Thứ bảy 04/02/2023 13:49 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Lần đầu tiên tổ chức liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc

Thời trang - Làm đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2022 lần đầu tiên diễn ra Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc.

Vở kịch “Trái tim người Hà Nội” tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Sáng 11/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thông tin về Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2022.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11). Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 23/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội).

Lần đầu tiên tổ chức liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc
Ban tổ chức thông tin về Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2022

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ có những hoạt động chính: Tổ chức Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc; Giải vô địch anh tài vật dân tộc quốc gia; Tái hiện lại những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc; Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc; Trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam khu vực phía Bắc; Hội thảo giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay...

Đặc biệt, lần đầu tiên diễn ra Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 diễn ra từ ngày 18 đến 20/11, quy tụ sự tham dự của gần 500 nghệ nhân, diễn viên quần chúng các dân tộc hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn các tỉnh phía Bắc.

lần đầu tiên diễn ra Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc được tổ chức
Lần đầu tiên Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc được tổ chức

Điểm nhấn là màn trình diễn trang phục dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc tại khu vực Sân Lễ hội Làng III. Các đoàn sẽ tham gia trình diễn trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới… Đi kèm với sự kiện này còn có không gian trưng bày trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số với các sản phẩm nghề dệt, trang phục gắn với đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc.

Liên hoan là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch; Khơi dậy khát vọng, niềm tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tạo điều kiện cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, xây dựng và phát triển đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ.

Liên hoan cũng nhằm mục đích cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số. Tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc trong nền văn hoá đa dạng mà thống nhất của cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nữ CEO tâm - tài - sắc

Nữ CEO tâm - tài - sắc

TTTĐ - Xinh đẹp, giỏi giang, giàu lòng nhân ái, CEO Trần Thị An (An Nhiên) , Nữ hoàng Doanh nhân toàn cầu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng An Nhiên Prodez, luôn tỏa sáng và hạnh phúc. Nhân dịp đầu xuân 2023, chị đã có cuộc trò chuyện với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về những hoạt động vì cộng đồng xã hội trong những năm vừa qua.
Quán quân Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam - hình mẫu kết nối thiếu nhi với văn hóa truyền thống

Quán quân Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam - hình mẫu kết nối thiếu nhi với văn hóa truyền thống

TTTĐ - Đạt được danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam, hai quán quân Gia Bảo và Nam Kha không chỉ được định hướng tham gia các hoạt động truyền thông quảng bá hình ảnh cho tà áo dài dân tộc, mà còn được hỗ trợ phát triển hình ảnh trở thành những nghệ sĩ trẻ đa năng trong tương lai và có sự gắn kết, quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc Việt ra thế giới.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động