Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép thận tự thân tại miền Trung

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 7/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung.

lan dau tien thuc hien thanh cong ca ghep than tu than tai mien trung

Các bác sĩ thực hiện ca ghép thận tự thân

Bài liên quan

Huế chỉnh trang đấu trường hổ “độc nhất vô nhị” ở châu Á thành điểm du lịch

Thừa Thiên - Huế chưa phát hiện sai sót về hóa đơn tiền điện

Phát hiện 2 cổng thành từ thời Nguyễn

Huế: Tai nạn liên hoàn trên QL1A một người nhập viện

Trước đó, ngày 17/6, Khoa ngoại Thận Tiết niệu - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi, trú Tam Kỳ - Quảng Nam) chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên.

Tại đây, sau khi nhập viện bệnh nhân được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra.

Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân.

lan dau tien thuc hien thanh cong ca ghep than tu than tai mien trung
Sức khỏe nữ bệnh nhân đã ổn định sau khi được ghép thận

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Ca mổ kéo dài 6 tiếng, được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận.

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái. Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản). Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bệnh nhân đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải. Các phẫu thuật lần lượt đã được thực hiện trên thận niệu quản phải của bệnh nhân, gồm: Nội soi niệu quản phải tán sỏi, nội soi xuyên phúc mạc cắm lại niệu quản phải vào bàng quang có đặt thông JJ (một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản), nội soi bàng quang rút thông JJ, dẫn lưu ổ tụ nước tiểu hố thận phải, mổ hở dẫn lưu thận phải. Hàng tháng bệnh nhân tái khám thay thông dẫn lưu thận cho đến tháng 6/2020.

Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng.

Sông Hương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

doanh nghiep duy tri san xuat an toan trong dich covid 19

Doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Cổ phần thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam (FVD).

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động