Lấy thông tin người mua thuốc cảm, sốt: Nhiều hiệu thuốc lớn phớt lờ chỉ đạo!

Xã hội -

TTTĐ - Từ trường hợp bệnh nhân số 243 có biểu hiện ho, sốt đã tự đi mua thuốc, tiếp xúc với nhiều người, trở thành nguồn gây bệnh khó phát hiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các hiệu thuốc tại Hà Nội thực hiện lấy thông tin người mua thuốc cảm, sốt, ho để thông báo cho các Trung tâm y tế. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, vẫn còn hiệu thuốc trên địa bàn phớt lờ hoặc thực hiện không nghiêm.

lay thong tin nguoi mua thuoc cam sot nhieu hieu thuoc lon phot lo chi dao

Chị Nguyễn Thị Thu Trang (Hiệu thuốc 24h) tư vấn bán thuốc cho khách hàng

Bài liên quan

Hà Nội: Hiệu thuốc phải thông tin kịp thời cho trạm y tế phường về các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt

Hà Nội khuyến cáo các cửa hàng đóng cửa, người dân ở trong nhà càng nhiều càng tốt

Hiệu thuốc “găm hàng” không bán khẩu trang phòng dịch corona sẽ bị xử lý nghiêm

Phớt lờ chỉ đạo

Trước diễn biến phức tạp của ca bệnh của bệnh nhân 243, do người này tự mua thuốc có biểu hiện ho, sốt và đi lại khắp nơi khi các triệu chứng trên giảm đi, ngày 13/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải thông tin tới 7.000 hiệu thuốc trên địa bàn về nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, ngành y tế Hà Nội phải yêu cầu tất cả các hiệu thuốc khi bán cho những trường hợp mua thuốc cảm, sốt, ho phải có khai báo y tế và báo ngay cho y tế của phường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm với Covid-19.

Chiều ngày 18/4, trong vai người đi mua thuốc, phóng viên có mặt tại Nhà thuốc Minh Tiến (số 5 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân). Tại đây, mặc dù Hà Nội đang trong thời gian cách ly xã hội nhưng tại hiệu thuốc này, nhiều người đến mua đứng sát nhau trước quầy. Nhân viên bán hàng không nhắc nhở hay có bất kỳ biện pháp phòng, chống dịch bệnh nào. Được biết, đây là một trong những hiệu thuốc lớn nhất tại phường Thanh Xuân Bắc. Hằng ngày, người đến hiệu thuốc đều rất đông.

lay thong tin nguoi mua thuoc cam sot nhieu hieu thuoc lon phot lo chi dao
Người mua thuốc ho, cảm, sốt tại Nhà thuốc Minh Tiến không được nhân viên kê khai y tế

Khi phóng viên hỏi mua thuốc cho người nhà bị ho, sốt, cần mua thuốc hạ sốt, đau đầu, thì ngay lập tức được nhân viên nhanh nhẹn lấy thuốc, thanh toán tiền. Một số người mua thuốc hỏi có cần khai báo y tế gì không thì nhân viên tại đây cho biết không cần phải khai báo gì hết.

Theo quan sát của phóng viên tại quầy bán cũng không hề có giấy kê khai y tế hay việc nhân viên ghi lại thông tin người mua thuốc ho, cảm sốt.

Tiếp tục trong vai người có triệu chứng cảm, ho và sốt nhẹ, phóng viên đã tiếp cận một số hiệu thuốc tại khu đô thị Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội). Các nhân viên tại các hiệu thuốc này cũng chỉ hỏi qua triệu chứng mà không yêu cầu khách hàng khai báo y tế và thuốc kháng sinh vẫn được bán như bình thường. Tại một cửa hàng khác trên phố Nguyên Hồng, việc khai báo thông tin chỉ diễn ra khi phóng viên chủ động hỏi người bán.

Ngược lại, khi đi mua thuốc ho tại Hiệu thuốc Phú Gia II trên đường Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội, phóng viên lại nhận được những câu hỏi từ phía nhân viên cửa hàng về các triệu chứng bệnh cũng như được đo nhiệt độ thân thể tại quầy.

“Triệu chứng cụ thể của chị là gì, khi ho có đờm không? Chị đã thực hiện khai báo y tế chưa? Chị cho em xin một số thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ và số điện thoại liên lạc vào tờ khai y tế này để được liên hệ thường xuyên theo dõi sức khỏe chị nhé”, nhân viên tại hiệu thuốc này nói.

Khi nhận được câu hỏi nếu khách hàng không kê khai trung thực thì bên em có kiểm soát được không? thì nhận được cái lắc đầu từ phía nhân viên. Nhân viên tại đây cho biết, đây hoàn toàn là thông tin cá nhân của khách hàng nếu như họ không khai trung thực thì phía cửa hàng không thể kiểm soát được hết.

lay thong tin nguoi mua thuoc cam sot nhieu hieu thuoc lon phot lo chi dao
Tờ khai y tế được nhân viên Hiệu thuốc Phú Gia II phát cho khách hàng đến mua thuốc ho, cảm, sốt

Dược sĩ Đinh Ngần, bán hàng tại đây chia sẻ: “Toàn bộ khách hàng đến đây mua thuốc cảm, ho, sốt từ nhiều ngày nay phải khai báo y tế. Nếu không khai báo thì cửa hàng sẽ không bán thuốc. Đa phần các khách hàng đều thực hiện nghiêm túc nhưng vẫn còn sai số khi khách mua không phải xuất trình chứng minh thư nhân dân.

