Thứ tư 05/10/2022 18:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Làm gì để "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ"?

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 16/7, Công ty CP Sbooks tổ chức giao lưu ra mắt sách "Về phía bình minh" của tác giả Võ Thu Hương và tập thơ "Những ngọn đèn thơm" của tác giả Hồ Huy Sơn đồng thời thảo luận chủ đề "Sách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ" tại Sân khấu A, Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Khai mạc Hội sách Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ III năm 2022

Hai tác phẩm thiếu nhi độc đáo

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Hội sách Thiếu nhi lần III năm 2022 do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp Đường sách TP HCM thực hiện.

Đông đảo khán giả đến để lắng nghe chia sẻ của các diễn giả về cách nuôi dưỡng tình yêu với sách cho thiếu nhi
Đông đảo khán giả đến để lắng nghe chia sẻ của các diễn giả về cách nuôi dưỡng tình yêu với sách cho thiếu nhi

"Về phía bình minh" là một truyện dài được tác giả Võ Thu Hương nâng niu trong khoảng thời gian khá dài. Tác phẩm truyền đi thông điệp về tình thương từ tình cảm gia đình, từ cộng đồng với sự chia sẻ và thấu cảm, về sự vượt khó thành công nếu có ý chí.

Bằng văn phong giản dị, gãy gọn và hấp dẫn, tác giả Võ Thu Hương đã dẫn người đọc đi qua từng trang sách để thấy được những ánh sáng đẹp đẽ trong cuộc đời và trong tâm hồn mỗi người. Với khả năng viết chắc tay, tình yêu thương lớn lao dành cho trẻ thơ, tác giả đã xây nên một thế giới rất dung dị mà chân thực để mỗi độc giả đều nhận ra hiện thực xã hội không hề thiếu vắng tình thương, sự nhân ái.

"Những ngọn đèn thơm" là một tác phẩm đặc biệt trên chặng đường văn chương của nhà văn, nhà báo Hồ Huy Sơn. Đây là tập thơ thiếu nhi đầu tiên của anh được trình làng sau gần mười năm ấp ủ.

Các diễn giả trong buổi giao lưu, ra mắt sách
Các diễn giả trong buổi giao lưu, ra mắt sách

Thơ của anh nhẹ nhàng, tươi sáng, dễ đọc, dễ hiểu và dễ thấm. Những câu chuyện nhỏ về gia đình, phố thị, những hành động, thói quen nhỏ như rửa tay, bỏ rác đúng chỗ, tập viết chữ được anh đưa vào thơ một cách bình thản nhẹ nhàng nhưng dễ dàng đọng lại trong lòng người đọc.

Tập thơ được in màu tươi tắn, bắt mắt với những hình vẽ minh họa sinh động, dễ thương khiến các độc giả cả trẻ em lẫn người lớn đều đắm chìm trong đó. Có thể nói, đây chính là tác phẩm tiêu biểu của tháng thiếu nhi năm nay và là tác phẩm đánh dấu bước chuyển mình của Hồ Huy Sơn trên con đường sáng tác.

Giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu với sách

Trong khuôn khổ buổi giao lưu ra mắt và thảo luận các khách mời và tác giả đã trao đổi nhiều thông tin hữu ích về vấn đề sách đối với thiếu nhi. Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc công ty Đường Sách TPHCM có những chia sẻ tâm huyết về việc sách hoạch định tương lai con trẻ và tầm quan trọng của phối hợp giáo dục gia đình - nhà trường - xã hội.

TS Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ những thông điệp quý báu về phương pháp nuôi dạy con, cách kiến tạo gốc rễ cho một đứa trẻ để con trưởng thành toàn diện. Đồng thời, tác giả Võ Thu Hương và tác giả Hồ Huy Sơn cũng đưa ra những thông tin quan trọng về thực tế đọc sách của trẻ, thực tế trong việc tạo ra các tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Làm gì để

Ngoài ra bạn đọc tham gia chương trình còn đặt ra những câu hỏi sâu sắc và đáng quý về việc đọc sách của trẻ, việc giúp trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với sách và trưởng thành thông qua những trang sách thơm.

Nhà văn,nhà báo Hồ Huy Sơn nhấn mạnh rằng: “Ngoài những điều học được từ nhà trường, từ cha mẹ thì sách chính là kho kiến thức đồ sộ để trẻ áp dụng trong việc học cũng như trong cuộc sống. Các tác phẩm văn học thiếu nhi giúp nuôi dưỡng và hình thành những nhân cách tốt đẹp cho các em; Giúp các em biết yêu thương, chia sẻ, cảm thông”.

