×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Lào Cai: Cần làm rõ việc thu hồi đất của UBND huyện Bát Xát khiến khiếu kiện kéo dài

Bạn đọc | Thứ sáu, 24/08/2018 13:40 (GMT+7)
Lào Cai: Cần làm rõ việc thu hồi đất của UBND huyện Bát Xát khiến khiếu kiện kéo dài

Người dân tố cáo UBND huyện Bát Xát ban hành quyết định sai quy định.

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận đơn phản ánh của ông Cao Trần Quyền (trú tại Na Pắc Ngam, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai về việc UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) về việc những cán bộ, công chức của UBND huyện Bát Xát ban hành sai quy định của pháp luật nhưng không hề bị xử lý.

Cụ thể, trong đơn nêu rõ: “Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khai hoang đồi núi trọc, năm 1994, tôi chuyển về thị trấn Bát Xát với mục đích tìm đất khai hoang, tìm kiếm công ăn việc làm. Được chỉ dẫn của một số người quen, nay thuộc thôn Châu Giàng, xã Bản Qua, huyện Bát Xát là đất bỏ hoang, không ai canh tác nên tôi đã quyết định ở tạm trú lâu dàu, khai hoang được khoảng 50 ha trông bồ đề, đào ao thả cá, nuôi gia súc (thể hiện trong hồ sơ thẩm định của UBND huyện Bát Xát và phần kết luận trong Luận chứng kinh tế kỹ thuật)”.

“Bước đầu thấy có hiệu quả, vì vậy ngày 15/4/1995, tôi đã có đơn xin khẩn hoang đất trống đồi núi trọc trồng rừng 50 năm và làm các thủ tục cần thiết khác để xin cấp thêm đất. Theo đó, UBND huyện Bát Xát cũng đã ban hành Quyết định số 98/QĐ-UB ngày 22/6/1995 về việc giao 579 ha đất trồng rừng, làm trang trại cho tôi. Tuy nhiên, từ khi ban hành Quyết định 98, gia đình tôi chưa được chính quyền bàn giao thực địa, nên việc mở rộng trang trại theo Quyết định 98 không thực hiện được; gia đình chỉ quản lý, sử dụng một phần diện tích đất khai phá từ năm 1994” – ông Quyền cho biết.

Ngày 20/12/2016, Thanh tra huyện Bát Xát ban hành kết luận số 220/KL-TTr xác định gia đình tôi xâm lấn đất Nhà nước, trên cơ sở đó UBND huyện Bát Xát bạn hành Quyết định 269/QĐ-UBND ngày 20/01/2017, thu hồi đất của tôi. Không đồng tình với Quyết định 269, tôi và em trai tôi khiếu nại, nhưng khiếu nại của tôi bị phớt lờ không được UBND huyện chấp nhận giải quyết (Thông báo số 08/TB-UBND ngày 14/2/2017, của UBND huyện Bát Xát).

Đơn của ông Cao Trần Quyền

Đơn của ông Cao Trần Quyền

Sau đó, gia đình đã khởi kiện UBND huyện và Chủ tịch UBND huyện ra toà án tỉnh Lào Cai. Tại Bản án số 11/2017/HC-ST ngày 25/9/2017, của Toà án tỉnh Lào Cai đã khẳng định Quyết định 269 của UBND huyện Bát Xát là trái luật, Kết luận 220 của Thanh tra huyện là sai.

Tháng 5 năm 2018, tôi nhận được Công văn số 531/UBND-TNMT ngày 07/5/2018 của UBND huyện thông báo cho tôi là huyện đang tham mưu cho UBND tỉnh huỷ bỏ Quyết định 98, thu hồi toàn bộ diện tích đất hợp pháp của tôi.

Ông Quyền cho biết thêm: “Theo kết luận của Thanh tra huyện Bát Xát, giai đoạn từ năm 1996 - 1997, khu vực thôn Châu Giàng mới được bộ đội ra phá bom mìn và giao lại cho chính quyền xã quản lý. Nếu gia đình tôi sau thời điểm này tự ý ra trồng cây làm trang trại có sai sót gì, thì việc thu hồi đất của chính quyền mới có lý. Còn tôi, khai hoang từ năm 1994, quyền sử dụng đất là của tôi chứ đâu của chính quyền thu là thu, và khi có nhu cầu sử dụng Nhà nước phải yêu cầu gia đình tạo điều kiện mới đúng”.

Trao đổi với PV, ông Quyền bộc bạch: “Bản thân tôi nghe theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước và của địa phương để đi khai hoang, xây dựng kinh tế gia đình, chúng tôi đã bỏ công sức hơn 20 năm. Lấy cớ gì mà UBND huyện Bát Xát tham mưu thu hồi khi đất này, vô hình dung không công nhận công sức khai hoang, sử dụng, tôn tạo đất hơn 20 năm của người dân, dẫn đến tình trạng bất bình đẳng giữa tôi và các hộ dân khác xung quanh khai hoang cùng thời điểm với tôi”.

Ông Quyền cũng cho biết: Tôi có đơn đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý sự việc này cho gia đình tôi, tránh việc mất niềm tin vào chính quyền ở địa phương huyện Bát Xát.

Một góc khu rừng khai hoang của ông Cao Trần Quyền tại địa phận xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Một góc khu rừng khai hoang của ông Cao Trần Quyền tại địa phận xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Về những nội dung trên, PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Bát Xát, tuy nhiên, hơn 1 tuần trôi qua, vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Theo tìm hiểu của PV, tại bản án số 11, ngày 25/9/2017 của Tóa án nhân dân tỉnh Lào Cai khẳng định Theo kết luận của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai, UBND huyện Bát Xát căn cứ kết luận thanh tra số 220 ngày 20/12/2016 của Thanh tra huyện Bát Xát có nội dung xác định ông Cao Trần Khánh (là em trai của ông Quyền – PV) “Chiếm dụng đất của Nhà nước” là không đúng nên đã ban hành quyết định số 269 ngày 12/01/2017 không đúng pháp luật. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát ban hành quyết định số 1153 ngày 30/3/2017 về việc không công nhận kết quả khiếu nại của ông Cao Trần Khánh là không đúng quy định.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Đức Mậu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...