Tờ khai y tế được y tế phường phát mẫu sẵn. Ngay sau khi điền đầy đủ thông tin, các hiệu thuốc sẽ gửi lại tờ khai y tế cho y tế phường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách hàng có triệu chứng”.

Người dân còn e ngại khai báo thông tin

Dược sĩ Lê Tiến Vinh làm việc tại Hệ thống IDC Pharmacy cho biết: Hầu như việc lấy thông tin không có gì khó khăn. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân lo sợ, e ngại khi thông tin về triệu chứng. Một vài hiệu thuốc thì lo bị ảnh hưởng nếu có thông tin người bị nhiễm bệnh đến mua thuốc, kéo theo đó là những thủ tục khử khuẩn, cách ly phức tạp.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang làm việc tại Hiệu thuốc 24h (Vũ Xuân Thiều, Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: Hiệu thuốc đã nắm bắt được thông báo và thực hiện ghi thông tin khách hàng từ nhiều ngày nay. Người dân hiểu nên phối hợp cho thông tin cá nhân. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chỉ ghi thông tin lưu lại hiệu thuốc chứ cũng không rõ là nộp cho ai hay ai đến hiệu thuốc thu thập.

Tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế Hapu (còn gọi là chợ thuốc Hapulico) trên đường Vũ Trọng Phụng (quận Thanh Xuân), nhân viên cũng đã yêu cầu người mua cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại. Nếu khách không cung cấp thông tin nhân viên sẽ từ chối bán.

Tuy vậy, theo phản ánh của của nhân viên bán hàng tại quầy, họ chưa nhận được hướng dẫn cụ thể của thành phố, là ghi những mục nào, gửi đi đâu nên tạm thời mới lấy thông tin cơ bản của khách.

Chị Thanh Tâm, chủ hiệu thuốc Thanh Tâm (Long Biên, Hà Nội) cho hay, chị đã nhận được thông báo và không gặp khó khăn gì khi thực hiện. Hiện hiệu thuốc chưa ghi nhận trường hợp nào có các biểu hiện như khuyến cáo.

Việc khai báo y tế khi đến mua thuốc ho, cảm, sốt tại hiệu thuốc là nhiệm vụ quan trọng để người dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Để đạt được kết quả cao, sớm đẩy lùi dịch bệnh, các hiệu thuốc nên thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố. Bên cạnh, các cơ quan chức năng tại các quận, huyện cần phải thường xuyên kiểm tra, giám sát; cử người hướng dẫn cụ thể về việc kê khai thông tin đến từng hiệu thuốc trên địa bàn.

Bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, đánh giá, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vừa qua đã ghi nhận trường hợp như "bệnh nhân 243", "bệnh nhân 244" ở thôn Hạ Lôi (Mê Linh), xuất hiện triệu chứng và tự mua thuốc uống, sau đó vẫn đi lại nhiều nơi, gặp nhiều người khiến dịch lan rộng.

"Không phải trường hợp nào mua thuốc cảm, ho, sốt cũng phải cách ly hay lấy mẫu ngay. Nhưng việc khai báo y tế trung thực sẽ giúp bác sĩ tư vấn sàng lọc chính xác và bản thân mỗi người yên tâm hơn", ông Tuấn nói và cho rằng việc hiệu thuốc ghi lại thông tin người đến mua thuốc là cần thiết, để giúp cơ sở y tế địa phương phân loại.

Diệu Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
bhxh viet nam no luc hoan thanh cac nhiem vu trong boi canh dich covid 19

BHXH Việt Nam nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song trong 7 tháng đầu năm, BHXH Việt Nam vẫn nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân nắm được các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT... ngành BHXH đã tăng cường truyền thông tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin khác

[Xem thêm]
de xuat tinh dien mot gia can tham dinh ki de hai hoa ca nguoi mua lan nguoi ban

Đề xuất tính điện một giá: Cần thẩm định kĩ để hài hòa cả người mua lẫn người bán

TTT Đ - Bộ Công thương chính thức đưa ra đề xuất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện với hai phương án. Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng giá bán lẻ điện như đề xuất thì người dùng ít sẽ bị thiệt và không phù hợp với mục tiêu tiết kiệm điện, cần có một ban thẩm định giá để đưa ra giá cụ thể sao cho hài hòa cả người mua lẫn người bán.
binh duong tiep tuc phuong an chi tra luong huu tro cap bhxh qua he thong buu dien

Bình Dương: Tiếp tục phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

TTTĐ - Trước tình hình diễn biến Covid-19 đang diễn ra phức tạp, UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội tỉnh về phương án, thời gian, giải pháp cho việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng qua hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh.
Xem phiên bản di động