×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Làm sao giải quyết những sai phạm sau khi ông Tất Thành Cang bị cách chức?

Bình luận | Thứ hai, 31/12/2018 16:33 (GMT+7)
Làm sao giải quyết những sai phạm sau khi ông Tất Thành Cang bị cách chức?

Ông Tất Thành Cang có nhiều sai phạm liên quan đến đất đai

Tại Hội nghị lần thứ 9 khóa 12, BCH Trung ương Đảng đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật hình thức cách chức UVTƯ Đảng, Phó Bí thư TT Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với ông Tất Thành Cang, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng. Đây là một tín hiệu tích cực về công tác phòng chống tham nhũng và các biểu hiện suy thoái. Tuy nhiên, những hậu quả mà ông Cang gây ra ở đô thị lớn nhất phương Nam phải được giải quyết như thế nào?

Bài liên quan

Tại Hội nghị lần thứ 9 khóa 12, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 đối với ông Tất Thành Cang, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng. Đây là một tín hiệu tích cực nữa về công tác phòng chống tham nhũng và các biểu hiện suy thoái. Tuy nhiên, những hậu quả mà ông Tất Thành Cang gây ra ở đô thị lớn nhất phương Nam phải được giải quyết như thế nào?

Các vi phạm của ông Tất Thành Cang được cho là có liên quan vụ chuyển nhượng 32 ha đất tại khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè (ảnh trên) và dự án BT bốn tuyến đường chính ở khu đô thị Thủ Thiêm (ảnh dưới).

Các vi phạm của ông Tất Thành Cang được cho là có liên quan vụ chuyển nhượng 32 ha đất tại khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè (ảnh trên) và dự án BT bốn tuyến đường chính ở khu đô thị Thủ Thiêm (ảnh dưới).

Ông Tất Thành Cang là nhân vật thứ ba phải rời ghế Ủy viên Trung ương trong khóa 12, sau ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Xuân Anh. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp và chính thức "đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Tất Thành Cang vì những vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy TP.HCM, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật". Cụ thể, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy TP.HCM về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP.HCM và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp. Đồng thời, ông Tất Thành Cang cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.HCM.

Ông Tất Thành Cang là một cán bộ từng trải qua môi trường quân đội và trưởng thành từ phong trào thanh niên. Sau thời gian làm Bí thư Thành đoàn TP.HCM, ông Cang được giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND quận 2 và được bầu làm Ủy viên Trung ương dự khuyết khóa 11. Con đường quan chức của ông Cang lên như diều gặp gió. Chỉ trong vòng vài năm, ông Cang đã lần lượt đảm nhiệm các vị trí Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM rồi Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM. Ông Cang là một trong những gương mặt 7X hiếm hoi vinh dự có mặt trong hàng ngũ Ủy viên Trung ương khóa 12. Thế nhưng, đáng tiếc thay, sự lạm quyền khiến ông Cang trượt dài vào con đường tha hóa đạo đức cán bộ. Trong những sai phạm của ông Cang, có ba vụ việc để lại hậu quả khôn lường.

Ông Tất Thành Cang có nhiều sai phạm liên quan đến đất đai

Ông Tất Thành Cang có nhiều sai phạm liên quan đến đất đai

Thứ nhất, khi đang giữ chức Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, ông Cang ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Thứ hai, ông Tất Thành Cang đã chuyển nhượng đất công cho tư nhân với giá rẻ hơn thị trường. Giai đoạn ông Cang làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tương đối ngắn, nên chưa thấy biểu hiện tiêu cực. Khi đã chễm chệ chức vụ Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, ông Cang lại tác oai tác quái ghê gớm hơn. Ngày 22/5/2017, đơn vị kinh tế của Thành ủy TP.HCM là Công ty Tân Thuận có văn bản số 614/CV-HĐTV gửi Văn phòng Thành ủy để xin chủ trương về phương án chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, nhằm thu hồi vốn. Ngày 1/6/2017, Văn phòng Thành ủy có Thông báo số 512-TB/VPTU, thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Tất Thành Cang, thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận được chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Trớ trêu thay, tờ trình của Công ty Tân Thuận đề xuất là "hợp tác kinh doanh" nhưng ông Cang đã hồn nhiên chỉ đạo “chuyển nhượng” luôn khu đất. Nghĩa là chỉ cần một cú vung tay của ông Cang, đất công đã chui vào túi tư nhân với khoản lợi nhuận kếch sù. Nếu khẳng định, ông Cang hoàn toàn vô tư để bán đất ở khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, thì có lẽ chẳng ai dám tin!

Thứ ba, ông Tất Thành Cang thao túng cổ phần tại Công ty Tân Thuận – IPC trực thuộc UBND TP.HCM. Theo đề án tái cơ cấu, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty IPC không được giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco. Thế nhưng IPC đã phớt lờ yêu cầu này khi tiến hành tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống còn 28,8%, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. Vì sao lãnh đạo IPC to gan như vậy? Đơn giản, vì họ dựa vào cái gật đầu của ông Cang. Trong bối cảnh Sadeco hoạt động kinh doanh đang mang lại lợi nhuận rất cao, tỷ lệ chia cổ tức hằng năm có lúc lên đến 40%, thì IPC việc gì phải giảm tỷ lện sở hữu? Tại văn bản 730/IPC.17 ngày 16/6/2017 của IPC báo cáo UBND TP có nêu: “Thường trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại thông báo 495-TB/VPTU…”. Tuy nhiên, Thanh tra TP.HCM đã kiểm tra và phản bác vấn đề này, vì cụm từ “Thường trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương…” là không chính xác. Thực chất, đó chỉ là sự truyền đạt ý kiến của Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - Tất Thành Cang mà thôi. Thanh tra TP.HCM kết luận, việc giảm tỷ lệ góp vốn của IPC tại Sadeco có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, cần được làm rõ.

Nếu dõi theo hành trình thăng quan phát tài của ông Tất Thành Cang, thì không thể nào lý giải nguyên cớ nào khiến nhân vật thành đạt nhanh chóng này lại có những sai phạm gây bức xúc cộng đồng như vậy. Ông Cang không chỉ ngất ngưởng cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, mà vợ của ông cũng là đương kiêm Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ TP.HCM. Lẽ ra, ông Cang phải làm tấm gương cho những cán bộ trẻ noi theo, đằng này ông lại lạm quyền để ban phát nhiều văn bản gây xáo trộn xã hội. Sau khi ông Cang bị cách chức, những hậu quả ông để lại cũng là bài toán hóc búa đối với lãnh đạo đô thị lớn nhất phương Nam. Dự án 32ha ở Phước Kiển có giá trị trường hơn 2000 tỷ đồng, nhưng chỉ bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 419 tỷ đồng, thì khoản chênh lệch bắt ai gánh chịu? Những cổ phần mà IPC đã chuyển nhượng ở Sadeco có thể thu hồi lại không? Chỉ cần gợi ra những câu hỏi như vậy, để thấy rằng sai phạm của ông Cang xứng đáng bị trừng phạt nghiêm khắc.

TÂM HUYỀN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị
Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....