Thứ ba 24/05/2022 07:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lan toả và tạo sức hút cho phong trào trường học không rác

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Liên minh Không rác Việt Nam (Vietnam Zero Waste Alliance - VZWA), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub), với sự tài trợ của Pacific Environment (PE) phối hợp với Hệ thống giáo dục Genesis tổ chức chuỗi sự kiện “Hội nghị Thường niên Liên minh Không rác Việt Nam 2021 và Lễ hội Trường học không rác”...

Trường học không rác và hơn thế nữa Đối thoại chính sách “Công dân tích cực vì một thế giới không rác thải” Xây dựng đảo thanh niên xanh không rác thải nhựa Nestlé Việt Nam và La Vie tiếp tục hành động vì tương lai không rác thải Vì Hà Nội không rác thải nhựa – Hành động của cả cộng đồng! PV GAS: Chung tay Vì một cộng đồng không rác thải nhựa
Triển lãm Câu chuyện Không rác điển hình
Triển lãm Câu chuyện Không rác điển hình

Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm báo cáo về các hoạt động nổi bật, chia sẻ câu chuyện thành công và bài học kinh nghiệm trong 4 năm thành lập và phát triển và xây dựng chiến lược hoạt động giai đoạn 2022 - 2025 của Liên minh Không rác Việt Nam; đồng thời triển lãm Trường học không rác, ra mắt Liên minh Trường học không rác và hơn thế nữa (ZHub - Zero waste school and more) và chia sẻ thảo luận về tiêu chí Trường học không rác thải.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Với sự tham gia đông đảo của các tổ chức khoa học - xã hội, tổ chức phi chính phủ, cơ quan sở, ban, ngành liên quan, trường học và doanh nghiệp, chuỗi sự kiện đã giúp lan toả lối sống tích cực về Không rác thải, giúp cải thiện nhận thức của cộng đồng về sống xanh, hướng tới sống bền vững, giảm tác động môi trường.

Lan toả và tạo sức hút cho phong trào trường học không rác

Phát biểu mở màn chuỗi sự kiện, bà Trần Thị Hoa - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub), đồng thời là thành viên đồng sáng lập VZWA chia sẻ: “Cách đây bốn năm khi cuộc họp đầu tiên của liên minh diễn ra, khái niệm “Không rác” còn quá mới ở Việt Nam, hầu hết các tổ chức và cá nhân tham gia Liên mình thời điểm đó đều đặt câu hỏi "Làm sao có thể không rác”?

Khách mời tham dự Hội nghị
Khách mời tham dự Hội nghị

Trong suốt bốn năm qua các thành viên của Liên minh đã miệt mài vừa học hỏi, chia sẻ thông điệp về “không rác” - là mục tiêu giảm nhiều nhất có thể rác phải chuyển ra bãi chôn lấp, bị đốt bỏ hoặc rò rỉ ra môi trường. Bên cạnh đó, liên mình tiên phong trong thu thập số liệu rác thải thông qua phương pháp đánh giá và kiểm toán nhãn hàng, trên cơ sở đó hỗ trợ xây dựng các mô hình thực hành không rác ở nhiều vùng miền trên cả nước”.

Chị Trần Thị Hoa - Giám đốc GreenHub chia sẻ về cơ sở dữ liệu kiểm toán rác thải
Bà Trần Thị Hoa - Giám đốc GreenHub chia sẻ về cơ sở dữ liệu kiểm toán rác thải

Chia sẻ liên quan tới hành trình vận động chính sách, bà Quách Thị Xuân - Điều phối viên Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA) cho rằng chính sách là một công cụ hết sức quan trọng để nhân rộng các mô hình thí điểm, nếu không có chính sách của các cấp chính quyền thì các mô hình thí điểm chỉ là hoạt những động tự phát, không được triển khai trên diện rộng với sự đảm bảo, hỗ trợ và giám sát thực thi của chính quyền các cấp.

Chị Quách Thị Xuân - Điều phối viên VZWA giới thiệu về Liên minh Không rác Việt Nam và báo cáo kết quả vận động chính sách
Bà Quách Thị Xuân - Điều phối viên VZWA giới thiệu về Liên minh Không rác Việt Nam và báo cáo kết quả vận động chính sách

Bên cạnh đó, việc vận động chính sách thường có hiệu quả cao hơn nếu có sự tham gia, đồng thuận của nhiều bên, tạo nên sức mạnh cộng hưởng, tăng khả năng thành công cho chiến dịch vận động.

Chị Thảo - VZWA đặt câu hỏi cho diễn giả
Chị Thảo - VZWA đặt câu hỏi cho diễn giả

Với phương châm này, trong quá trình vận động cho các chính sách mà Liên minh quan tâm như quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, quy định giảm nhựa sử dụng một lần hay các quy định liên quan tới kinh tế tuần hoàn trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường 2020, VZWA đã luôn kết nối các thành viên và và đối tác trong xây dựng các bản góp ý và thư kiến nghị tập thể.

