Thứ ba 31/01/2023 14:23 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Lễ chùa đầu năm…

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Từ bao đời nay, phong tục lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp, nét văn hóa ấn trượng của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Đây là phong tục không chỉ mang ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng và đó còn cách để truyền dạy cho con cháu về truyền thống văn hóa quê hương.

Lắng đọng người dân Thủ đô đi lễ chùa đầu năm mới

Mỗi dịp xuân mới, cứ ngay sau giờ phút đón giao thừa, người người nhà nhà lại náo nức lên chùa để thắp hương đầu năm mới để cầu an, cầu tài, cầu lộc. Bởi nhiều người tin rằng, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; Người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đất Hà thành từ xưa tới nay, không chỉ là Thủ đô với nhiều dịch vụ hiện đại, trung tâm du lịch với nhiều di tích… mà nơi đây còn là một mảnh đất tâm linh với rất nhiều ngôi chùa, đình, đền cổ kính. Văn hóa thờ cúng tổ tiên cũng được duy trì bên vững suốt bao năm qua trên mảnh đất linh thiêng này.

Chùa Một Cột, chùa Trấn Quốc, chùa Hương, chùa Hà, phủ Tây Hồ, đền Ngọc Sơn… và vô vàn địa điểm linh thiêng nối tiếng khác, đã góp một phần không nhỏ tô điểm cho Thủ đô của chúng ta. Điều này được tạo nên cũng chính vì văn hóa lễ chùa, lễ Phật của người Hà thành gìn giữ suốt bao đời nay.

Lễ chùa đầu năm - một phong tục đẹp của người Hà Nội (Ảnh minh họa)
Lễ chùa đầu năm - một nét phong tục đầy tính văn hóa (Ảnh minh họa)

Cửa chùa đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh. Với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới, vào đêm 30, sau khoảnh khắc giao thừa vừa đến hoặc sang năm mới, mọi người lại rủ nhau đi lễ chùa, hái lộc cầu may.

Trước đây, nhiều người hay có thói quen hái lộc, ngắt lá bẻ cành non khi lên chùa, hành động này từng có thời gian gây tranh cãi, nhận nhiều ý kiến trái chiều. Điều này vừa gây mất mỹ quan thiên nhiên, ảnh hướng tới môi trường... nhưng nhiều năm đổ lại đây, thay vì thói quen xấu này, người ta đã có ý thức hơn và nhận ra rằng, xin lộc, cầu may có rất nhều cách khác nhau. Thay vì hái cành bẻ hoa, có thể xin chữ hay xin chữ ông đồ hay xin miếng dán Linh Phù từ các Phật Tử…

Khi lên chùa, đến với chốn linh thiêng, cần ăn mặc lịch sự và kín đáo, đó cũng chính là lý do nhiều năm nay, người phụ nữ Hà Nội thường lựa chọn áo dài khi đi cầu may. Vừa lịch sự, vừa kín đáo, thanh lịch lại không kém phần đẹp mắt và tô đậm văn hóa trang phục Việt, áo dài luôn trở thành trang phục ấn tượng và phù hợp hơn bao giờ hết.

Nhiều người chia sẻ rằng việc lên chùa cúng Phật, cầu an này khiến họ cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng, an lạc và bình an, thư thái sau một năm làm việc vất vả với nhiều bộn bề, lo toan trong cuộc sống. Đầu năm đi lễ chùa là thời khắc để họ kiểm điểm lại bản thân, bình tâm nhìn lại một năm đã qua và định hướng cho bản thân trong năm tới.

Lễ chùa đầu năm…

Đối với các bạn trẻ, đi lễ đầu xuân không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình mà còn là dịp thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân và hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc.

Đối với mỗi người dân Việt, đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ mà còn là dịp để vun đắp cho tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn. Về nơi cửa Phật, giữa không gian thanh tịnh, hương trầm lan tỏa hòa cùng sắc màu của đèn hoa, mới thấy lòng mình lắng lại, thanh thản và nhẹ nhàng hơn.

Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn là dịp để bà con trao truyền lại những giá trị truyền thống tốt đẹp trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Chi Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơi thở nghệ thuật truyền thống của pho tượng Thánh tổ Hoàng đế An Dương

Hơi thở nghệ thuật truyền thống của pho tượng Thánh tổ Hoàng đế An Dương

TTTĐ - Trong 27 bảo vật quốc gia vừa được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận, Pho tượng Thánh tổ Hoàng đế An Dương là biểu hiện sinh động giữa nghệ thuật tượng thờ danh nhân với tượng thờ thánh, thần. Tác phẩm vừa gần gũi, vừa tôn nghiêm, vừa linh thiêng, vừa huyền bí, đậm chất tôn vinh, được lồng ghép với tín ngưỡng và tôn giáo, mang sức sống và hơi thở của nghệ thuật truyền thống.
Kiến trúc sư Savaldor Pérez Arroyo: "Tôi yêu từng góc phố nhỏ Hà Nội"

Kiến trúc sư Savaldor Pérez Arroyo: "Tôi yêu từng góc phố nhỏ Hà Nội"

TTTĐ - Đặt chân đến Hà Nội năm 2009, kiến trúc sư (KTS) người Tây Ban Nha Savaldor Pérez Arroyo đã “phải lòng” mảnh đất này. Mới đây, ông cho ra mắt tập thơ song ngữ bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt có tựa đề “En el corazón de Hanói - Giữa lòng Hà Nội” với một tình yêu tha thiết dành cho thành phố mà ông đã gắn bó hơn 10 năm qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Thú chơi hoa thủy tiên của người Hà Nội

Thú chơi hoa thủy tiên của người Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội từ bao đời nay đã hội tụ những tinh hoa, hồn cốt của Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trong đó, chơi hoa thủy tiên mỗi dịp Tết đến xuân về đã trở thành nét văn hóa đặc sắc trong lối sống thanh lịch của người Hà thành.
Nửa thế kỷ nặng lòng với Hà Nội

Nửa thế kỷ nặng lòng với Hà Nội

TTTĐ - Hơn 50 năm gắn bó với Hà Nội, công bố gần 100 công trình khoa học có tính thực tiễn, hơn 50 đề tài nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa, xây dựng thành công ngành Hà Nội học,… nhưng với GS.TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc, bấy nhiêu đó “vẫn chưa đủ để trả món nợ ân tình cho mảnh đất Thủ đô”.
Lễ chùa đầu năm…

Lễ chùa đầu năm…

TTTĐ - Từ bao đời nay, phong tục lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp, nét văn hóa ấn trượng của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Đây là phong tục không chỉ mang ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng và đó còn cách để truyền dạy cho con cháu về truyền thống văn hóa quê hương.
Phố sách Xuân Quý Mão 2023 - "điểm hẹn" đậm "chất" Hà Nội

Phố sách Xuân Quý Mão 2023 - "điểm hẹn" đậm "chất" Hà Nội

TTTĐ - Phố Sách với không gian đẹp, nơi người Hà Nội lâu nay thể hiện tình yêu với tri thức và văn hóa đọc. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nơi đây lại càng tấp nập người dân Thủ đô cũng như du khách phương xa ghé thăm để mua sách, chụp ảnh check-in. Cùng với Phố ông đồ, Phố bích họa, Phố đi bộ... Phố sách Xuân Quý Mão 2023 tiếp tục là một điểm hẹn văn hóa đầy "chất" Hà Nội.
Truyền thống tôn sư, trọng đạo tỏa sáng cùng tục lệ đẹp của người Hà Nội

Truyền thống tôn sư, trọng đạo tỏa sáng cùng tục lệ đẹp của người Hà Nội

TTTĐ - Sau hai năm vắng bóng vì dịch COVID-19, ngày 15/1 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần), tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023. Đông đảo người dân Thủ đô và các khu vực lân cận đến tham quan, xin chữ. Điều này cho thấy truyền thống tôn sư, trọng chữ nghĩa, tri thức cũng như tục lệ xin chữ của người Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, tỏa sáng.
Giới trẻ Hà thành làm gì những ngày cận Tết?

Giới trẻ Hà thành làm gì những ngày cận Tết?

TTTĐ - Tết Nguyên Đán 2023 đang đến thật gần, thời điểm này, giới trẻ thường có nhiều hoạt động để ngày lễ trở nên ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Người đi lễ chùa, người đi mua sắm, có người lại chọn chụp một bộ ảnh áo dài thướt tha. Cùng điểm qua một vài hoạt động của các GenZ Thủ đô, xem họ làm gì những ngày cận tết nhé.
Xem phiên bản di động