Thứ hai 04/12/2023 20:07 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Lao động nước nào áp dụng kỹ năng AI nhanh nhất thế giới?

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo báo cáo “Tương lai việc làm” mới nhất của LinkedIn, lao động ở Singapore là những người nhanh nhất thế giới trong việc áp dụng các kỹ năng trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhanh nhạy áp dụng các kỹ năng AI

LinkedIn là mạng xã hội tập trung vào các kết nối chuyên nghiệp và việc làm lớn nhất toàn cầu tính đến năm 2022 với hơn 800 triệu người dùng.

Báo cáo của LinkedIn công bố trong tuần qua, thu thập dữ liệu từ 25 quốc gia cho thấy, Singapore có tỷ lệ người lao động bổ sung các kỹ năng AI vào hồ sơ của họ nhanh nhất, tăng 20 lần kể từ tháng 1/2016. Con số này cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu là 8 lần.

Theo báo cáo, Phần Lan, Ireland, Ấn Độ và Canada cũng nằm trong top 5 quốc gia có tỷ lệ phổ biến kỹ năng AI cao nhất.

Chuyên gia Pooja Chhabria, trưởng ban biên tập khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của LinkedIn, cho biết, Singapore từ lâu đã là “mảnh đất màu mỡ” cho sự đột phá của AI. Đó là nhờ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ, quyền sở hữu trí tuệ chặt chẽ và hệ sinh thái của các công ty đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần… cung cấp vốn cho AI.

Người lao động Singapore nhanh nhất thế giới trong việc áp dụng các kỹ năng AI  (Ảnh: hrmasia )
Người lao động Singapore nhanh nhất thế giới trong việc áp dụng các kỹ năng AI (Ảnh: hrmasia )

"Thực tế, chúng tôi đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng nhanh chóng trong việc phát triển và áp dụng AI được thúc đẩy bởi các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp trong những năm qua với nỗ lực tạo ra những thị trường mới hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh lớn hơn”, bà Chhabria nói.

Theo LinkedIn, vào năm 2022, 5 kỹ năng liên quan đến AI phát triển nhanh nhất được thêm vào hồ sơ thành viên đều “gợi ý về sự xuất hiện của AI có tính sáng tạo”. Các kỹ năng này bao gồm trả lời câu hỏi, tăng trưởng đến 332%.

Chatbot của ChatGPT đã khơi dậy một làn sóng quan tâm mới đối với các công nghệ AI tạo sinh trong năm qua. Các tập đoàn công nghệ lớn như Google và Microsoft kể từ đó đã tìm cách đưa AI vào hoạt động kinh doanh của mình.

LinkedIn, thuộc sở hữu của Microsoft, đã ra mắt các tính năng mới vào tháng 5 cho phép các thành viên tạo thông báo tuyển dụng, mô tả công việc và hồ sơ người dùng do AI tạo ra.

Các ngành nghề có khả năng nâng cao nhờ AI

Khả năng tạo văn bản, hình ảnh và các nội dung khác của AI đã làm dấy lên những lo ngại mới về việc công việc sẽ bị thay thế bởi công nghệ.

Báo cáo của Goldman Sachs (một ngân hàng đa quốc gia hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực quản lý đầu tư, đầu tư và chứng khoán) cho thấy, 300 triệu việc làm trên khắp thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi AI và tự động hóa, chẳng hạn như vai trò hỗ trợ hành chính và văn phòng.

Tuy nhiên, LinkedIn đã phân tích một số nghề nghiệp phố biến nhất trên nền tảng này và nhận thấy 45% kỹ năng của giáo viên “có khả năng được nâng cao” nhờ AI tạo sinh.

“Các công cụ AI tạo sinh mới mang đến cơ hội giảm bớt khối lượng công việc và giúp các chuyên gia. Chẳng hạn như giáo viên, AI tập trung vào những phần quan trọng nhất trong công việc của họ”, báo cáo của LinkedIn cho biết.

