Lấy người nông dân làm chủ thể trong công tác xây dựng Nông thôn mới

Nông thôn mới -

TTTĐ - Với quan điểm xây dựng Nông thôn mới theo hướng chuyển từ lượng sang chất, trong đó xác định người nông dân là chủ thể, trực tiếp thực hiện và được thụ hưởng, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn sửa đổi và bổ sung các quy định, bộ tiêu chí, cơ chế quản lý, đồng thời sử dụng nguồn vốn ngân sách cùng các nguồn lực khác một cách hợp lý.

lay nguoi nong dan lam chu the trong cong tac xay dung nong thon moi

Quảng Ninh đang đẩy mạnh xây dựng Nông thôn mới theo hướng đồng bộ hướng đến mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Bài liên quan

Phúc Thọ tập trung hoàn thiện các thủ tục để về đích Nông thôn mới

Những thư viện đặc biệt ở quê hương Nông thôn mới

Các sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng đã có bước tiến về chất lượng

Gia Lai: Vướng mắc nhiều tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới

Huyện Thanh Oai: Nhiều xã phấn đấu xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Tái đàn trong chăn nuôi lợn: Thận trọng để tránh rủi ro

Nhiều mô hình hay, hiệu quả

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo nông thôn được đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn, tạo được không khí xây dựng Nông thôn mới rộng khắp các vùng nông thôn.

Bên cạnh đó, đời sống của người dân được cải thiện, văn hóa xã hội, môi trường khu vực nông thôn có nhiều tiến bộ. Dân chủ được mở rộng, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự xã hội được giữ vững... Những kết quả nêu trên có sự đóng góp không nhỏ của nông dân, những “chủ thể” quan trọng của chương trình xây dựng Nông thôn mới tại Quảng Ninh.

Thực tế cho thấy, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, nhiều địa phương ở Quảng Ninh gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội và xuất phát điểm thấp. Thậm chí, trên địa bàn tỉnh còn nhiều xã thuộc diện hỗ trợ của Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (135) như xã Minh Cầm, xã Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ), xã Tình Húc (huyện Bình Liêu), xã Hải Sơn (TP Móng Cái)…

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của người dân các địa phương này đã cán đích Nông thôn mới. Đáng chú ý, huyện đảo Cô Tô rất khó khăn về điện và giao thông nhưng lại là huyện đảo đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2015.

Một trong số những địa phương được lựa chọn xây dựng điểm về Nông thôn mới kiểu mẫu tại Quảng Ninh chính là xóm Họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn (TP Móng Cái). Chủ trương của TP Móng Cái là đưa xã trở thành điểm du lịch cộng đồng. Ngay từ khi triển khai thực hiện, xã Hải Sơn tập trung tuyên truyền để người dân thay đổi nhận thức, nếp sinh hoạt, vệ sinh môi trường. Xã cũng mạnh dạn đầu tư hơn 700 triệu đồng chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh... Từ một khu dân cư hẻo lánh, đến nay, xóm Họ Đặng đã trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn trong tuyến du lịch trải nghiệm của TP Móng Cái.

Gia đình ông Đặng Văn Chiến, ở xóm Họ Đặng là một trong những hộ dân tiên phong của xã xây dựng vườn mẫu, hộ mẫu Nông thôn mới. Ông Chiến chia sẻ: "Từ năm 2016, gia đình tôi đã tích cực chỉnh trang, quy hoạch lại khu vườn rộng hơn 1.000m2 để trồng cây trà hoa vàng và một số loại cây ăn quả như mít, ổi kết hợp chăn nuôi lợn, gà theo mô hình kinh tế gia trại. Nhờ tích cực lao động và học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đến nay, bước đầu gia đình đã xây dựng một khu vườn mẫu cho thu nhập ổn định từng bước vươn lên thoát nghèo".

lay nguoi nong dan lam chu the trong cong tac xay dung nong thon moi
Trong công tác xây dựng Nông thôn mới, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho người dân

Không chỉ riêng xã Hải Sơn, phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu còn lan rộng và phát triển ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh như xã Việt Dân (thị xã Đông Triều). Với phương châm huy động sức dân để lo cho dân, rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ và rõ kết quả, xã Việt Dân đã nỗ lực xây dựng thành công Nông thôn mới kiểu mẫu, từng bước nâng cao đời sống vật chất của người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân Nguyễn Ngọc Tiên cho biết: "Sau khi được công nhận hoàn thành xây dựng Nông thôn mới vào năm 2013, xã tiếp tục xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Vốn là xã nông nghiệp miền núi, Việt Dân chuyển đổi cơ cấu, quy hoạch vùng sản xuất tập trung với 300ha trồng lúa chất lượng cao, 200ha trồng cây na dai, 45ha cây có múi như cam Canh, bưởi Diễn, hoàn thiện hệ thống tưới tiêu. Từ mức thu nhập bình quân đầu người hơn 27 triệu đồng/năm vào năm 2013, đến nay đã tăng lên hơn 55 triệu đồng/năm, toàn xã không còn hộ nghèo".

