Thứ tư 05/10/2022 07:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Làn gió mới” trong hoạt động Công đoàn

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Gắn bó với tổ chức Công đoàn từ tháng 10/2016 đến nay, quãng thời gian không quá dài nhưng đủ để Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Thủy đem đến một “luồng gió mới” trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động của địa phương.

Hà Nội: Ký kết quy chế phối hợp nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn Công đoàn Học viện Cảnh sát Nhân dân hưởng ứng Tháng Công nhân Tặng quà cho 100 đoàn viên công đoàn là thương binh và con liệt sĩ Khởi động cuộc thi tìm hiểu lịch sử phong trào công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam

Chăm lo cho công nhân, lao động trong mọi hoàn cảnh

Trong trí nhớ của những công nhân, lao động tại huyện Đan Phượng (Hà Nội) vẫn còn lưu ký ức về 1 năm trước, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Thủ đô Hà Nội những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đã mang theo nhu yếu phẩm thiết yếu đến với đoàn viên, người lao động trong những khu cách ly, phong tỏa.

Cùng với chuyến xe ấy là hình ảnh của nữ Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện với dáng người nhỏ nhắn, thoăn thoắt trong từng phần việc.

“Làn gió mới” trong hoạt động Công đoàn
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng Nguyễn Thị Thủy

Nhớ lại những ngày tháng đã qua, chị Nguyễn Thị Thủy cho biết, trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến đời sống, việc làm của người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, LĐLĐ huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để kịp thời chăm lo cho đoàn viên, người lao động và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Trong đó, LĐLĐ huyện đã tổ chức 15 “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, trao hàng ngàn “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuê trọ bị mắc kẹt trên địa bàn huyện có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ lương thực, thực phẩm, rau xanh cho 15 bếp ăn tại doanh nghiệp; Hỗ trợ đoàn viên thuộc diện F0, F1 cách ly y tế; Hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu chống dịch các nhu yếu phẩm cần thiết...

Cùng với hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ huyện đã chủ động đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện trực tiếp phối hợp tổ tiêm vắc xin bố trí 3 điểm tiêm lưu động đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân lao động tạo miễn dịch cộng đồng, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động không còn giống thời điểm dịch bùng phát mạnh và giãn cách xã hội, lãnh đạo LĐLĐ huyện đã trực tiếp đàm phán, thương lượng và phối hợp với 7 công ty, đơn vị có sản phẩm thiết yếu (sữa, nước giặt, xà phòng, gạch, y tế, khám chữa bệnh, dịch vụ du lịch...) ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, hỗ trợ giảm giá từ 10-40% các sản phẩm của công ty khi bán cho đoàn viên Công đoàn, đã có gần 4.000 lượt đoàn viên được hưởng lợi với giá trị gần 1,2 tỷ đồng.

“Làn gió mới” trong hoạt động Công đoàn
LĐLĐ huyện Đan Phượng luôn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Ngoài chăm lo đời sống vật chất, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch LĐLĐ huyện, các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động cũng được Công đoàn huyện triển khai sâu rộng. Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng với 4 nội dung thi: Hàn Tig, hàn CO2, may công nghiệp, điện công nghiệp, thu hút 60 công nhân lao động tham gia. Qua đó, người lao động, đặc biệt là những lao động trực tiếp có điều kiện để giao lưu, học hỏi, nâng cao tay nghề và góp sức mình vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Tập trung thực hiện nhiệm vụ căn cốt của tổ chức

Xác định nhiệm vụ căn cốt của tổ chức Công đoàn là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Thủy đã trực tiếp hướng dẫn Công đoàn cơ sở quan tâm thương lượng, đàm phán những nội dung thiết thực như: Tiền lương tháng; thời gian làm; tăng bữa ăn ca; thưởng đột xuất khi người lao động có sáng kiến…

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của người “thủ lĩnh”, 5 năm liền, LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền huyện với công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Qua tiếp xúc đối thoại, cấp ủy, chính quyền huyện, trực tiếp là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã trả lời những băn khoăn, thắc mắc của CNVCLĐ. Nhiều nội dung, nhiều lĩnh vực được chỉ đạo giải quyết ngay tại hội nghị đối thoại.

