Thứ ba 26/09/2023 23:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lần đầu tiên ra mắt mô hình quản lý thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 11/5, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp cùng UBND phường Yên Phụ, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ ra mắt mô hình “Phối hợp quản lý giáo dục thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật” trên địa bàn. Đây được coi là một trong những mô hình đầu tiên được Công an thành phố chọn địa bàn quận Tây Hồ để triển khai thực hiện.

Tuần tra bám địa bàn, nhanh chóng ngăn chặn nhiều nhóm thanh thiếu niên "hỗn chiến" Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đặc biệt chú trọng đến thanh, thiếu niên Khởi tố 7 thanh thiếu niên gây ra vụ “hỗn chiến” bằng vỏ chai khiến một người tử vong

Theo thống kê của lực lượng chức năng quận Tây Hồ, thời gian qua, tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố nói chung và quận Tây Hồ chiếm tỉ lệ khá cao so với tổng số vụ vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Công an quận Tây Hồ đã có những biện pháp, mô hình giáo dục, quản lý thanh, thiếu niên chậm tiến vi phạm hoặc có nguy cơ vi phạm pháp luật, bước đầu đạt những kết quả khả quan. Trong đó địa bàn phường Yên Phụ vừa có làng cổ, cư dân sinh sống hai bờ đê sông Hồng, lại có trục chính là đường Thanh Niên… nên được chọn làm điểm triển khai mô hình quản lý thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật; Liên kết đảm bảo an ninh trật tự giữa các trường học; Mô hình dân vận khéo để người dân tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị.

Tuyên truyền đến người dân về nội dung phòng chống tội phạm, ngăn ngừa thanh thiếu niên hư phạm tội
Tuyên truyền đến người dân về nội dung phòng chống tội phạm, ngăn ngừa thanh thiếu niên hư phạm tội

Thiếu tá Nguyễn Bá Huyên, Trưởng Công an phường Yên Phụ cho biết, trước đây, các đối tượng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi vị thành niên thường đơn giản, ít nguy hiểm, tuy nhiên trong thời gian gần đây thì các đối tượng rất manh động. Các đối tượng sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tội ở mức độ nghiêm trọng và rất nghiêm trọng.

Qua điều tra, Công an phường đã nắm rõ trên địa bàn đang có 524 đối tượng trong diện quản lý vừa chấp hành xong án tù, nghiện ma tuý, tiền án, tiền sự… có ảnh hưởng rất lớn đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Để làm tốt công tác quản lý, giáo dục thanh niên vi phạm pháp luật, Công an phường Yên Phụ đã phối hợp với cán bộ đoàn thể quần chúng, cán bộ tổ dân phố, thôn, xóm cùng với gia đình giúp đỡ các thanh thiếu niên chậm tiến.

Thực tế, có những gia đình không hợp tác do ngại ngùng sợ mất thanh danh, xấu hổ với họ hàng làng xóm... song lực lượng chức năng đã kiên trì, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phối hợp với tình cảm, chia sẻ, nhiều trường hợp thanh niên hư đã được cảm hoá tiến bộ, tích cực tham gia các phong trào của khu phố.

Tuần tra kiểm soát địa bàn
Tuần tra kiểm soát địa bàn

Bên cạnh đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an phường Yên Phụ phát hiện những thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập chơi bời, bỏ học, nghiện game... để thông báo đến gia đình, kịp thời nắm bắt tình hình, tư tưởng con em mình; Lập hồ sơ đưa các đối tượng đi cai nghiện, không để thanh thiếu niên bị lôi kéo, sa ngã; Triệu tập, gọi hỏi răn đe, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Ông Bùi Thế Cường, Bí thư Đảng ủy phường Yên Phụ khẳng định, việc ra mắt các mô hình quản lý thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật; Liên kết đảm bảo an ninh trật tự giữa các trường học; Mô hình dân vận khéo để người dân tich cực tham gia giữ vững an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị… chính là minh chứng cho việc Đảng uỷ, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể địa phương luôn quan tâm tới vấn đề chăm sóc giáo dục thanh thiếu niên tại địa phương, luôn định hướng cho các em về những vấn đề pháp luật để thật em không vi phạm pháp luật. Khi mà thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, hành vi sa ngã thì đã có công an và tổ dân phố trực tiếp giáo dục các em để các em không sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Các lực lượng thường xuyên phối hợp để đảm bảo nắm chắc tình hình địa bàn
Các lực lượng thường xuyên phối hợp để đảm bảo nắm chắc tình hình địa bàn

Thời gian tới, Công an quận Tây Hồ tiếp tục chỉ đạo Công an các phường tham mưu cho cấp ủy địa phương xây dựng các mô hình quần chúng phòng ngừa đối với tội phạm vi phạm pháp luật ở trẻ em.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

TTTĐ - Cơ quan Công an xác định, sau khi bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội), bị can Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự vẫn. Qua theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình cháu bé và việc giải quyết đền bù sẽ được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

TTTĐ - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của Nhân dân được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

TTTĐ - Ngày 19/9, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Thanh Trì (BCĐ 89) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy cho quần chúng Nhân dân, cán bộ cơ sở thuộc các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện năm 2023.
Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

TTTĐ - Trước việc nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ Luật Dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.
Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

TTTĐ - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 01/2023/KDTM-TS ngày 31/5/2023 của Tòa án Nhân dân huyện Núi Thành, liên quan đến mua bán đất nền tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (giai đoạn 3).
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

TTTĐ - Nhiều chuyên gia từ các bộ, ban, ngành đã đồng thuận rằng đã đến lúc cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), bao gồm: Thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá làm nóng (TLLN) đồng bộ và đồng thời dưới cùng một văn bản pháp lý nhằm giải quyết rốt ráo các thách thức hiện nay trong bối cảnh tình trạng buôn lậu TLTHM, đặc biệt là TLĐT ngày càng gia tăng.
Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

TTTĐ - Điều 3, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8 quy định: Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư 24.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 30/5/2023 có bài “Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu?”, phản ánh vụ đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Các luật sư đã có ý kiến phân tích về vấn đề này.
Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) ghi nhận một số trường hợp mạo danh CIC nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, “yêu cầu khách hàng vay chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để CIC nâng điểm tín dụng, hỗ trợ quá trình giải ngân vốn vay nhanh hơn”.
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

TTTĐ - Báo chí là nghề “đặc biệt”, phản ánh đời sống xã hội, đấu tranh, phản biện với những cái xấu; Biểu dương, nhân rộng việc tốt, người tốt... Tuy nhiên, trong quá hoạt động báo chí đúng pháp luật, nhiều nhà báo, phóng viên đã bị “gây khó” khi làm việc tại một số cơ quan, đơn vị. Thậm chí, họ bị một số đối tượng xấu câu kết với cán bộ biến chất đe dọa, hành hung, phá hoại phương tiện, tài sản nhằm che đậy việc vi phạm pháp luật.
Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

TTTĐ - Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, do doanh nghiệp này không đảm bảo năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra nếu việc chấm dứt dự án xảy ra thì quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết như thế nào?
Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

TTTĐ - Ngày 14/6, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra một số mô hình quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tại tỉnh Bình Dương.
Xem phiên bản di động