Thứ năm 11/08/2022 00:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lạm phát giá - Đủ cách tồn tại trong bão giá

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Giá xăng, dầu tăng đã ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển và điều lo ngại nhất là hiệu ứng tăng giá dây chuyền tác động đến giá cả của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường và cuối cùng người tiêu dùng và các doanh nghiệp phải gánh chịu.

Phản ánh diễn biến thị trường mới nhất, xu hướng và đầu tư trong tương lai Thiếu hụt lao động - Tình trạng báo động tại Thành phố Hồ Chí Minh Chương trình “Tạp chí Kinh tế và Tiêu dùng” tiếp tục lên sóng VTC1

Đây là nội dung được đề cập đến của chương trình “Tạp chí Kinh tế và Tiêu dùng” do Kênh VTC1 - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phát sóng ngày 3/7. Chương trình cho thấy do giá xăng dầu tăng dẫn tới tình hình lạm phát khiến cho giá cả, chi phí chi phí thực phẩm, vận chuyển sản xuất liên tục leo thang đã khiến người dân, doanh nghiệp buộc phải xoay sở trong cơn bão giá, đáng nói đây mới chỉ là một phần trong danh sách dài các khoản giá cả bị tăng phi mã.

Chương trình “Tạp chí Kinh tế và Tiêu dùng” do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sản xuất với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) được phát sóng vào 13h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTC1.

Lạm phát giá - Đủ cách tồn tại trong bão giá

Cơn bão giá đã và đang đè nặng lên cuộc sống người dân trong chi tiêu, đơn cử như trong 6 tháng vừa qua: Dầu ăn tăng khoảng 30%, nước mắm tăng khoảng 10%, mì tôm tăng khoảng 10%, và đặc biệt từ 21/1 giá xăng đã tăng liên tiếp 7 lần, cụ thể là xăng RON92 tăng khoảng 32% va xăng Ron95 tăng khoảng 33%. Mọi chi phí đều gia tăng khiến người dân đều phải thắt lưng buộc bụng.

Nếu như người dân lựa chọn thay vì mua nhiều chuyển sang mua ít thì doanh nghiệp không thể lựa chọn bán ít hơn, bởi theo luật kinh tế sản lượng càng thấp đơn giá trong mỗi sản phẩm càng cao. Điều này có nghĩa là nếu muốn duy trì lợi nhuận, doanh nghiệp buộc phải giữ giá bán ra dù áp lực giá cả đầu vào tăng cao là rất lớn.

Lạm phát giá - Đủ cách tồn tại trong bão giá

Đối mặt với cơn bão giá toàn cầu không chỉ cần những giải pháp từ chính người dân, doanh nghiệp mà giải pháp linh hoạt từ chính sách cũng đang được kỳ vọng sẽ sớm cân bằng kinh tế thời điểm hiện tại của nước ta.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, xăng dầu đã tăng khoảng 50% kèm theo CPI tăng trực tiếp 1,87% và không chỉ có vậy hàng loạt mặt hàng khác sẽ tiếp tục tăng giá theo xăng dầu có thể khiến cho CPI 6 tháng cuối năm tăng thêm khoảng 2%. Bên cạnh đó nhiều dự báo cho rằng xăng dầu sẽ còn tăng mạnh trong nửa cuối năm, thậm chí có thể còn lên tới 40 nghìn đồng/lít xăng nếu không giảm thuế. Chính vì vậy để kiềm chế cơn bão giá, điều quan trọng nhất hiện nay cần phải miễn giảm thêm các loại thuế đối với xăng dầu.

Lạm phát giá - Đủ cách tồn tại trong bão giá

Theo ông Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế: “Một trong những công cụ rất là quan trọng mà cũng là thông lệ thế giới, đó là miễn giảm các loại thuế, phí mà ở trong cấu thành của giá xăng dầu bán lẻ cuối cùng. Một khi chúng ta kiểm soát và hạn chế được mức tăng của giá xăng dầu thông qua các biện pháp cắt giảm thuế phí như vậy thì sẽ có tác động lan tỏa rất tích cực tới vấn đề kiểm soát mức tăng của giá cả và thông qua đó giúp kiềm chế, kiểm soát lạm phát”.

BSR thu gom pin cũ hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 BSR thu gom pin cũ hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6

TTTĐ - Ngày 3/6, tại cổng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức chương ...

