Thứ hai 28/11/2022 11:42 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Lạng Sơn: Gần 20 cán bộ đi tù vì mua bán đề thi và đáp án các kỳ thi công chức

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Trong hai ngày 27 và 28/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 20 bị cáo về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”.

Lạng Sơn: Bắt giữ đối tượng lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt số tiền trên 600 triệu đồng Lạng Sơn: Bắt giữ đối tượng chuyên bán lẻ ma túy Lạng Sơn: Bắt quả tang các đối tượng cất giấu ma túy tại phòng trọ và mua bán pháo
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN)

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Đinh Thị Giang, Hoàng Trung Mạnh, Hoàng Thanh Thảo, Nông Thị Hòa (công chức Sở Nội vụ); Chúc Ngọc Huyền (công chức Phòng Nội vụ thành phố Lạng Sơn); Hoàng Thùy Hương, Phạm Thị Hường, Liễu Minh Tuấn (công chức Sở Lao động - Thương binh và Xã hội); Hoàng Văn Thắng (công chức Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân huyện Bình Gia); Dương Trung Kiên, Hoàng Thị Nhụy (công chức Phòng Nội vụ huyện Bắc Sơn); Trịnh Thị Thủy (công chức Sở Xây dựng); Vi Anh Tuấn (công chức Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh); Vi Văn Đạt, Đặng Văn Hiếu (công chức Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Chi Lăng); Lương Bích Hảo (viên chức Phòng Tài chính - Kế toán, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn); Lý Thị Bích Nhung (công chức Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đình Lập); Nông Thị Vy Hương (công chức Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chi Lăng); Trần Thu Thắm (giáo viên) và Trần Quốc Huệ (lao động tự do).

Theo cáo trạng, các bị cáo đã có hành vi phạm tội trong hai kỳ thi là: Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và Kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021.

Bị cáo Đinh Thị Giang
Bị cáo Đinh Thị Giang

Tại Kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021, khi biết Hoàng Thanh Thảo được tham gia Ban đề thi, Đinh Thị Giang, Hoàng Thanh Thảo, Hoàng Trung Mạnh và Nông Thị Hòa đã cùng trao đổi tìm cách để Thảo lấy đề thi chính thức môn Chuyên môn, nghiệp vụ cho Giang và Mạnh. Sau đó, Giang cho cả nhóm biết có một số thí sinh khác có nhu cầu nhờ giúp đỡ để thi đỗ kỳ thi này. Cả 4 bị cáo gồm Giang, Mạnh, Thảo, Hòa đã thống nhất sẽ lấy đề và đáp án đưa cho các thí sinh có nhu cầu mua để sử dụng và thu trước 50 triệu đồng/người. Người tìm được thí sinh có nhu cầu mua đề thi và đáp án sẽ được hưởng 25 triệu đồng; còn Thảo được hưởng 25 triệu đồng.

Trong vụ án này, sau khi nhận được tiền, Giang đã gọi cho những người mua đề thi và đáp án đến nhà mình và một số địa điểm khác để nhận tài liệu thi. Tổng cộng, Đinh Thị Giang đã thực hiện hành vi mua bán đề thi và đáp án (thuộc tài liệu bí mật Nhà nước) cho các thí sinh để hưởng lợi 165 triệu đồng. Hoàng Thanh Thảo cũng thực hiện hành vi tương tự để hưởng lợi 170 triệu đồng; Nông Thị Hòa hưởng lợi 30 triệu đồng; Chúc Ngọc Huyền hưởng lợi 7,5 triệu đồng; Phạm Thị Hường hưởng lợi 12,5 triệu đồng.

Bị cáo Chúc Ngọc Huyền
Bị cáo Chúc Ngọc Huyền

Trong Kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn (tháng 7/2021), biết Hoàng Trung Mạnh được làm thư ký Ban đề thi kiêm Tổ trưởng Tổ in sao tài liệu, Giang và Mạnh đã cùng trao đổi tìm cách để Mạnh chuyển đề thi, đáp án chính thức môn nghiệp vụ chuyên ngành từ khu vực cách ly làm đề thi ra bên ngoài để bán cho các thí sinh có nhu cầu với số tiền 300 triệu đồng/người. Người tìm được thí sinh có nhu cầu sẽ được hưởng 50% số tiền; số còn lại Mạnh được hưởng.