Chia sẻ về kinh nghiệm, giải pháp, chị Thủy cho biết, điều quan trọng là phải lựa chọn nội dung đối thoại liên quan trực tiếp đến quyền lợi, đời sống, việc làm của người lao động… Từ đó, tập hợp và đề xuất người đứng đầu chính quyền huyện đối thoại, trao đổi, trả lời trực tiếp. Ngoài ra, trong hội nghị đối thoại phải tạo ra được bầu không khí thoải mái, để người lao động có thể sẵn sàng hỏi, kiến nghị, đề xuất những vấn đề mà họ quan tâm.

“Làn gió mới” trong hoạt động Công đoàn
LĐLĐ huyện Đan Phượng đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền huyện với công nhân, viên chức, người lao động

Bên cạnh việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền huyện với CNVCLĐ, hằng năm, LĐLĐ huyện đã chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn thuộc huyện thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trong thực hiện, chấp hành pháp luật lao động. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, “thủ lĩnh” Công đoàn huyện Đan Phượng đã trực tiếp phối hợp tư vấn cho một chủ sử dụng lao động không được lôi kéo 205 người lao động dự định tổ chức tụ tập đông người khiếu kiện; đồng thời phối hợp hỗ trợ tư vấn để đơn vị giải quyết vướng mắc trong thanh toán các khoản công nợ. Nhờ đó, quyền lợi của người lao động được đảm bảo, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ ổn định.

Là “thủ lĩnh” Công đoàn, chị Thủy luôn trăn trở với suy nghĩ làm sao để phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức. Từ những trăn trở đó, chị Thủy đã có sáng kiến “Đổi mới việc tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn, nâng chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn huyện”; Sáng kiến “Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Đan Phượng giai đoạn 2020-2025”…

Các sáng kiến của chị Thủy đã được Ủy ban Nhân dân huyện Đan Phượng công nhận; được LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá cao và được chia sẻ để LĐLĐ các quận, huyện học hỏi, áp dụng tại đơn vị.

Với những cố gắng nỗ lực và trách nhiệm của bản thân, chị Thủy nhiều năm liền được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục tiêu biểu;UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen và danh hiệu “Người tốt - việc tốt”... Mới đây nhất, chị là 1 trong 10 cán bộ Công đoàn được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

Nestlé công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030

TTTĐ - NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé và là một trong những thương hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới, vừa công bố kế hoạch NESCAFÉ Plan 2030 mở rộng với mục tiêu hướng đến canh tác bền vững.
Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) (4/10/1961 - 4/10/2022) và 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2022), Bộ Công an và các đơn vị trên địa bàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh những cống hiến của lực lượng PCCC&CNCH; Tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy…
Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Giải cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022

Lời cảm ơn của Ban Tổ chức Giải cầu lông HS-SV TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022

TTTĐ - Giải cầu lông Học sinh - Sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 diễn ra từ ngày 30/9 - 2/10/2022 đã thành công tốt đẹp. Giải đấu có sự tham gia của gần 1.000 vận động viên đến từ khối đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT trên toàn địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TTTĐ - Với mục tiêu đề ra “sáng tạo, tương tác cao”, TP Thủ Đức đang nỗ lực phấn đấu từng bước “thay da đổi thịt”. Tuy nhiên, bên cạnh đô thị ngày một đổi mới, nhiều tuyến đường nơi đây đã xuống cấp nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm, khiến đời sống, kinh doanh của người dân vô cùng khó khăn, việc lưu thông nguy hiểm.
Sẵn sàng thông xe hầm chui Lê Văn Lương

Sẵn sàng thông xe hầm chui Lê Văn Lương

TTTĐ - Sau 2 năm thi công, vượt qua nhiều khó khăn, hầm chui Lê Văn Lương đã bước vào những công đoạn hoàn thiện cuối cùng, sẵn sàng thông xe trong ít ngày tới. Khi đưa vào khai thác sử dụng, hầm chui được kỳ vọng giảm áp lực giao thông cho đường Lê Văn Lương - Tố Hữu và tuyến đường lân cận.
Xem phiên bản di động