Lắp đặt điện mặt trời áp mái, xu hướng phát triển nhanh tại Huế

Kinh tế -

TTTĐ - Lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đang có xu hướng phát triển nhanh tại Huế, bởi nó mang lại nhiền lợi ích cho gia đình, xã hội và góp phần bảo vệ môi trường.

Thừa Thiên Huế: Giảm giá điện cho gần 300 ngàn khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 Đà Nẵng cảm ơn Thừa Thiên - Huế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 Bảo đảm nguồn điện cho các chốt kiểm dịch Covid - 19 trên địa bàn Thừa Thiên Huế
4446 dien 2
Nhiều gia đình ở Huế đã lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà

Lắp đặt ĐMTMN là chủ trương lớn của Chính phủ trong việc phát triển nguồn năng lượng xanh, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo trong phát triển kinh tế cũng như nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng của người dân. Theo đó, nhiều người dân ở Huế đã lắp đặt ĐMTMN, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

Bà H.T.H (ở phường Xuân Phú, TP Huế) chia sẻ, từ ngày lắp đặt hệ thống ĐMTMN đến nay, mỗi tháng gia đình không chỉ giảm được tiền điện mà còn nhận lại hơn 2 triệu đồng tiền bán lại điện cho công ty điện lực.

“Từ khi lắp đặt hệ thống ĐMTMN, phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời đã giúp giảm nhiệt rất nhiều cho ngôi nhà”, bà H chia sẻ.

Là một trong những người lắp đặt ĐMTMN đầu tiên tại Huế, anh Đặng Thanh Sơn chia sẻ, gia đình lắp đặt điện mặt trời gần 10kWp, trong quá trình sử dụng có nhiều thuận lợi...

“Lúc trước, nhà tôi sử dụng khoảng 8 triệu đồng/tháng tiền điện, từ khi lắp đặt hệ thống ĐMTMN, số tiền điện hằng tháng đã giảm từ 30 - 50%. Thời tiết ở Huế trước đây mưa nhiều nhưng bây giờ thì nắng tốt và kéo dài, vì thế việc đầu tư điện mặt trời là phù hợp. Phần điện dư thừa có thể bán được nên việc thu hồi vốn sẽ nhanh hơn...”, anh Sơn cho hay.

Tương tự, ông Vũ T.S (ở phường Phước Vĩnh, TP Huế) cho biết, gia đình ông lắp đặt ĐMTMN từ tháng 7/2019. Đến nay, tháng nào gia đình ông cũng đều đặn nhận tiền bán điện từ công ty điện lực. Riêng trong tháng 8/2020, gia đình ông S nhận được hơn 1 triệu đồng tiền bán điện.

Không chỉ có các hộ gia đình, theo xu hướng phát triển nhanh của ĐMTMN, một số doanh nghiệp có mặt bằng mái, vị trí thuận lợi cũng đã đầu tư hệ thống ĐMTMN và coi đây như giải pháp hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

4449 dien 1
Lắp đặt ĐMTMN là chủ trương lớn của Chính phủ trong việc phát triển nguồn năng lượng xanh

Theo Công ty Điện lực Nam Sông Hương (tỉnh Thừa Thiên - Huế), chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2020, đã có 83 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng công suất 702 kWp và ngành Điện đã chi trả hơn 400 triệu đồng tiền điện mua lại từ hệ thống của những khách hàng này.

So với năm 2019, từ chỗ chỉ có 59 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN thì đến nay con số này đã tăng lên 160 khách hàng. Sản lượng điện hệ thống ĐMTMN của khách hàng phát lên lưới trong 7 tháng đầu năm nay đạt hơn 177.000 kWh, tăng hơn 100.000 kWh so với cả năm 2019.

Nhằm tạo thuận lợi nhất cho khách hàng, Điện lực Nam Sông Hương đã đơn giản hóa quá trình ký kết hợp đồng mua bán ĐMTMN, đồng thời khuyến khích khách hàng đăng ký bán điện MTMN qua các kênh tương tác trực tuyến như Zalo, email, website CSKH.