Mạnh đã chủ động đề xuất lập tài khoản gmail để sau khi có đề thi và đáp án chính thức, đối tượng sẽ chuyển vào tài khoản này để Giang tải về chỉnh sửa và in ra đưa cho Thảo, Hòa và Chúc Ngọc Huyền nhận rồi chuyển cho các thí sinh có nhu cầu. Tiếp đó, khi được Mạnh báo mã đề thi chính thức các môn thi, Giang đã gọi điện cho các đồng phạm biết để báo lại cho thí sinh. Trong vụ án này, Mạnh được hưởng lợi số tiền 650 triệu đồng, Đinh Thị Giang hưởng lợi 580 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận và thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Hoàng Trung Mạnh khai báo tại phiên tòa
Bị cáo Hoàng Trung Mạnh khai báo tại phiên tòa

Sau gần hai ngày xét xử, căn cứ các hồ sơ tài liệu, chứng cứ, kết quả phần tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 20 bị cáo phạm tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”. Theo đó, bị cáo Đinh Thị Giang lĩnh án 4 năm 6 tháng tù, truy thu số tiền 480 triệu đồng còn lại do hưởng lợi bất chính mà chưa giao nộp cho cơ quan Nhà nước; Hoàng Trung Mạnh 3 năm 6 tháng tù; Hoàng Thanh Thảo 3 năm 6 tháng tù; Nông Thị Hòa 3 năm tù. Các bị cáo này đều bị phạt bổ sung 30 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ trong 3 năm sau khi chấp hành án.

16 bị cáo còn lại hưởng mức án treo, từ 1 năm 3 tháng đến 3 năm và chịu thời gian thử thách từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng. Trong đó, 15 bị cáo bị phạt bổ sung 20 triệu đồng, một bị cáo không áp dụng phạt tiền (do là lao động tự do, dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn).

Đoàn Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người mắc bệnh tâm thần gây án mạng tại đường Hoàng Hoa Thám: Xử lý thế nào?

Người mắc bệnh tâm thần gây án mạng tại đường Hoàng Hoa Thám: Xử lý thế nào?

TTTĐ - Sau 4 giờ tích cực vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ được nghi phạm sát hại người phụ nữ bán hàng nước ở đường Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội). Quá trình điều tra xác định nghi phạm có bệnh án tâm thần, vậy cơ quan tố tụng sẽ xử lý như thế nào với trường hợp này?
Quận Ba Đình: Khép kín tuần tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị dịp cuối năm

Quận Ba Đình: Khép kín tuần tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị dịp cuối năm

TTTĐ - Cuối năm là thời điểm lực lượng chức năng Công an quận Ba Đình tích cực triển khai các phương án thực hiện cao điểm bảo đảm an ninh trật tự, trật tự đô thị trên địa bàn. Tăng kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, đặc biệt là những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông… nhằm đảm bảo an toàn, nhu cầu đi lại của người dân là mục tiêu được lực lượng Công an quận tập trung hành động.
Tin khác
[Xem thêm]
Thanh Hóa: Lợi dụng việc trả  lương, phụ cấp qua tài khoản ngân hàng, "nữ quái" trộm cắp của 21 nạn nhân gần 100 triệu đồng

Thanh Hóa: Lợi dụng việc trả lương, phụ cấp qua tài khoản ngân hàng, "nữ quái" trộm cắp của 21 nạn nhân gần 100 triệu đồng

TTTĐ - Sáng 28/11, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, Công an huyện Nông Cống vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1990; ở thôn Yên Quả 1, xã Trung Thành, huyện Nông Cống) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản trong tài khoản ngân hàng…
Xem phiên bản di động