Nhờ sự quyết tâm, chung sức đồng lòng từ cán bộ đến người dân, sự chỉ đạo thông suốt từ xã đến thôn, khơi dậy được sự đoàn kết, tự nguyện tích cực của bà con nên địa phương đã xây dựng thành công xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Khi người dân đã đồng thuận thì sức dân là rất lớn, người dân nơi đây còn phát huy hiệu quả các tổ đoàn kết liên gia, liên kết, tự hòa giải, xây dựng các xóm mẫu, hộ mẫu, tuyến đường mẫu... đóng góp cơ sở vật chất xây dựng nhà văn hóa thôn.

Hướng tới mục tiêu đưa nông thôn trở thành “nơi đáng sống”

Việc huy động sự tham gia đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, cây cối hoa màu... của người dân để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh ở các địa phương trong tỉnh ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn. Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn được đẩy mạnh.

Cùng với đó, các mô hình kinh tế hợp tác cũng tạo được những chuyển biến tích cực. Nhiều hợp tác xã được thành lập và hoạt động bước đầu có hiệu quả. Hàng trăm tuyến đường thôn, ngõ xóm được chỉnh trang, rải bê tông, rãnh thoát nước hai bên đường, lề đường được tôn tạo, nhiều tuyến đường được trồng cây xanh, cây cảnh, hoa.

Đơn cử như tại huyện Hải Hà hiện có 71 thôn, bản và 347 vườn đang xây dựng nông thôn chuẩn, vườn chuẩn và một cánh đồng mẫu trồng chè, môi trường nông thôn được cải thiện rõ rệt. Ý thức của người dân ngày càng được nâng lên. Nhiều thôn, bản làng, vùng nông thôn đã trở thành những miền quê đáng sống với thu nhập bình quân đầu người đạt gần 44 triệu đồng/năm.

lay nguoi nong dan lam chu the trong cong tac xay dung nong thon moi
Quảng Ninh xây dựng chương trình liên kết “bốn nhà” để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, tạo lực đẩy để đưa lộ trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh tiến nhanh hơn, vững chắc hơn

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà Hoàng Văn Thái cho biết: Huyện đang phấn đấu đến hết năm 2020 có tất cả 15 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và huyện đạt Nông thôn mới vào năm 2021. Trong đó, 95 thôn chuẩn và một nghìn vườn đạt chuẩn.

Điểm thành công nổi bật của Quảng Ninh trong công tác xây dựng Nông thôn mới là đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Cụ thể, thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho thấy, hiện nay, thu nhập của người dân khu vực nông thôn của tỉnh đã đạt gần 42 triệu đồng/người/năm, tăng gần bốn lần so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo hết năm 2019 giảm còn 1%. Bộ mặt vùng nông thôn thật sự thay đổi rất nhiều về hạ tầng giao thông, điện, nước sinh hoạt. Các công trình thiết yếu phục vụ giáo dục, y tế, xử lý môi trường nông thôn được đầu tư mạnh mẽ và ngày càng phát huy hiệu quả.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, Quảng Ninh luôn xác định vai trò người nông dân là chủ th. Vì thế, bằng những chương trình cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ, cổ vũ người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Trong đó, chương trình liên kết “bốn nhà” gồm nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước được coi là “chìa khóa” để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, tạo lực đẩy để đưa lộ trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh tiến nhanh và vững chắc hơn. Sự gắn bó của "bốn nhà" này càng hiệu quả, càng chuyên nghiệp thì sẽ là động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo chuyên môn hóa cao, tăng giá trị hàng hóa nông sản.

Đây là một cách làm mới, góp phần làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân về phát triển kinh tế, tập quán sản xuất, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường. Qua đó, tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng Nông thôn mới, hướng tới mục tiêu đưa nông thôn trở thành “nơi đáng sống” và “nơi muốn sống”.

Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương

KHẮC NAM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac giang tan yen tro thanh huyen thu 3 dat chuan nong thon moi

Bắc Giang: Tân Yên trở thành huyện thứ 3 đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - Tối 26/7, tại Quảng trường Lương Văn Nắm, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tân Yên đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Đây là huyện thứ 3 của tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn NTM. Dịp này, huyện Tân Yên cũng vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
khai mac su kien gioi thieu quang ba ket noi san pham ocop gan voi van hoa cac tinh mien nui phia bac

Khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

TTTĐ - Tối 24/7, Lễ khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc đã diễn ra tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Tin khác

[Xem thêm]
hon 500 san pham ocop se hoi tu tai pho di bo trinh cong son

Hơn 500 sản phẩm OCOP sẽ hội tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

TTTĐ - Từ ngày 23 - 27/7, tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (Hà Nội) sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc. Dự kiến sẽ có trên 150 gian hàng với hơn 500 sản phẩm OCOP từ Hà Nội, 15 tỉnh miền núi phía Bắc cùng 11 địa phương khác trên cả nước.
thu nhap cua nguoi dan thanh oai tang gap 6 lan sau 10 nam xay dung nong thon moi

Thu nhập của người dân Thanh Oai tăng gấp 6 lần sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Chiều 14/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, sau 10 năm triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), đời sống của người nông dân trên địa bàn đã được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2019 đạt 48,56 triệu đồng/năm, tăng gấp 6 lần so với năm 2010…
vinasoy gat hai thanh tuu moi trong tao giong phat trien nguyen lieu dau nanh

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

TTTĐ - Ngày 11/7, giống đậu nành VINASOY 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công tại 4 vùng trên cả nước, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc.
Xem phiên bản di động