Lan tỏa cảm hứng về tinh thần thi đua yêu nước

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 10/12, trong khuôn khổ chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X đã diễn ra buổi giao lưu xúc động giữa các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Phong trào thi đua phải được đổi mới toàn diện, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ Tinh thần thi đua là cội nguồn sức mạnh của sự phát triển Phong trào thi đua yêu nước ngày càng đổi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực

Đó là kỹ sư nông nghiệp Hồ Quang Cua, "anh hùng của đồng ruộng", "cha đẻ" của giống gạo ngon nhất, nhì thế giới ST25; Là "kỹ sư chân đất" Nguyễn Văn Rô; Cô giáo Hà Ánh Phượng - top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu...

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng các cá nhân điển hình tiên tiến
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng các cá nhân điển hình tiên tiến

Lắng nghe câu chuyện của các điển hình tiên tiến, khán giả vô cùng xúc động khi được biết suốt hơn 40 năm qua, kỹ sư nông nghiệp Hồ Quang Cua đã đặt dấu chân mình trên biết bao cánh đồng để tìm ra những ưu việt của cây lúa dòng ST (Sóc Trăng) quê hương mình, rồi nghiên cứu ra những giống gạo mới vừa thơm ngon lại vừa thích ứng được với "biến đổi khí hậu"…

"Kỹ sư chân đất" Nguyễn Văn Rô dù chưa học hết lớp 5 nhưng bằng kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình đi làm thuê ở các tiệm cơ khí, sự ham học hỏi. Đặc biệt trăn trở khi thấy người dân địa phương thiếu thốn phương tiện cải tạo đất nuôi trồng thủy sản nên kỹ sư đã chế tạo ra 5 loại máy cày, trục đất phù hợp với điều kiện ở địa phương, được bà con tin dùng vì vừa đảm bảo năng suất vừa không gây ô nhiễm môi trường.

Hay đó là bông hoa giản dị - cô giáo 9x Hà Ánh Phượng đã từ bỏ công việc với mức lương cả nghìn đô la Mỹ ở thành phố để trở về quê hương, một huyện miền núi, dạy học, mở ra những lớp học Tiếng Anh không biên giới cho các trẻ em miền núi.

Đó còn là tấm gương xúc động của "chiến sĩ thi đua" Lê Văn Quyết (48 tuổi), Chủ tịch UBND xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cùng cậu cháu ngoại mới 14 tuổi nhịn đói, bất chấp hiểm nguy rình rập, đã dầm mình trong nước lũ cuồn cuộn suốt 2 ngày để cứu hơn trăm người dân được an toàn, trong khi bản thân gia đình mình cũng đang gặp nạn.

Giao lưu với khán giả, Đại tá Mai Hoàng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân thời kỳ đổi mới, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) chia sẻ về những hiểm nguy mà anh cùng đồng đội phải đối mặt trên mặt trận phòng, chống ma túy. Dù công việc vô vàn sự gian nan, và đôi khi nhiều cám dỗ nhưng anh luôn giữ bản lĩnh, ý chí của mình, nêu gương tinh thần vì Nhân dân phục vụ.

“Khi nhận những tấm Huân, Huy chương là vinh dự lớn, nhưng hãy xếp sang một bên để tiếp tục thi đua để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để xứng đáng là anh hùng trong lòng Nhân dân”, Đại tá Mai Hoàng nói.

Em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ tại buổi Giao lưu
Em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ tại buổi giao lưu

Ông Võ Văn Bình (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) - người đã cứu sống hàng trăm người dân nhưng luôn từ chối hiện vật cảm ơn từ người dân cũng mộc mạc chia sẻ: “Trong bão lũ tôi chỉ biết giúp bà con, muốn làm việc thiện để họ trở lại cuộc sống bình thường”.

Còn em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 10, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - gương mặt tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam tham dự Đại hội thì bày tỏ, em đam mê môn Toán từ nhỏ và sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê của mình để được nghiên cứu các công trình khoa học liên quan Toán học, ứng dụng vào các ngành công nghệ thông tin, mang những thành tựu về cho đất nước và hơn nữa là truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai.

Đặc biệt, ngay tại hội trường Đại hội, ê kíp bác sĩ đã phẫu thuật thành công ca tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi cũng có mặt. Câu chuyện về những bác sĩ thực hiện ca mổ được mang tới Đại hội đã gây nhiều xúc động cho người dự Đại hội.

Cùng với câu chuyện này, Trúc Nhi, Diệu Nhi lẫm chẫm bước trên những bậc thềm trong hội trường trong cái nắm tay của cha mẹ khiến cả hội trường và cả những người xem trực tiếp trên truyền hình đều phải trao dâng niềm xúc động.

Đại diện cho ê kíp, Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A chia sẻ về những tiến bộ của Y học Việt Nam, đồng thời khẳng định những thành công đưa nước ta lên bản đồ y khoa thế giới chính là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là ý chí, quyết tâm, khát vọng và sự dũng cảm của chính những cá nhân, gia đình các cháu bé được phẫu thuật…

Cả hội trường vỡ òa niềm vui khi hai bé Trúc Nhi, Diệu Nhi xuất hiện vui tươi, khỏe mạnh, chập chững những bước đi đầu tiên bên bố mẹ, đánh dấu một quá trình phát triển như bao đứa trẻ bình thường khác.

Tại buổi giao lưu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn đã trang trọng tặng hoa chúc mừng 12 cá nhân là các điển hình tiên tiến, đại diện “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân” dự Đại hội.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổi mới mạnh mẽ công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân

Đổi mới mạnh mẽ công tác dân vận, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân

TTTĐ - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, trước đòi hỏi của thực tiễn và mục tiêu phát triển bền vững của Đảng, đất nước, công tác vận động Nhân dân càng phải chú trọng và đổi mới mạnh mẽ, xây dựng lòng dân hướng về Đảng, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân
Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

Nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là “công nhân áo xanh” thời đại 4.0

TTTĐ - Sáng 27/1, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi trao đổi với báo chí về các nội dung xung quanh dự thảo Văn kiện Đại hội.
Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển kinh tế tri thức tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận với chủ đề “Phát triển kinh tế tri thức - kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh”.
Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

Nhiều chỉ số về Giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao

TTTĐ - Sáng 27/1, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã trình bày tham luận về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

Xây dựng nền tư pháp phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị

TTTĐ - Thời gian qua, các hoạt động của Tòa án đã được đổi mới rõ rệt theo hướng phục vụ người dân tốt hơn; Đề cao sự tham gia tích cực, chủ động của người dân trong hoạt động tư pháp và tạo điều kiện để họ thực hiện và thụ hưởng đầy đủ các quyền trong tố tụng.
Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

TTTĐ - Đảng bộ, Nhân dân Hà Nội luôn thấm nhuần và quyết tâm thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.
Xem phiên bản di động