Để hình thành thói quen đọc và gieo tình yêu sách cho trẻ cần có sự định hướng, khơi gợi, đồng hành từ phía người lớn để dần dần tạo nên thói quen, sự yêu thích đọc sách nơi các em. Bởi đơn giản, giống như một người làm vườn, muốn có một thế cây đẹp hay muốn có những chùm quả sai trĩu, thì cần phải uốn nắn, chăm sóc cây từ lúc nhỏ.

Việc đọc sách của các em cũng như vậy, để có một người đọc sách sau này thì những năm tháng đầu đời cần đến sự chung tay của cha mẹ, thầy cô cũng như của toàn xã hội.

Làm gì để

TS Nguyễn Thị Thu Huyền đưa quan điểm đọc sách chính là cách tốt nhất để mở rộng thế giới cho trẻ em: “Rất nhiều người cho rằng việc đọc sách chỉ bắt đầu khi trẻ đi học, được dạy bảng chữ cái, ráp vần và đọc chữ. Điều này là không chính xác. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra việc đọc sách sớm cho trẻ ảnh hưởng sâu sắc đến sự hứng thú lẫn kỹ năng đọc sách của trẻ sau này. Vì vậy, cha mẹ mới là người dạy đọc đầu tiên của con.

Cách thức đọc sách phù hợp cũng tối ưu hoá hiệu quả của việc đọc đối với sự phát triển của trẻ. Từ cách chọn sách, cách cầm sách khi đọc cùng con, cách đặt câu hỏi, các hoạt động liên quan đến sách đều cần có sự lưu tâm của cha mẹ”.

Ông Nguyễn Anh Dũng - nhà sáng lập Sbooks cho biết: “Chúng ta đều có chung một mong muốn với trẻ là mong chúng trưởng thành, biết yêu và được yêu, theo đuổi giấc mơ của mình, chạm tới thành công và hơn hết là được hạnh phúc. Tập thói quen đọc sách và yêu mến sách là cách đặt nền móng cho hạnh phúc suốt đời của một đứa trẻ. Việc phát triển sách thiếu nhi góp phần tưới mát cho những tâm hồn trẻ thơ và tạo nên một thế hệ sống có ý nghĩa trong tương lai”.

Buổi lễ giao lưu ra mắt sách trong khuôn khổ Hội sách Thiếu nhi lần III năm 2022 là bước đánh dấu của Sbooks trong việc tập trung phát triển các tác phẩm dành cho thiếu nhi. Dự kiến trong quý 3/2022 công ty sẽ chính thức phát hành 6 tác phẩm với sự góp mặt của các nhà văn nổi tiếng trong dòng văn học thiếu nhi.

Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Ra mắt sách mới kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
Trao tặng 200 cuốn sách giới thiệu đường phố quận Cầu Giấy Trao tặng 200 cuốn sách giới thiệu đường phố quận Cầu Giấy
Ra mắt cuốn sách Ra mắt cuốn sách ''Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc''
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

TTTĐ - Tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định (Thượng thư Bộ binh dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản đã đạt Giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 trị giá 100 triệu đồng.
Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

Những thông điệp nhân văn sâu sắc về tình yêu, tình đời

TTTĐ - Hạnh phúc của người làm thơ là được độc giả thẩm thấu, đồng cảm. “Giữa đồi thông ba lá” của thi sĩ Hồng Vinh đã khiến nhà phê bình Thanh Sơn rung động mà dạt dào cảm hứng, dành tặng những lời trân trọng, mê say. Gọi tên tinh thần của cả tác phẩm là “Trào dâng khát vọng yêu thương”, Thanh Sơn đã gợi đường, mở lối đưa người đọc đến những miền ngữ nghĩa của thơ ca. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu đến độc giả bài viết này.
NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

NXB Kim Đồng bày tiệc sách “Vui Tết Trung thu”

TTTĐ - Đón Tết Trung thu năm nay, NXB Kim Đồng tái bản và ra mắt nhiều tựa sách mới, dành cho bạn đọc nhiều lứa tuổi, đa dạng thể loại: Sách văn học, sách tranh truyện, sách khoa học… hứa hẹn một bữa tiệc sách Trung thu đầy màu sắc.
Tin khác
[Xem thêm]
Ra mắt tập di cảo của nhà thơ Xuân Quỳnh

Ra mắt tập di cảo của nhà thơ Xuân Quỳnh

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Xuân Quỳnh (6/10/1942 - 6/10/2022), gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cùng Nhã Nam cho ra mắt cuốn sách "Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn" nhằm tưởng nhớ và tri ân nữ thi sĩ tài hoa đã có những đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.
Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

