Làm thế nào để giảm áp lực của kì thi vào lớp 10?

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành cả nước công bố phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022, áp lực mùa thi chuyển cấp đã nóng dần lên...

Tuyển sinh vào lớp 10 công lập Hà Nội: Lịch sử được chọn là môn thứ 4 Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Phụ huynh, học sinh băn khoăn vì nhiều điểm mới lạ 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập Hà Nội Thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội phải lưu ý điều gì? Tuyển sinh vào lớp 10 theo hộ khẩu: Học sinh không có cơ hội chọn trường phù hợp với năng lực?
Làm thế nào để giảm áp lực của kì thi vào lớp 10?
Cuốn sách tư vấn kì thi vào lớp 10 của hai tác giả Bùi Ngọc Phúc và Nguyễn Thị Thanh Hải

Đúng thời điểm này, Nhà xuất bản Hà Nội cho ra mắt cuốn sách “Tư vấn kì thi vào lớp 10 - Cẩm nang tư vấn chọn trường THPT trong kì thi vào lớp 10 hệ chuyên và không chuyên” của hai tác giả Bùi Ngọc Phúc và Nguyễn Thị Thanh Hải.

Đây là hai tác giả viết báo, viết sách về lĩnh vực giáo dục khá quen thuộc với độc giả và các phụ huynh ở Thủ đô. Cuốn sách “Cùng con bước qua các kì thi” được xuất bản năm 2019, tái bản năm 2020 đã được nhiều phụ huynh và học sinh đón nhận trong thời gian qua.

Có thể nói, chặng đường 12 năm đèn sách, thi vào lớp 10 được đánh giá là kì thi gay cấn nhất, bởi mỗi năm số suất vào công lập chỉ có khoảng 60% số thí sinh dự thi. Áp lực của kì thi khiến nhiều phụ huynh và học sinh căng thằng. Chính vì vậy, việc giảm tải trong học tập cho các con càng trở lên xa vời.

Làm thế nào để giảm áp lực của kì thi vào lớp 10?

Cùng với việc học sinh phải thi thêm môn thứ tư (môn Lịch sử). Năm nay, áp lực này lại càng lớn hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời, những thay đổi trong quy chế tuyển sinh vào lớp 10 như việc không được đổi khu vực tuyển sinh và nguyện vọng đã đăng ký khiến phụ huynh và học sinh có nhiều tâm tư, lo lắng.

Cũng là bậc cha mẹ, đã và đang trải qua mọi cung bậc cảm xúc trên những chặng đường đồng hành cùng con với các kỳ thi nên dường như hai tác giả thấu hiểu nỗi lòng của các bậc phụ huynh. “Tư vấn kì thi vào lớp 10” với 35 bài viết trong 4 chương, gồm: Chương 1: Kỳ thi chuyển cấp gay cấn nhất: Chương 2: cùng con chinh phục kì thi vào lớp 10; Chương 3: Bí quyết vào lớp 10 hệ chuyên; Chương 4: “Tư vấn, hỏi đáp về kì thi vào lớp 10”.

Theo dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 29 và 30/5/2021 gồm 4 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hải, tác giả cuốn sách cho biết: “Thi chuyển cấp vào lớp 10 được ví như một cuộc chạy đua căng thẳng cho cả phụ huynh và học sinh. Đa phần các gia đình mong con có suất đỗ trường công, trường chuyên nên đã gây áp lực đối với con trẻ ngay từ giai đoạn ôn thi. Điều đó vô tình đặt lên vai các con sự kỳ vọng của bố mẹ và cả gia đình.

Vì vậy, cứ đến mùa thi chuyển cấp, chúng ta lại bắt gặp cảnh học sinh quay cuồng với ôn tập thi cử; Phụ huynh căng thẳng không kém và gây nên nhiều áp lực. Nhiều phụ huynh từng có con trải qua kỳ thi đặc biệt này công nhận thi vào lớp 10 là kỳ thi mang nhiều cảm xúc nhất. Đó là những ký ức khó quên của bản thân và cả gia đình từng đồng hành cùng con vượt qua kì thi này. Vì vậy, tôi chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm của mình để các phụ huynh có thể tìm ra con đường riêng trong hành trình đồng hành cùng con bước qua các kì thi, đặc biệt là kì thi vào lớp 10”.