Bản tin Kinh tế đầu tư trên sóng truyền hình của kênh VTV8 Bản tin Kinh tế đầu tư trên sóng truyền hình của kênh VTV8

TTTĐ - Lên sóng từ năm 2021, chương trình Kinh tế đầu tư được sản xuất và phát sóng bởi Trung tâm Truyền hình ...

Kinh tế đầu tư: Chuyển đổi số - Xu hướng đột phá cho mô hình kinh doanh BĐS tại Việt Nam Kinh tế đầu tư: Chuyển đổi số - Xu hướng đột phá cho mô hình kinh doanh BĐS tại Việt Nam

TTTĐ - Trước những tác động mạnh của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế, rất nhiều doanh nghiệp đã chủ động, linh hoạt ...

BSR khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị K22C01 khóa 2022 - 2023 BSR khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị K22C01 khóa 2022 - 2023

TTTĐ - Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi tổ chức ...

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SHB bội thu giải thưởng Thương hiệu uy tín

SHB bội thu giải thưởng Thương hiệu uy tín

TTTĐ - Liên tiếp được vinh danh Top 10 các giải thưởng uy tín cho thương hiệu hàng đầu, sản phẩm tốt vì người tiêu dùng và Doanh nhân vàng Việt Nam năm 2022, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ngày càng khẳng định vị thế và sự kiên định trong chiến lược trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả và công nghệ trong 5 năm tới.
Ứng dụng công nghệ trong quản trị biến động, Petrovietnam giữ vững đà tăng trưởng

Ứng dụng công nghệ trong quản trị biến động, Petrovietnam giữ vững đà tăng trưởng

TTTĐ - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế vĩ mô, quản trị biến động để điều hành hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ vững mục tiêu kế hoạch đặt ra...
Tin khác
[Xem thêm]
Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

Từ tháng 8, người dân có thể rút gốc một phần tiền gửi trước hạn tại ngân hàng

TTTĐ - Từ tháng 8/2022, SHB chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm Tiết kiệm bậc thang và Hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.
Bảo hiểm Bảo Việt nhận giải thưởng Sáng kiến chuyển đổi bảo hiểm số tốt nhất Việt Nam

Bảo hiểm Bảo Việt nhận giải thưởng Sáng kiến chuyển đổi bảo hiểm số tốt nhất Việt Nam

TTTĐ - Kiên trì theo đuổi mục tiêu xây dựng hệ sinh thái số an toàn, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tháng 8/2022, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt vinh dự đón nhận giải thưởng Sáng kiến chuyển đổi số (Best Digital Transformation Initiatives - Insurance Sector - Việt Nam) do Global Business Outlook Awards 2022 trao tặng.
Ứng dụng công nghệ để tăng tốc chuyển đổi sang bán lẻ hiện đại

Ứng dụng công nghệ để tăng tốc chuyển đổi sang bán lẻ hiện đại

TTTĐ - Dịch COVID-19 đã thay đổi nhiều mô hình kinh doanh, thị trường và thói quen mua sắm. Người tiêu dùng ngày càng ưa thích các trải nghiệm tiện lợi, mang tính cá nhân hóa và phù hợp với phong cách sống hiện đại. Các doanh nghiệp phục hồi và thích nghi với xu hướng tiêu dùng mới ở giai đoạn hậu COVID-19 là những doanh nghiệp áp dụng công nghệ và chuyển đổi số hiệu quả nhất.
SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên

SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên

TTTĐ - Tính đến tháng 6/2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
Bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife ra mắt cổng thông tin khách hàng metcare

Bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife ra mắt cổng thông tin khách hàng metcare

TTTĐ - Với phương châm “Khách hàng là trọng tâm trong quá trình phát triển” đồng thời thực hiện mục tiêu nâng tầm trải nghiệm khách hàng, song song với chiến lược số hóa toàn diện. Thương hiệu bảo hiểm nhân thọ (BHNT) BIDV MetLife chính thức giới thiệu ra thị trường cổng thông tin khách hàng metcare - dịch vụ tổng thể trao quyền tự chủ cho khách hàng, giúp họ chủ động quản lý, truy vấn các thông tin liên quan đến hợp đồng, thực hiện các giao dịch quyền lợi cơ bản,… một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.
CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

TTTĐ - Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA - nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.
Xem phiên bản di động