Cổ phần Đất Xanh Đông Á (trước đây là công ty liên kết của Tập đoàn Đất Xanh). Công ty này phân phối hàng chục căn hộ tại dự án này. Đáng nói, có nhiều căn hộ, Công ty Gia Phú đã bán cho khách hàng và đã thu tiền đầy đủ nhưng sau đó lại giao cho Đất Xanh Đông Á bán tiếp.

Anh Duy (quê Bình Định) mua căn hộ ở dự án Gia Phú từ Đất Xanh Đông Á từ tháng 6/2013 với giá trị 858 triệu đồng. Đóng được 430 triệu đồng thì mới hay “dính quả lừa” khi có 3 người khác cùng bỏ tiền ra mua căn hộ của anh. Tuy nhiên, khi làm việc với sàn giao dịch Đất Xanh Đông Á thì đơn vị này phủi tay khi cho rằng họ cũng chỉ là nạn nhân của Gia Phú.

Trao đổi vấn đề này với chuyên gia BĐS, nhiều chuyên gia cho rằng việc kiểm tra, giám sát các thông tin về BĐS, hay việc “siết” lại hoạt động của các sàn giao dịch BĐS cần tiến hành thường xuyên, đảm bảo “phân vai” rõ ràng giữa chủ đầu tư và sàn giao dịch. Thị trường BĐS ở nước ta còn đang mới mẻ, các dịch vụ hỗ trợ thị trường còn rất yếu, kể cả dịch vụ tài chính và pháp lý.

Vì vậy, chúng ta rất cần những công ty làm nhiệm vụ môi giới một cách nghiêm túc, trọn gói, từ giới thiệu địa điểm, giá cả và cần được sự hỗ trợ từ phía nhà nước, từng bước hoàn thiện cơ chế pháp lý, giúp thị trường hoạt động bài bản, chuyên nghiệp chính là cách tránh rủi ro.


Theo Toàn Thắng/Báo Công lý

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...