Ngoài ra, các hệ thống ĐMTMN của khách hàng sau khi lắp đặt công tơ 2 chiều đều được tích hợp với hệ thống quản lý đo đếm từ xa, giúp khách hàng có thể quản lý, theo dõi sản lượng phát lên lưới điện thông qua ứng dụng EVNCPC CSKH cài đặt trên smartphone.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cứ 1kWh ÐMTMN sẽ giảm phát thải vào môi trường 0,6612kg CO2 và ước tính, chỉ cần khoảng hai triệu nóc nhà tại Việt Nam lắp đặt ÐMTMN với công suất 10 kW/mái nhà sẽ giúp giảm tương ứng khoảng 16 triệu tấn than/năm dùng cho nhiệt điện than.

Qua tính toán, đối với điện mặt trời dành cho hộ gia đình, công suất lắp đặt từ 1,5- 8kWp, suất đầu tư từ 21- 26 triệu/kWp, trong đó trung bình 1 kWp tạo ra được 4,88kWh/ngày nên sẽ tiết kiệm lượng điện tiêu thụ hằng tháng và có nguồn thu từ việc phát ngược điện trên lưới, thời gian thu hồi vốn từ 8 - 10 năm.

Đối với doanh nghiệp, công suất lắp đặt từ 30 - 100kWp, suất đầu tư từ 21 - 26 triệu/kWp, trung bình 1kWp tạo ra được 4,88kWh/ngày nên sẽ giảm tải điện năng tiêu thụ vào giờ cao điểm, thời gian thu hồi vốn từ 7 - 9 năm.

Sông Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
HEINEKEN Việt Nam: Trước thách thức và biến động, con người vẫn là ưu tiên hàng đầu

HEINEKEN Việt Nam: Trước thách thức và biến động, con người vẫn là ưu tiên hàng đầu

TTTĐ - Ngày 25/9 tại Hà Nội, HEINEKEN Việt Nam, một trong những doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam, đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (VCSF 2020) với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”. Sự kiện do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) tổ chức.
Sáng làm thủ tục, chiều nhận bồi thường bảo hiểm ở FWD

Sáng làm thủ tục, chiều nhận bồi thường bảo hiểm ở FWD

TTTĐ - Với thế mạnh công nghệ vượt bậc, việc cho ra đời Dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h (24h E-Claim) đã giúp FWD rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu. Đồng thời có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 24 tiếng, tạo sự thuận tiện cho khách hàng hơn bao giờ hết.
Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thái Bình: Kịp thời hỗ trợ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, số lao động nghỉ việc tăng cao. Để ổn định cuộc sống cho người lao động trong quá trình tìm việc mới, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, doanh nghiệp giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Giá xăng dầu hôm nay 5/9: Dầu WTI trở lại mức giá 40 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 5/9: Dầu WTI trở lại mức giá 40 USD/thùng

TTTĐ - Giá dầu thô thế giới sáng nay (25/9) đã tăng trở lại; đặc biệt, dầu thô ngọt nhẹ WTI đã chạm lại mốc giao dịch 40 USD/thùng. Chuyên gia cho rằng nhiều khả năng giá dầu vẫn sẽ bị kẹt quanh mốc 40 USD/thùng trong ngắn hạn, đặc biệt nếu một đợt phong tỏa mới có thể tác động mạnh đến nhu cầu dầu.
Ngân hàng CIMB Việt Nam mở rộng triển khai eKYC

Ngân hàng CIMB Việt Nam mở rộng triển khai eKYC

TTTĐ - Ngân hàng CIMB Việt Nam chính thức triển khai eKYC - Định danh điện tử dành cho khách hàng mở tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ Visa Debit trên ứng dụng OCTO by CIMB. Đồng thời, khách hàng đăng ký sẽ được hoàn tiền lên tới 100.000 VNĐ khi thực hiện giao dịch mua sắm và thanh toán bằng thẻ hoặc tài khoản mới.
Giá vàng hôm nay 25/9: Giá vàng miếng xuống mốc 55 triệu đồng/ lượng

Giá vàng hôm nay 25/9: Giá vàng miếng xuống mốc 55 triệu đồng/ lượng

TTTĐ - Giá vàng hôm nay 25/9 trên thị trường thế giới giảm mạnh do đồng USD tiếp tục tăng giá và giới đầu tư lại đánh cược vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh các nước không ngừng bơm tiền. Trong nước, giá vàng miếng giảm thêm 600.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó, về mức 55 triệu đồng/lượng.
Xem phiên bản di động