Lãnh đạo vừa nhận “trát phạt” vi phạm chứng khoán, PNJ lại bị ngành thuế “sờ gáy”

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Sau khi lãnh đạo nhận “trát phạt” vi phạm chứng khoán, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) lại vừa bị ngành thuế truy thu, phạt hơn 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô và PNJ bị phạt vì vừa mua vừa bán cổ phiếu PNJ tung dòng sản phẩm trang sức quà tặng đẳng cấp dịp lễ 8/3

Cục Thuế TP HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Người đại diện theo pháp luật là ông Lê Trí Thông - Tổng Giám đốc.

Theo quyết định xử phạt, PNJ đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là: chưa kê khai nộp thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa khuyến mại vượt mức đăng ký với Sở Công thương TP HCM, kê khai doanh thu tài chính không đúng quy định của pháp luật, đã tính vào chi phí được trừ các khoản chi không liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Lãnh đạo vừa nhận “trát phạt” vi phạm chứng khoán, PNJ lại bị ngành thuế “sờ gáy”
Ảnh minh họa

Với các hành vi vi phạm trên, PNJ bị phạt tiền trên 167 triệu đồng. Trong đó, phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp là hơn 19,5 triệu đồng; Phạt hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là trên 147,4 triệu đồng.

Cùng với đó, PNJ bị cơ quan thuế truy thu số tiền hơn 835 triệu đồng. Trong đó, truy thu thuế giá trị gia tăng gần 98 triệu đồng; truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 737 triệu đồng. Ngoài ra còn số tiền chậm nộp trên 40 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà PNJ bị truy thu, phạt thuế là hơn 1 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, cách đây ít ngày, một lãnh đạo của công ty là ông Nguyễn Anh Hùng - Giám đốc Khối của PNJ cũng bị xử phạt 25 triệu vì thực hiện đồng thời mua và bán cổ phiếu trong thời gian đăng ký giao dịch.

Cụ thể, ông Nguyễn Anh Hùng đã thực hiện mua 7.000 cổ phiếu PNJ (tương ứng với 70.000.000 đồng tính theo mệnh giá) vào ngày 19/4/2021 và bán 54.100 cổ phiếu PNJ (tương ứng với 541.000.000 đồng) từ ngày 7/4/2021 đến ngày 23/4/2021, trong thời gian đăng ký giao dịch (đăng ký bán 62.000 cổ phiếu PNJ từ ngày 6/4/2021 đến ngày 5/5/2021).

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
BIDV nhận giải “Ngân hàng lưu ký - giám sát tốt nhất Việt Nam 2021”

BIDV nhận giải “Ngân hàng lưu ký - giám sát tốt nhất Việt Nam 2021”

TTTĐ - Ngày 3/8, trong khuôn khổ “Chương trình trao giải trực tuyến về lĩnh vực giao dịch tài chính 2021”, BIDV đã được Tạp chí The Asian Banker vinh danh là “Ngân hàng lưu ký - giám sát tốt nhất Việt Nam năm 2021” (Best Custodian Bank in Vietnam). Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận giải thưởng này từ The Asian Banker.
Xem phiên bản di động