Làm thế nào để giảm áp lực của kì thi vào lớp 10?
Tác giả Nguyễn Thị Thanh Hải

Có một thực tế là áp lực từ cuộc thi này đã khiến nhiều gia đình nảy sinh mâu thuẫn. Các học sinh muốn đạt thành quả cao trong kì thi nên được bố mẹ và thầy cô cho học ôn thi rất nhiều. Lịch học chính và học thêm dày đặc khiến các em lo lắng, áp lực nên càng ảnh hưởng đến quá trình ôn tập. Một số học sinh mệt mỏi, chán nản, thậm chí măc hội chứng sợ học, sợ thi...

Với kinh nghiệm của mình, tác giả Bùi Ngọc Phúc phải công nhận, kì thi vào lớp 10 là gay cấn và “hại não” nhất. Mỗi gia đình chúng ta đều có hướng đi riêng, phù hợp với từng hoàn cảnh và lực học của con nhưng đích đến chỉ có một. Đó là sự gặt hái thành công của con trên con đường học tập.

Xuất phát từ tình cảm trên, hai tác giả quyết định viết cuốn “Tư vấn kì thi vào lớp 10” để giúp phụ huynh và các con sớm có định hướng trong kì thi vào lớp 10 sắp tới.

Để giúp con tự tin giành một suất vào lớp 10, ngoài nỗ lực của bản thân con trong học tập, sự quan tâm và định hướng của gia đình vô cùng quan trọng. Hơn ai hết, chính cha mẹ là những người thắp lên ngọn lửa đam mê, sự ham học hỏi, tìm tòi khám phá và những điều mới lạ ở con mình. Câu nói “có nuôi con mới thấu hiểu được lòng cha mẹ” thể hiện lên tất cả những tình cảm đó.

Làm thế nào để giảm áp lực của kì thi vào lớp 10?

Hy vọng cuốn sách này sẽ giải đáp được nhiều câu hỏi mà phụ huynh và học sinh quan tâm và vượt qua kì thi vào lớp 10 thành công.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các trường đại học nghệ thuật được tiếp tục tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù

Các trường đại học nghệ thuật được tiếp tục tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù

TTTĐ - Nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Cậu học trò bại não tham dự Olympic Tin học Châu Á 2021

Cậu học trò bại não tham dự Olympic Tin học Châu Á 2021

TTTĐ - Trong số 15 học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Tin học Châu Á vào cuối tháng 5 tới đây có một học sinh đặc biệt đó là Nguyễn Đức Thuận, trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Thuận là cậu học trò mắc chứng bại não bẩm sinh nhưng luôn đạt những kỳ tích trong học tập và vừa đoạt giải Nhì quốc gia môn Tin học.
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ Giáo dục đề nghị không tăng học phí

Bộ Giáo dục đề nghị không tăng học phí

TTTĐ - Thông tin từ Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tại dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/2015/NĐ-CP về vấn đề thu học phí các bậc học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021.
Kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Điện - Cơ điện tử trường Đại học Phương Đông

Kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Điện - Cơ điện tử trường Đại học Phương Đông

TTTĐ - Sáng 18/4/2021, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Điện - Cơ điện tử trường Đại học Phương Đông đã diễn ra tại cơ sở 2 của ngôi trường này với sự góp mặt của Lãnh đạo, giảng viên đã và đang trực tiếp giảng dạy tại Khoa cùng các lứa sinh viên và cựu sinh viên từng học tại Khoa Điện - Cơ điện tử.
Nhiều điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Nhiều điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021

TTTĐ - Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2021 - 2022; xét tốt nghiệp THCS năm học 2020 - 2021; thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm mầm non năm 2021.
Xem phiên bản di động