×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Làm gì khi mua nhầm phải "xe gian"?

Tư vấn pháp luật | Thứ sáu, 08/04/2016 05:09 (GMT+7)
Làm gì khi mua nhầm phải

Vì cần phương tiện đi làm mà không đủ tiền mua xe mới nên tôi mua lại xe máy tại tiệm cầm đồ. Tháng trước, tôi bị tịch thu xe vì công an xác định đây là tang vật của vụ trộm. Khi mua, tôi không biết đây là xe gian. Vậy việc của tôi sẽ phải giải quyết thế nào? (Trần Đình Quyết -Mê Linh, Hà Nội)

Vì cần phương tiện đi làm mà không đủ tiền mua xe mới nên tôi mua lại xe máy tại tiệm cầm đồ. Tháng trước, tôi bị tịch thu xe vì công an xác định đây là tang vật của vụ trộm. Khi mua, tôi không biết đây là xe gian. Vậy việc của tôi sẽ phải giải quyết thế nào? (Trần Đình Quyết -Mê Linh, Hà Nội)Trả lời:

Bộ luật Dân sự quy định, giao dịch liên quan tài sản phạm pháp không có hiệu lực vì không được thực hiện bởi chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lí hợp pháp. Theo Điều 122, Bộ luật Dân sự, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện

Với quy định trên thì các giao dịch liên quan đến tài sản phạm pháp đều không có hiệu lực (vô hiệu) bởi những giao dịch này không được thực hiện bởi chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lí hợp pháp của tài sản (vi phạm điều cấm của pháp luật). Tài sản phạm pháp phải được trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lí hợp pháp.

Để giải quyết hậu quả của giao dịch vô hiệu, Điều 137 Bộ luật Dân sự quy định giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy, với quy định trên thì bạn không thể nhận lại xe mà chỉ có quyền yêu cầu tiệm cầm đồ hoàn trả lại cho bạn số tiền bạn đã thanh toán và yêu cầu họ bồi thường thiệt hại (nếu họ có lỗi).

Việc bạn yêu cầu tiệm cầm đồ hoàn tiền là quan hệ dân sự nên các bên có thể thỏa thuận về số tiền mà tiệm cầm đồ phải trả lại cho bạn mà không nhất thiết bằng đúng số tiền bạn đã thanh toán.

Trường hợp họ không đồng ý hoàn trả, bạn có quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền. Kèm theo đơn khởi kiện, bạn cần nộp cho tòa án hợp đồng mua bán xe, văn bản của cơ quan công an về việc thu giữ xe và các tài liệu khác có liên quan để tòa án xem xét, giải quyết.

Chuyên viên pháp lí

Hoàng Thị Khánh LyBáo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...