Lần đầu tiên có ca tai biến sau tiêm chủng được bồi thường
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, một em bé gặp phải phản ứng nặng sau khi tiêm chủng vào tháng 12/2016 là trường hợp đầu tiên được nhận bồi thường do tai biến sau tiêm chủng tại Việt Nam.

Trường hợp bồi thường do tai biến sau tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định. Ngoài chi phí khám chữa bệnh, chi phí mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, gia đình em bé sẽ được Nhà nước hỗ trợ bồi thường 100 triệu đồng để bù đắp tổn thất về tinh thần và các chi phí do thu nhập bị mất hoặc giảm sút.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất thủ tục để bồi thường cho trường hợp này theo Nghị định của Chính phủ. Theo ông Phu, quy định về bồi thường khi sử dụng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được nhiều chuyên gia y tế đánh giá là rất nhân văn, bởi vừa đảm bảo hỗ trợ phần nào cho gia đình trong trường hợp không may xảy ra, vừa nâng cao trách nhiệm của người làm công tác tiêm chủng.

Trong năm 2016 có ghi nhận một số ca phản ứng nặng và tử vong sau khi tiêm chủng như 3 ca sau khi tiêm vắc xin phòng lao (BCG), 5 ca sau tiêm viên gan B sơ sinh, 11 ca sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem, 1 ca phản ứng sau khi tiêm vắc xin sởi. 

Số ca phản ứng sau tiêm Quinavaxem cao hơn các loại khác là do số mũi tiêm nhiều hơn (tiêm 3 mũi trong khi hầu hết các vắc xin khác chỉ tiêm 1-2 mũi). Và hầu hết các phản ứng lặp trùng lặp ngẫu nhiên trên cơ thể trẻ có cơ địa quá mẫn hoặc có bệnh bẩm sinh .

Ông Phu cho biết, vắc xin trước khi đưa ra thị trường đều phải kiểm tra lại. Tuy nhiên, thực tế, không có vắc xin nào an toàn 100%. 
PV Tổng hợp
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899