Lần đầu tiên bệnh viện đa khoa Sơn Tây triển khai phẫu thuật cắt u gan, u túi mật

Sức khỏe -

TTTĐ- Mới đây, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) đã phẫu thuật cắt u gan, u túi mật thành công cho bệnh nhân 73 tuổi. Đây là một kỹ thuật khó, lần đầu tiên được triển khai tại đây.

lan dau tien benh vien da khoa son tay trien khai phau thuat cat u gan u tui mat

Thăm khám cho bệnh nhân Vũ Thị H sau phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa Sơn Tây

Bài liên quan

Phẫu thuật cứu sống người phụ nữ bị đạn chì bắn xuyên tim

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh ba tại khu cách ly

TP HCM: Ngưng hoạt động các phòng khám chuyên khoa tư nhân, thăm nom người bệnh

Liệt dây thần kinh, biến dạng khuôn mặt sau khi căng da tại bệnh viện thẩm mỹ Kangnam?

Cụ thể, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây đã tiếp nhận người bệnh Vũ Thị H, 73 tuổi ở Đường Lâm - Sơn Tây - Hà Nội trong tình trạng đau nhiều mạn sườn phải, sốt, mệt mỏi. Sau quá trình thăm khám cho thấy người bệnh tiền sử khỏe mạnh, đau hạ sườn phải một tuần, sốt nóng, sốt rét, kém ăn, mệt mỏi, da xanh vàng.

Người bệnh đã được làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, kết quả cho thấy bệnh nhân có u gan đường mật gan trái kích thước 90x83mm, u túi mật kích thước 27x18 mm. Bệnh nhân đã được các y bác sĩ bệnh viện chẩn đoán: U gan trái, u túi mật (đánh giá lâm sàng: Ung thư gan đường mật bên trái) và chỉ định phẫu thuật.

Với sự giúp đỡ về chuyên môn của các giáo sư Bệnh viện Việt Đức, ngày 5/5, bệnh nhân đã được phẫu thuật. Các bác sĩ đã mổ vào kiểm tra túi mật căng u vùng đáy túi mật; ống mật chủ giãn 2cm, u gan trái 9x10 cm cứng chắc toàn bộ gan trái.

Bệnh nhân đã được cắt túi mật, cắt u gan trái bằng dao siêu âm đặt dẫn lưu ống mật chủ. Sau 3 giờ phẫu thuật ca mổ đã thành công. Hiện tại sau phẫu thuật ngày thứ 4, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt da niêm mạc hồng, không sốt. Toàn trạng người bệnh tạm ổn định.

BSCKII Phạm Tiến Dung- Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, cho biết: sau khi xét nghiệm cận lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho bệnh nhân, nhận thấy bệnh nhân có u gan trái, u túi mật, đánh giá lâm sàng: Ung thư gan đường mật bên trái.

Ung thư đường mật (Carcinoma đường mật) là ung thư hình thành trong hệ thống các ống dẫn đưa mật từ gan xuống ruột non. Ung thư đường mật chia thành 2 loại chính: Ung thư đường mật trong gan và ngoài gan. Tỷ lệ mắc ung thư đường mật cao nhất ở nhóm tuổi 60-70 tuổi. Trong độ tuổi từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường mật ở nữ giới gấp 2,5 lần so với nam giới còn dưới 40 tuổi thì tỷ lệ nữ giới mắc bệnh gấp 1,5 lần nam giới. Để phát hiện bệnh sớm mọi người nên khám kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm và thử một số mắc cơ chẩn đoán ung thư sớm như CEA, CA19-9, CA72-4 ...

ThS.BS Hoàng Ngọc Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, cho biết thêm: Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai cắt u gan, u túi mật bằng việc sử dụng dao siêu âm, thiết bị này được tài trợ từ dự án Jica. Thời gian tới đây, bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, vận dụng những trang thiết bị hiện đại, dưới sự giúp đỡ của các bệnh viện lớn sẽ tiếp tục triển khai những kỹ thuật khó để cứu chữa cho người bệnh.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
cang minh dieu tri benh nhan covid 19

"Căng mình" điều trị bệnh nhân Covid-19

TTTĐ - Ngày 8/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi.
Xem phiên bản di động