Theo đó, các kỹ năng giảng dạy có thể được nâng cao bao gồm soạn giáo án, phát triển chương trình giảng dạy, đọc viết và dạy kèm.

Tuy nhiên, 53% kỹ năng của giáo viên vẫn cần được thực hiện bởi con người như quản lý lớp học, giáo dục tiểu học và giáo dục đặc biệt.

Singapore từ lâu đã là “mảnh đất màu mỡ” cho sự đột phá của AI
Singapore từ lâu đã là “mảnh đất màu mỡ” cho sự đột phá của AI

Theo bà Chhabria, AI chắc chắn sẽ thay đổi cách nhiều người thực hiện công việc và thời gian chúng ta dành cho các nhiệm vụ có thể được hỗ trợ bởi AI tạo sinh. Kết quả, các kỹ năng của con người như tư duy sáng tạo, khả năng lãnh đạo và giao tiếp cũng ngày càng trở nên quan trọng.

Đơn cử như tại Mỹ, các kỹ năng công việc phát triển nhanh nhất theo yêu cầu của nhà tuyển dụng kể từ tháng 11 năm ngoái là: Tính linh hoạt, đạo đức nghề nghiệp, khả năng nhận thức xã hội và khả năng tự quản lý, báo cáo cho biết.

Tương tự, báo cáo “Chỉ số xu hướng công việc năm 2023” của Microsoft cho thấy, 3 kỹ năng hàng đầu mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp xem là cần thiết gồm: Phán đoán phân tích, tính linh hoạt và trí tuệ cảm xúc (EQ).

Đại diện Microsoft cho biết thêm, EQ rất quan trọng trong việc giúp “xác định thời điểm tận dụng năng lực AI thay vì năng lực của con người”.

Nissan ứng dụng AI vào việc thiết kế ô tô Nissan ứng dụng AI vào việc thiết kế ô tô

Theo Nissan, trí tuệ nhân tạo có thể giúp dự đoán hiệu suất khí động học của các thiết kế trong vài giây thay vì ...

Trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí Trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí

TTTĐ - Những đột phá của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho ngành báo chí và ...

Các hãng tin tức xây dựng tiêu chí sử dụng AI trong tòa soạn Các hãng tin tức xây dựng tiêu chí sử dụng AI trong tòa soạn

TTTĐ - Hãng tin tức AP (Mỹ) mới đây đã ban hành hướng dẫn về trí tuệ nhân tạo (AI) trong tòa soạn. Theo đó, ...

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dở khóc dở cười với trào lưu kiện đòi bồi thường ở Mỹ

Dở khóc dở cười với trào lưu kiện đòi bồi thường ở Mỹ

TTTĐ - Kiện đòi tiệm giặt là 54 triệu đô la vì làm mất quần gây tổn hại tinh thần, kiện chính mình đã phạm niềm tin tôn giáo hòng được đền bù 5 triệu đô la, kiện ngôi sao ca nhạc 9 triệu đô la vì tội làm ù tai khán giả… - những vụ kiện tưởng chừng chỉ xảy ra trong phim lại là chuyện có thật ở Mỹ, nơi nhiều người hy vọng vào khoản bồi thường nếu thắng kiện.
Văn hóa “làm việc quá sức” tại Nhật Bản

Văn hóa “làm việc quá sức” tại Nhật Bản

TTTĐ - Cảm giác choáng ngợp mà Kei Sato (Nhật Bản) nhận ra khi cáng của anh được nâng lên xe cứu thương chỉ đơn giản là sự nhẹ nhõm. Anh cho biết sau hơn một năm làm việc bằng sức của 3 người cộng lại, tâm trí và cơ thể của anh cuối cùng đã nổi dậy.
Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á

Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á

TTTĐ - Trang moneyweek.com chuyên về phân tích đầu tư của Anh đã có bài viết với tựa đề "Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á, đang phát triển mạnh mẽ”. Theo bài viết, Việt Nam hiện là trung tâm thịnh vượng trong khu vực với nhiều tiềm năng phát triển và được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.
Xem phiên bản di động