Chị Lê Trang - Điều phối viên Truyền thông VZWA chia sẻ về kết quả thảo luận truyền thông và vận động chính sách
Chị Lê Trang - Điều phối viên Truyền thông VZWA chia sẻ về kết quả thảo luận truyền thông và vận động chính sách

Các bản góp ý và kiến nghị tập thể này đã được ghi nhận và đánh giá cao bởi lãnh đạo Vụ Pháp chế, Bộ Tài Nguyên và môi trường, Ủy Ban Khoa học Công Nghệ và Môi trường - Quốc hội khóa XV.

Anh Nguyễn Thi - Chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên _ Môi trường chia sẻ về kết quả thảo luận vận động chính sách
Anh Nguyễn Thi - chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, chia sẻ về kết quả thảo luận vận động chính sách

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nêu bật được những mô hình tiêu biểu Không rác thải tại Việt Nam, đã và đang được các tổ chức khoa học - xã hội, tổ chức phi chính phủ, các sở, ban ngành, cá nhân và cộng đồng chung tay xây dựng và phát triển như mô hình vận động chính sách cấp tỉnh tại Phú Yên - Cơ sở dữ liệu tại Việt Nam của GreenHub, mô hình thúc đẩy giảm thiểu rác nhựa của MCD, mô hình Reduce - Reuse của Việt Nam sạch và xanh...

Anh Nguyễn Thái Hoà - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên chia sẻ về câu chuyện không rác điển hình của Phú Yên
Anh Nguyễn Thái Hoà - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, chia sẻ về câu chuyện không rác điển hình của Phú Yên

Chuỗi sự kiện cũng đã đồng xây dựng Chiến lược phát triển của Liên minh Không rác Việt Nam giai đoạn 2022 - 2025 tập trung vào các chủ đề: Vận động chính sách, Cơ sở dữ liệu - Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Truyền thông, Mô hình không rác. Chiến lược hứa hẹn những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của liên minh cùng các thành viên trong chặng đường sắp tới vì sự phát triển xanh của Việt Nam.

Không chỉ vậy, Lễ hội Trường học không rác lần đầu tiên được tổ chức đồng thời là dịp ra mắt chính thức Liên minh Trường học không rác và hơn thế nữa (ZHub).

Anh Nguyễn Hữu Nhân - Việt Nam Sạch và Xanh chia sẻ về mô hình Reduce - Reuse
Anh Nguyễn Hữu Nhân - Việt Nam sạch và xanh chia sẻ về mô hình Reduce - Reuse

Nhằm mang tới những minh chứng thực tế, lan toả và thu hút các trường học tham gia vào phong trào trường học không rác và đưa giáo dục phát triển bền vững vào lớp học, “Tour triển lãm Trường học không rác” với sự tham gia của 9 đơn vị, trường học gồm: Trường Đại học VinUni; Trường Mầm non Iris, Trường Tiểu học, THCS và THPT Iris; Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Giáo dục (CERA), Trường Đại học Giáo dục; Trường Tiểu học Trung Yên; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Hop Farm; Trường Tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục; Hệ thống Giáo dục Genesis; 3SR - Công ty Cổ phần Giáo dục Truyền thông và Môi trường sẽ mang đến những đóng góp các sản phẩm, mô hình, ý tưởng thiết kế về trường học không rác, lối sống không rác,... xoay quanh trụ cột 7R (Redesign - Refuse - Reduce - Reuse - Recycle - Rot - Residual management). Tour triển lãm bắt đầu tại Genesis từ ngày 19/12/2021 và tiếp tục được trưng bày tại mỗi trường thành viên tham gia triển lãm trong vòng 1 tuần.

Quốc Tấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

TTTĐ - Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền cộng đồng về những vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới các quốc gia trong Đông Nam Á và quốc tế, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đồng hành triển khai các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình SEA Games xanh, được phát động bởi Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi “Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần”

Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi “Tháng hành động nói không với nhựa dùng một lần”

TTTĐ - Sáng 10/5, nhãn hàng Nestlé MILO đồng hành cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi “Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần 2021” và phát động “Ngày hội Môi trường năm 2022”.
Hà Nội sẵn sàng phương án thoát nước, chống úng ngập trong mùa mưa lũ

Hà Nội sẵn sàng phương án thoát nước, chống úng ngập trong mùa mưa lũ

TTTĐ - Để tránh nguy cơ ngập úng, sẵn sàng tiêu thoát nước trong mưa lũ, thành phố Hà Nội đã lên các phương án sửa chữa, bảo dưỡng các máy bơm, nạo vét hệ thống thoát nước, đồng thời chủ động xây dựng phương án bảo đảm thoát nước, chống úng ngập nhằm đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu.
Hành động quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu về bảo vệ môi trường

Hành động quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Bảo vệ môi trường đang là một trong những vấn đề thách thức lớn của toàn cầu, tác động không nhỏ đến sự phát triển bền vững của các nước trên thế giới. Xác định rõ tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Hệ thống quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ngày càng được bổ sung, hoàn thiện, thông qua các văn kiện, nghị quyết, chỉ thị… xuyên suốt qua các thời kỳ đại hội để bảo đảm sự nhất quán, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.
Xem phiên bản di động