Làm thêm trong mùa dịch: Giới trẻ vừa kiếm tiền, vừa lo

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Mặc dù đang trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều sinh viên các trường đại học vẫn rời quê lên Hà Nội tìm việc làm để trang trải cuộc sống. Làm thêm mùa dịch, các bạn trẻ dù tự bảo vệ bằng nhiều biện pháp nhưng vẫn cảm thấy lo...

lam them trong mua dich gioi tre vua kiem tien vua lo

Dịp nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch bệnh, nhiều bạn trẻ vẫn đi làm thêm

Bài liên quan

Giới trẻ nở rộ trào lưu “chế” thơ: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

Chống dịch bệnh theo style của giới trẻ

Bài 3: Tụ tập quán game, thờ ơ với dịch Covid-19

Nhiều sinh viên chia sẻ, dù lo ngại dịch bệnh khi làm ở các nhà hàng, rạp chiếu phim… tiếp xúc với nhiều người nhưng các bạn vẫn cố để có thêm một khoản trang trải việc học và cuộc sống.

lam them trong mua dich gioi tre vua kiem tien vua lo

Bạn Hồ Công Lưu (sinh viên ngành Việt Nam học, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: “Về quê lúc này cũng chỉ quanh quẩn trong nhà, nên em chọn ở lại tìm việc làm, vừa có thêm thu thập, vừa có kinh nghiệm phục vụ công việc sau này.

"Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Lượng khách du lịch đến Việt Nam vẫn đông. Do đó, em phải làm tăng ca để đáp ứng nhu cầu của khách. Tiếp xúc với nhiều người, em cũng luôn chủ động tự bảo vệ sức khỏe như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô".

lam them trong mua dich gioi tre vua kiem tien vua lo

Ở lại thành phố làm thêm những ngày dịch, Đặng Phương Thảo (quê ở Nam Định), sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Đi làm trong mùa dịch đương nhiên bản thân mình cũng cảm thấy sợ và lo lắng. Rạp chiếu phim thì vẫn hoạt động xuyên suốt, công việc tại đây đem lại cho mình thu nhập ổn định để có thể trang trải việc học nên phải cố gắng thôi. Mặt khác, mình suy nghĩ, đi làm trong mùa dịch còn thể hiện trách nhiệm đối với công ty”.

Không chỉ những bạn sinh viên sống xa gia đình đi làm thêm những ngày này mà những bạn ở Hà Nội cũng không quản ngại. Các bạn trẻ đi làm thêm với mục đích trang bị kiến thức cũng như tăng thêm sự hiểu biết về môi trường công việc thực tế.

Anh Đinh Mạnh Hùng (ở quận Đống Đa, Hà Nội) có con đi làm thêm trong dịp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chia sẻ: “Gia đình cũng lo khi phải tiếp xúc với nhiều người trong quá trình làm việc nhưng cũng không thể cấm cháu ở nhà mãi được vì thời gian nghỉ kéo dài. Ở nhà nhiều chỉ ăn, ngủ, xem phim, chơi game dẫn đến tình trạng thụ động nên gia đình vẫn để cháu đi làm thêm. Bên cạnh đó, gia đình cũng dặn dò cháu chú ý vấn đề sức khỏe của bản thân và đặc biệt tuân thủ theo những khuyến nghị của cơ quan y tế trong việc phòng dịch”.

lam them trong mua dich gioi tre vua kiem tien vua lo

Trong những ngày này, dạo qua một vài trang thông tin tuyển dụng việc làm sinh viên sẽ không khó để bắt gặp những tin “tuyển gấp”, “phỏng vấn nhanh đi làm luôn” của các nhà hàng, cửa hiệu… Với mức lương từ 3 - 5 triệu đồng, chưa kể các khoản phụ thu, làm thêm giờ nhưng các đơn vị này vẫn rất khó tuyển được nhân viên.

Chị Mai Hoàng Anh chủ một quán ăn chay ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, than thở: “Từ Tết đến giờ, quán thiếu nhân viên trầm trọng. Phần lớn sinh viên từng làm ở quán giờ vẫn chưa lên do lịch nghỉ học phòng chống dịch. Nếu sinh viên tiếp tục nghỉ đến hết tháng 3 thì việc tìm người làm sẽ càng khó khăn hơn với các hộ kinh doanh”.

Phần lớn các đơn hàng của quán hiện nay đều được đặt online, nhân viên chỉ cần vận chuyển đến địa chỉ khách chứ không phải giao tiếp nhiều. Tuy nhiên, với khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như cán bộ phường tuyên truyền, chị Hoàng Anh luôn đề cao tinh thần phòng chống dịch cho gia đình và các nhân viên quán.

“Khi tiếp xúc với khách, tôi luôn yêu cầu nhân viên phải đeo khẩu trang, sử dụng găng tay để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh. Điều này cũng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khách hàng”, chị Hoàng Anh chia sẻ thêm.

Đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có hơn 80.000 ca nhiễm với trên 2.700 ca tử vong. Dẫu biết, việc đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, có cơ hội thực hành những kiến thức đã học trên ghế nhà trường, đồng thời có thêm khoản thu nhập phụ giúp gia đình, tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng nên chú ý đến các biện pháp phòng dịch cho bản thân và những người xung quanh, hạn chế tối đa bệnh dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Đình Trung - Anh Tuấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
tuoi 20 tinh nguyen va cong hien cua le vy

Tuổi 20 tình nguyện và cống hiến của Lê Vy

TTTĐ - Mới là sinh viên năm thứ hai khoa Khoa học quản lý (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN) nhưng Nguyễn Thị Lê Vy đã “bỏ túi” không ít kinh nghiệm qua rất nhiều chuyến đi tình nguyện. Tham gia nhiều hoạt động cống hiến cho cộng đồng nhưng cô gái này luôn giữ vững thành tích học tập khiến bạn bè nể phục.
thi tim hieu phap luat ve bao ve moi truong

Thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Với mong muốn phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”. Thành đoàn Hà Nội đề nghị các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia cuộc thi.
Xem phiên bản di động