Mỗi người đều đặt "Tổ quốc thiêng liêng" ở trong tim

TTTĐ - Thai nghén, suy nghĩ nung nấu cả năm trời nhưng đúng vào dịp cả nước mừng tết Độc lập 2/9 năm nay, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh mới thấy chín muồi về cảm xúc và suy tư để viết bài thơ “Tổ quốc thiêng liêng”. Thời gian như tấm màng chưng cất rượu ngon, thời gian cũng là để ý tứ, ngôn từ chắt lọc tới mức cô đọng, ý nghĩa nhất. Với “Tổ quốc thiêng liêng”, Nguyễn Hồng Vinh khắc họa nên chân dung những con người từ vĩ đại đến bình dị nhất để tạo nên những mảng màu đa sắc, những mảnh ghép hoàn hảo cho đất nước chúng ta. Tôn vinh họ bởi ai ai cũng đặt Tổ quốc ở trong tim mình, với tình yêu, niềm tự hào và biến tất cả trách nhiệm, nghĩa vụ ấy thành hành động để làm động lực xây dựng, bảo vệ Việt Nam thân yêu. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu bài thơ này.
Hương tình ta đâu tắt...

Hương tình ta đâu tắt...

TTTĐ - Chiều 1/9, đúng ngày nghỉ đầu tiên mừng Tết Độc lập, thành phố Đà Lạt xuất hiện cơn mưa lớn kèm gió mạnh. Sau hơn một giờ mưa trút nước đã biến nước từ các đồi núi đổ dồn gây ngập khu dân cư, đường phố trũng thấp, tác động tiêu cực tới giao thông, du lịch và cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều đường phố. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã tức cảnh sinh tình, nảy ngay ra những vần thơ “Mưa thu bất chợt”. “Nhưng mưa nắng, bão giông/ Hương tình ta đâu tắt”. Câu thơ cuối vút bay như một niềm hi vọng, như một nốt ngân dài để bài thơ kết thúc vẫn đọng lại trong lòng người đọc những bâng khuâng, tha thiết về một tình yêu nở hoa giữa tình đời mênh mông. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này.
Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

Sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương

TTTĐ - Tuổi xuân ai cũng có những cuộc lên đường nhưng lên đường như thế nào để xứng với lý tưởng, với mục đích sống của tuổi trẻ. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã kể về những cuộc lên đường ấy bằng một giọng thơ hào sảng nhưng cũng hết sức thủ thỉ, tâm tình. Chính vì thế, bài thơ có tác dụng như nhắc lại những chiến công của thế hệ cha anh, đồng thời cũng như lời động viên, khích lệ thế hệ trẻ ngày nay hãy noi gương tiếp bước, sống trọn đời mình cho Tổ quốc yêu thương. Vào dịp Quốc khánh như thế này, bài thơ càng trở nên có ý nghĩa đặc biệt để giáo dục truyền thống, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc và khơi gợi lý tưởng sống cho các bạn trẻ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Xanh mãi trang đời

Xanh mãi trang đời

TTTĐ - Trang đời xanh thêm, thắm xanh trang sách. Đó là một trong những chủ đề thường xuyên được nhà báo, nhà thơ, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh đề cập. Câu chuyện người nông dân ở miệt vườn Xuân Lập (thành phố Long Khánh, Đồng Nai) đang đua nhau xây dựng mô hình vườn sinh thái có hiệu quả kinh tế cao, đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở tỉnh Đồng Nai, là nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác bài thơ “Xanh mãi trang đời”. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh!
Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

Nơi "Mạch nguồn vẫn chảy" mãi...

TTTĐ - Thái Nguyên - vùng đất chiến khu cách mạng, nơi có dòng sông Cầu thơ mộng, nước chảy mềm như dải lụa vắt ngang bờ vai thiếu nữ khiến bao thi sĩ rung động. Khi đi xa lòng quay quắt nhớ gió trung du, nhớ trăng “Thành phố Thép”; Lúc trở về lại được đắm trong miền trà mướt xanh trải rộng, tắm ánh hoàng hôn Núi Cốc… Dù cảnh vật đổi thay như “bóng câu qua thềm” nhưng miền “đệ nhất danh trà” vẫn có sự tĩnh tại, nhẹ nhàng, thanh tao… Đó cũng là nơi lưu dấu của biết bao thế hệ sơ tán về “Thủ đô gió ngàn” để rồi “Mạch nguồn vẫn chảy” mãi…
Xem phiên bản di động