Lào Cai quyết tâm cải thiện năng lực cạnh tranh

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Lào Cai năm 2020 đạt 65,25 điểm, thuộc nhóm các tỉnh, thành phố đạt chất lượng điều hành kinh tế “Khá”, xếp hạng 16/63 tỉnh, thành phố, theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Bình Dương vào Top 4 Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020 Năm thứ ba liên tiếp, Hà Nội nằm trong top 10 về chỉ số PCI BHXH Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia được cải thiện mạnh mẽ

UBND tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị chuyên đề về chỉ số PCI và công bố chỉ số DDCI tỉnh Lào Cai năm 2020. Hội nghị đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng, gắn công tác quản lý với doanh nghiệp nhằm tạo ra môi trường phát triển thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo PCI năm 2020, Lào cai đạt 65,25 điểm xếp thứ 16/63 tỉnh thành phố, 5/10 chỉ số thành phần của tỉnh tăng điểm và 7/10 chỉ số thành phần thăng hạng. Hai chỉ số thành phần sụt giảm thứ hạng mạnh so với năm 2019 là cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương.

Lào Cai quyết tâm cải thiện năng lực cạnh tranh
Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đưa ra các giải pháp nâng cao chỉ số PCI và DDCI năm 2021

Ông Đậu Tuấn Anh, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: Tỉnh Lào Cai nên tích cực, chủ động và có nhiều sáng kiến để xây dựng phương án, tổ chức thực thi các chương trình, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương trong năm 2021 và những năm tiếp theo dựa trên Nghị quyết của Chính phủ.

Các cơ quan chính quyền địa phương cần tăng cường công khai minh bạch thông tin trên website cơ quan chính quyền. Về thanh tra kiểm tra doanh nghiệp, mỗi địa phương đề nghị triệt để giao nhiệm vụ cho cơ quan thanh tra tỉnh, thành phố trong việc làm đầu mối kiểm soát các hoat động thanh, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường, năm 2021 Lào Cai sẽ phấn đấu phấn đấu điểm chỉ số PCI năm 2021 đạt trên 72 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành “tốt” trên cả nước. Tập trung cải thiện mạnh các chỉ số sụt giảm, duy trì và cải thiện các chỉ số tăng điểm trong năm 2020, gồm chi phí ra nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức…

Lào Cai quyết tâm cải thiện năng lực cạnh tranh

Trao xếp hạng cao cho các sở, ban, nành của tỉnh Lào Cai đạt chỉ số DDCI

Tỉnh cũng đã lập ra rất nhiều giải pháp. Thứ nhất, tỉnh sẽ thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, đích thân chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, Giám đốc các Sở, Ban, ngành làm thành viên. Mục tiêu của công tác này nhằm giải quyết vướng mắc trực tiếp, tránh cho các doanh nghiệp không phải đi lòng vòng, nâng cao thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 và quyết tâm làm được từ cơ sở cho đến doanh nghiệp cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Lào Cai sẽ chú trọng vào các chỉ số tính minh bạch, chi phí không chính thức, chỉ số phần đất đai, chỉ số tham gia hòa nhập thị trường.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các Sở/Ngành địa phương có liên quan căn cứ chức năng, quyền hạn được phân công, cập nhật lại dữ liệu các chỉ số thành phần tại kế hoạch số 148/KH - UBND ngày 30/3/2021 của UBND tỉnh Lào Cai về cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2021, theo dữ liệu mới của Kế hoạch đưa ra, đồng thời bám sát các nhiệm vụ, giải pháp khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đề xuất UBND tỉnh tổ chức họp để thống nhất, chỉ đạo các giải pháp xử lý kịp thời, nâng cao chất lượng điều hành các cấp.

Là đơn vị hỗ trợ cho tỉnh Lào Cai các dự án DDCI, Đại diện Dự án “Thúc đẩy Bình đẳng Giới thông qua Nâng cao Hiệu quả Kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch” (GREAT) - Phó cố vấn trưởng Great Vũ Thị Quỳnh Anh cho biết chúng tôi nhìn thấy sự cam kết rất mạnh mẽ từ phía lãnh đạo tỉnh khi triển khai xuống các ngành, các cấp. Qua đó, các huyện đã chủ động lắng nghe và quyết liệt triển khai đúng quy trình.

Lào Cai đã có kinh nghiệm về cải thiện PCI và năng lực cạnh tranh sở ngành. Hỗ trợ của GREAT nhằm giúp các sở/ngành và huyện cung cấp các dịch vụ, hỗ trợ các hộ kinh doanh và doanh nghiệp theo hướng đáp ứng giới. Nghĩa là chính quyền hiểu các nhu cầu đa dạng và các thách thức khác nhau của chủ doanh nghiệp là nam, nữ, từ các dân tộc khác nhau có trình độ văn hoá khác nhau để đưa ra các dịch vụ phù hợp thúc đẩy khởi nghiệp, mở rộng kinh doanh, phát hiện cơ hội và thông tin cho doanh nghiệp để tiếp cận cơ hội đó.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng dự báo sẽ duy trì đà tăng đến cuối tuần

Giá vàng hôm nay 8/5: Vàng dự báo sẽ duy trì đà tăng đến cuối tuần

TTTĐ - Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/5, giá vàng SJC tăng trọn vẹn từ đầu phiên đến cuối phiên sau nhiều ngày liên tục biến động. Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng và trong đà ghi nhận tuần tốt nhất 6 tháng vì đồng USD vẫn suy yếu. Điều này có thể hỗ trợ giá vàng trong nước tăng thêm trong phiên giao dịch tiếp theo.
Tập đoàn TH trao tặng Hà Nam, Vĩnh Phúc hơn 145.000 sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe, chung tay chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH trao tặng Hà Nam, Vĩnh Phúc hơn 145.000 sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe, chung tay chống dịch Covid-19

TTTĐ - Với tinh thần đồng lòng, chung tay đóng góp kịp thời cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, chiều 6/5, Tập đoàn TH trao tặng hơn 145.000 sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe đến Vĩnh Phúc và Hà Nam - các địa phương tâm điểm của đợt dịch mới bùng phát.
Tin khác
[Xem thêm]
PV GAS tiếp tục chấn chỉnh và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

PV GAS tiếp tục chấn chỉnh và tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

TTTĐ - Thực hiện các chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các cấp chuyên môn về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã rà soát và tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an ninh - an toàn cơ sở công trình khí, nhịp độ lao động SXKD cũng như tham gia bảo vệ cộng đồng dân cư.
“Liều thuốc” giúp doanh nghiệp “hồi sức” trong bối cảnh dịch Covid-19

“Liều thuốc” giúp doanh nghiệp “hồi sức” trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, đây được xem là “liều thuốc” quý giúp doanh nghiệp “hồi sức’ trong bối cảnh bị “đuối sức” do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sở hữu trí tuệ góp phần bảo hộ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Sở hữu trí tuệ góp phần bảo hộ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

TTTĐ - Nhằm nâng cao giá trị của các sản phẩm OCOP, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng của các vùng miền, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung đăng ký bảo hộ và quản lý hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản của mình. Nhờ đó, thương hiệu của các sản phẩm OCOP được duy trì và phát triển, đồng thời đã tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng.
Xem phiên bản di động