×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Lấy phát triển sản xuất làm gốc để nâng cao thu nhập

Nông thôn mới | Thứ tư, 18/09/2019 14:18 (GMT+7)
Lấy phát triển sản xuất làm gốc để nâng cao thu nhập

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng các đại biểu tham quan các gian hàng bên lề hội nghị

TTTĐ - Sáng 18/9, tại Thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020; định hướng giai đoạn sau năm 2020.

Bài liên quan

Hoàn thành mục tiêu trước hai năm

Tỉnh Bắc Giang có diện tích tự nhiên 3.822 km2, có 9 huyện và một thành phố. Dân số của Bắc Giang gần 1,7 triệu người, với 21 thành phần dân tộc, có 80% dân số sống ở khu vực nông thôn, với 203 xã triển khai xây dựng nông thôn mới, trong đó có 42 xã thuộc huyện nghèo và đặc biệt khó khăn.

Khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang có thuận lợi là một trong 11 địa phương được Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo làm điểm. Tuy nhiên, xuất phát điểm của các xã đạt thấp, số tiêu chí bình quân mới đạt 7,2 tiêu chí, có hai xã đạt hơn 14 tiêu chí và 158 xã đạt dưới 8 tiêu chí…

Trải qua gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhờ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, với việc ban hành cơ chế chính sách đúng tâm tư, nguyện vọng của dân nên đạt được kết quả khá toàn diện. Hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 trước hai năm, tỉnh Bắc Giang đứng tốp đầu khu vực miền núi phía bắc.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị

Báo cáo kết quả 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho hay: “Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình từ 2010 đến 2019 khoảng 11.389 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 2016-2019 cao gấp 1,7 lần so với giai đoạn 2010-2015. Nguồn vốn đóng góp từ người dân và cộng đồng dân cư giai đoạn 2016-2019 cao gấp 1,5 lần so với giai đoạn 2010-2015, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới cũng như đi vào chiều sâu, bền vững@.

Được biết hết tháng 8/2019, toàn tỉnh có 100/203 xã đạt chuẩn, chiếm 49,3% tăng 32,6% so với năm 2015, cao hơn bình quân khu vực miền núi phía bắc 22,85%, và mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII từ 9,3% đến 14,3%, vượt 9,9% mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao. Dự kiến hết năm 2019, toàn tỉnh có 114/203 xã đạt chuẩn, chiếm 56,6%.

Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới tại Bắc Giang vẫn còn một số hạn chế. Đó là kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các địa phương còn chênh lệch. Bình quân tiêu chí tại các xã nghèo, đặc biệt khó khăn thấp hơn nhiều so với bình quân chung toàn tỉnh. Vấn đề rác thải nông thôn tồn lưu, chưa được giải quyết triệt để. Sản xuất nông nghiệp vẫn còn phân tán, manh mún nhỏ lẻ.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang khẳng định, giai đoạn tới, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình với quan điểm "Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc".

Đổi mới tổ chức sản xuất

Phát biểu tham luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo xã Đông Phú, huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết: “Sau khi đạt chuẩn vào cuối năm 2016, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí. Cụ thể, xã đã tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã nhằm tạo điều kiện cho phát triển kịnh tế - xã hội, tăng mức độ ảnh hưởng thụ trực tiếp cho nhân dân. Trong ba năm gần đây, xã đã thi công thêm 15km đường bê tông, nâng  tổng số đường bê tông lên 55/79km, trong đó đường trục xã đạt 100%, đường trục thôn, liên thôn đạt 96%...”

Xã Đông Phú cũng hoàn thiện hệ thống các công trình văn hóa cùng các trang thiết bị phù hợp phục vụ nhu cầu chuẩn hóa về giáo dục như xây dựng 12 phòng học kiên cố, nâng cấp các công trình phụ trị giá 12,32 tỷ đồng, có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 35.200.000 đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã là 3,57% thấp hơn trung bình của huyện là 7,54%...

Sau khi nghe báo cáo và trình bày tham luận của các địa phương, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh Bắc Giang và đề nghị, thời gian tới, Bắc Giang cần tiếp tục duy trì kết quả đạt được. Đồng thời xác định rõ mục tiêu, kế hoạch thực hiện trong các nghị quyết của nhiệm kỳ tới. Sao cho xây dựng nông thôn đặc trưng, nông nghiệp trù phú và người nông dân nâng cao vị thế.

UBND tỉnh Bắc Giang đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới

UBND tỉnh Bắc Giang đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bắc Giang cho biết: “Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị nên cần phải kiên trì, chỉ đạo, tổ chức thực hiện”.

Bởi vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nâng cao nhận thức người dân, khơi dậy được tiềm năng phát lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự. 

Bên cạnh đó, địa phương cũng hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ bản ở nông thôn, duy tu, nâng cấp công trình đã đầu tư; có chính sách đột phá, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn những xã đặc biệt khó khăn; chú trọng đầu tư cho các công trình cấp thôn, bản nhằm cải thiện trực tiếp điều kiện sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đặc biệt, trong giai đoạn tiếp theo, Bắc Giang cần nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, đẩy mạnh, bài trừ tệ nạn xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Trong xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang cũng luôn lấy phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững theo chiều sâu là gốc. Theo đó tiếp tục đẩy nhanh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, gắn với phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ và an toàn sinh học; tập trung khai thác hiệu quả diện tích đã thực hiện dồn điền, đổi thửa và nhân rộng cánh đồng mẫu tại các địa phương. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xác định đây là yếu tố then chốt, động lực chính cho tăng trưởng, nâng cao giá trị gia tăng, từng bước hình thành các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao tặng bằng khen cho 35 tập thể và 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới.

THANH NHÀN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Bài 3: Nỗ lực thoát nghèo nhờ sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP
TTTĐ - Cây chè là một trong những cây trồng thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện Chợ Mới (Bắc Kạn). Để nâng cao giá trị cây...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...