Thứ hai 27/03/2023 17:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Làm thế nào bảo vệ được trẻ em trên không gian mạng?

Đối thoại với Thanh niên -
In bài viết

TTTĐ - Trong kỷ nguyên số ngày nay, công nghệ nói chung và internet nói riêng đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của trẻ em. Tuy nhiên, mạng xã hội như con dao hai lưỡi, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp lên sự phát triển và sức khoẻ tâm thần, tâm lý và thể chất của trẻ em. Vậy làm thế nào bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?

Diễn đàn trẻ em thành phố Hà Nội 2023: Lắng nghe tiếng lòng của thanh, thiếu nhi

Đây là nội dung được bạn Nguyễn Như Quỳnh - sinh viên được nhận học bổng toàn phần Đại học Quốc gia Singapore chuyên ngành Chính sách công cũng như nhiều bạn trẻ khác gửi đến Ban Bí thư Trung ương Đoàn tại Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” diễn ra chiều 17/3.

Chia sẻ với đoàn viên, thanh niên Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết: Công tác bảo vệ trẻ em và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng hiện nay đang là một trong những vấn đề hết sức cấp thiết, không chỉ tổ chức Đoàn mà cần được toàn xã hội quan tâm, để giúp các em thiếu nhi có lá chắn bảo vệ mình trên không gian mạng.

Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn

Về góc độ Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, ngoài thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức Đoàn, Đội các cấp triển khai nhiều chương trình, mô hình giải pháp để trang bị kiến thức, kỹ năng, định hướng thẩm mỹ cho các em thiếu nhi.

Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn, Đội đã triển khai rất nhiều hoạt động, sân chơi lành mạnh, bổ ích, sáng tạo trên không gian mạng cho các em thiếu nhi, như: Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ”, “Liên hoan tuyên truyền măng non”, thi tìm hiểu Luật Trẻ em, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em bằng hình thức trực tuyến; Tổ chức các Ngày hội sắc màu, cuộc thi vẽ tranh trực tuyến dành cho thiếu nhi…

Bên cạnh đó, các clip, tiểu phẩm về phòng chống xâm hại trẻ em, trang bị kỹ năng cho trẻ em gửi tới cơ sở làm tư liệu sinh hoạt chi Đội, sinh hoạt Liên đội dưới cờ.

Đặc biệt, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động sinh hoạt, rèn luyện của các em thiếu nhi tốt hơn.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang

“Chúng ta có chương trình “Thiếu nhi Việt Nam, học tập tốt, rèn luyện chăm” gắn với ứng dụng “Em làm việc tốt” cho đội viên khối tiểu học, kênh ý nghĩa kết nối tổ chức Đoàn, Đội với các em thiếu nhi, nhà trường và gia đình trong việc định hướng, giáo dục các em làm việc tốt.

Tới thời điểm này đã có 1,5 triệu em đăng ký tham gia với 36 triệu việc làm tốt xoay quanh các hoạt động hằng ngày của các em, như: Học tập, đọc sách, rèn luyện kỹ năng, bảo vệ môi trường, tập luyện thể dục thể thao, chia sẻ giúp đỡ bạn bè và người có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là kênh tiếp cận và giải pháp bước đầu đạt được hiệu quả để kết nối giữa tổ chức Đội và các bậc phụ huynh trong quá trình theo dõi, định hướng cho các em thiếu nhi, đặc biệt trên không gian mạng.

Đồng thời cuối năm 2022, Hội đồng Đội Trung ương đã triển khai chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam, rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai” gắn với ứng dụng ‘Hướng nghiệp’ cho các em học sinh THCS, góp phần trang bị, hoàn thiện kỹ năng cho các em, định hướng về nghề nghiệp và khơi dậy trong các em khát vọng vươn lên, tinh thần chia sẻ, yêu thương", Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang chia sẻ.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai: Linh hoạt thích ứng với bối cảnh mới

Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai: Linh hoạt thích ứng với bối cảnh mới

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Minh Kiên, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai xung quanh câu chuyện tuổi trẻ toàn tỉnh chủ động, kịp thời thích ứng trong bối cảnh mới với nhiều tác động đa chiều.
Tin khác
[Xem thêm]
Tuyên dương 16 Bí thư chi đoàn tiêu biểu

Tuyên dương 16 Bí thư chi đoàn tiêu biểu

TTTĐ - Chiều 22/3, Huyện đoàn Thanh Trì, Hà Nội tổ chức chương trình Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Trao tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ; Tuyên dương Bí thư chi đoàn tiêu biểu và Phát động thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.
Biến văn hóa thành nguồn lực phát triển, biến di sản thành tài sản

Biến văn hóa thành nguồn lực phát triển, biến di sản thành tài sản

TTTĐ - Trước xu thế thay đổi của xã hội, tại Hội nghị “Thủ tướng đối thoại với thanh niên" diễn ra sáng 22/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn sẽ phát huy hơn nữa vai trò của lớp trẻ để phát triển văn hóa nói chung và công nghiệp văn hóa nói riêng, từ đó biến văn hóa thành nguồn lực phát triển, biến di sản thành tài sản.
Giúp thanh niên "An cư lạc nghiệp"

Giúp thanh niên "An cư lạc nghiệp"

TTTĐ - Sáng 22/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Tại Hội nghị, các bạn trẻ đã đặt ra nhiều câu hỏi thiết thực, được dư luận quan tâm như: Nhà ở xã hội, tạo công ăn việc làm cho người trẻ…
Xem phiên bản di động