Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước nói gì về nguyên nhân nợ xấu bật tăng?

Kinh tế -
In bài viết

Có tới 14/16 ngân hàng thương mại công bố kết quả kinh doanh trong quý III nợ xấu tăng trung bình 30%, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nói gì về điều này?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân nợ xấu tại Họp báo thường kì Chính phủ. Ảnh SBV
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân nợ xấu tại Họp báo thường kì Chính phủ. Ảnh SBV

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, trả lời câu hỏi về việc hiện có 14/16 ngân hàng thương mại công bố kết quả kinh doanh trong quý III nợ xấu tăng trung bình 30%, Phó Thống đốc nói rõ nguyên nhân nợ xấu là gì và giải pháp của Ngân hàng Nhà nước.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng mọi mặt đời sống kinh tế. Hoạt động ngân hàng là trung gian tài chính, người gửi tiền cũng là doanh nghiệp và người dân mà người vay tiền cũng là doanh nghiệp và người dân. Khi doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn, nguồn thu giảm, khả năng trả nợ sẽ gặp nhiều khó khăn đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tăng.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là vấn đề kỹ thuật tính toán, trong bối cảnh tác động của COVID-19, tình hình kinh tế khó khăn, cầu tín dụng không cao như những năm trước, do đó, tỉ lệ tương đối nợ xấu/dư nợ phát sinh cũng tăng lên".

Theo Phó Thống đốc, trong thời gian qua để tháo gỡ khó khăn, NHNN đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, NHNN đã chủ động vào cuộc nhanh chóng ban hành Thông tư 01 quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu miễn giảm lãi, hoãn giãn nợ toán nợ, gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân.

Trong thời gian tới, nếu tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp chưa rõ thời điểm kết thúc, gây khó khăn cho doanh nghiệp, thương mại quốc tế, thương mại dịch vụ bị ảnh hưởng, nhiều khả năng làm nợ xấu hệ thống ngân hàng tăng lên. Để kiểm soát nợ xấu NHNN cũng đã giao các đơn vị chức năng đánh giá, dự báo, phân tích và đề ra biện pháp ứng phó tình hình, bảo đảm an toàn hệ thống, các tổ chức tín dụng.

Nói về tình hình xử lý nợ xấu trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 42, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian qua công tác xử lý nợ xấu được thực hiện khá hiệu quả, các vướng mắc khó khăn trong quá trình xử lý nợ xấu đã được khắc phục.

Phó Thống đốc cho biết, tình hình nợ xấu, xử lý nợ xấu là vấn đề được Đảng, Chính phủ, Quốc hội rất quan tâm. Đặc biệt Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 42 để thí điểm xử lý nợ xấu ngân hàng. Trong thời gian qua công tác xử lý nợ xấu được thực hiện khá hiệu quả, các vướng mắc khó khăn trong quá trình xử lý nợ xấu đã được khắc phục.

Cụ thể, theo thống kê về mặt số liệu luỹ kế từ 15.8.2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến ngày 30.9.2020, đã có 312,3 nghìn tỉ đồng nợ xấu được xử lý, nợ xấu nội bảng 167,9 nghìn tỉ đồng chiếm 53,8%, xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối đạt 74,9 nghìn tỉ đồng, các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) dưới hình thức trái phiếu đặc biệt được 69,5 nghìn tỉ đồng, đó là tiến độ thực hiện xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42.

Theo LĐO
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
VinShop tung “tuyệt chiêu công nghệ” giảm gánh nặng cho chủ tạp hóa

VinShop tung “tuyệt chiêu công nghệ” giảm gánh nặng cho chủ tạp hóa

TTTĐ - Không tốn bất cứ thêm một đồng chi phí nào, chỉ cần là đối tác của Vinshop, các chủ tạp hóa sẽ được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn trọn đời công cụ quản lý bán hàng để quản lý hàng hóa, doanh thu và lịch sử giao dịch ngay trên ứng dụng VinShop giúp việc bán tạp hóa dễ dàng hơn bao giờ hết.
Tin khác
[Xem thêm]
Lifebuoy tài trợ gói sản phẩm hơn 11 tỉ đồng chống Covid-19, đồng hành cùng người dân miền Trung và người khiếm thị

Lifebuoy tài trợ gói sản phẩm hơn 11 tỉ đồng chống Covid-19, đồng hành cùng người dân miền Trung và người khiếm thị

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh và thiên tai diễn biến phức tạp trong thời gian qua, nhãn hàng Lifebuoy đã nhanh chóng triển khai chuỗi hoạt động thiết thực vì cộng đồng, bao gồm: Gói sản phẩm tài trợ 11 tỷ đồng gửi đến 500 bệnh viện phòng chống Covid-19, hỗ trợ sản phẩm sạch khuẩn cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ và trao tặng thiết bị đồng hành đến cộng đồng người khiếm thị.
Xem phiên bản di động