Thứ ba 06/06/2023 12:57 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lễ hội đình Yên Phụ - nét văn hoá truyển thống của người Hà Nội

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Diễn ra trong 3 ngày, từ 27/2 (tức ngày 8/2 âm lịch) đến ngày 1/3 (tức ngày 10/2 âm lịch), Lễ hội đình Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham gia.

Ấn tượng lễ hội Ngày hóa của Đức Thánh Linh Lang Đại Vương tại đền Voi Phục Ấn tượng lễ hội Ngày hóa của Đức Thánh Linh Lang Đại Vương tại đền Voi Phục
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng “tái xuất” sau 3 năm Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng “tái xuất” sau 3 năm

Đây là lễ hội truyền thống tưởng nhớ công lao dẹp giặc Nguyên Mông xâm lược của Uy Đô Linh Lang Đại vương. Lễ hội truyền thống đình Yên Phụ và những nơi thờ ngài đều diễn ra vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm. Đình Yên Phụ đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá năm 1986.

Các vị đại biểu quận Tây Hồ, lãnh đạo phường Yên Phụ tham dự lễ hội
Các vị đại biểu quận Tây Hồ, lãnh đạo phường Yên Phụ tham dự lễ hội

Lễ hội đình Yên Phụ đã ghi dấu bao niềm vui, cảm xúc và là dịp để Nhân dân trong toàn phường Yên Phụ thắt chặt tình đoàn kết, mở rộng tấm lòng nhân ái, bao dung, làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp; Là dịp để thế hệ trẻ tự hào về truyền thống của cha ông, phấn đấu rèn đức, luyện tài xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

Lễ hội đình Yên Phụ năm nay đã diễn ra với nhiều hoạt động: Dâng hương lễ Thánh; Lễ tế Mộc Dục; cuộc thi “Tiếng hót chim vành khuyên”; Lễ cầu an tại Nhà bia liệt sỹ; Liên hoàn văn nghệ chào mừng lễ hội.

Người dân địa phương tham gia liên hpan văn nghệ
Người dân địa phương tham gia liên hpan văn nghệ

Hội đình còn diễn ra với các hoạt động như: Vinh danh giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2022- 2023; Chương trình nghệ thuật dân ca: Hát chèo, dân ca quan họ, ca trù, chầu văn.

Ngày chính hội (10/2 âm lịch) khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Yên Phụ, với nhiều hoạt động đặc sắc: Lễ rước kiệu ra chùa Trấn Quốc, rước nước về đình; Lễ tế Thành Hoàng tại nội đình… Với ước vọng cầu cho “quốc thái, dân an”, lễ hội đình Yên Phụ đã trở thành nét văn hóa truyền thống đẹp của người Hà Nội.

Lễ rước kiệu
Lễ rước kiệu

Đình Yên Phụ là một danh lam thắng tích nổi tiếng, được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ, độc đáo của Hà Nội với lối nhà dọc. Cổng đình được xây theo kiểu tứ trụ. Qua cổng là sân đình khá rộng, hai bên hai dãy nhà dải vũ, tiếp đến là đại đình được xây theo kiểu chữ đinh. Đình có năm gian đại đình và năm gian hậu cung.

Lễ rước nước
Lễ rước nước

Không chỉ là di tích lịch sử văn hoá lâu đời, nơi đây còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ người dân. Đình Yên Phụ không chỉ là một di tích quý giá của địa phương mà còn của Thủ đô và đất nước, niềm tự hào của dân tộc về truyền thống yêu nước của Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khéo léo với "chuyện khó nói" ngày nắng nóng

Khéo léo với "chuyện khó nói" ngày nắng nóng

TTTĐ - Trong văn hóa giao tiếp, người Hà Nội luôn đề cao nét thanh lịch, vừa hào hoa, nhã nhặn vừa lịch lãm, sang trọng. Dù vậy, vẫn có những "chuyện tế nhị" rất khó có thể nói nên lời. Một số người vì mùi cơ thể tự nhiên, lại thêm thời tiết nắng nóng mà “phát tác” cao độ đã khiến giao tiếp trở nên mất tự tin. Những người xung quanh vì thế mà khó chịu nhưng rất khó nói. Ứng xử như thế nào để "vẹn cả đôi đường" phụ thuộc vào việc chúng ta khéo léo đến đâu...
Xếp hàng - chuyện không nhỏ

Xếp hàng - chuyện không nhỏ

TTTĐ - Chuyện xếp hàng chờ đến lượt, người đến sau chờ người tới trước tưởng chừng đơn giản, hóa ra vẫn là một việc dễ mà khó. Bởi lẽ, đó đây vẫn còn một số người thiếu ý thức làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.
Tin khác
[Xem thêm]
Nét tài hoa ở làng nghề sơn mài Hạ Thái

Nét tài hoa ở làng nghề sơn mài Hạ Thái

TTTĐ - Làng Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong 7 điểm du lịch làng nghề của Thủ đô với nghề chính làm sơn mài. Trải qua hàng trăm năm, những người thợ sơn mài đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để làm ra những sản phẩm mỹ nghệ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời, họ gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống mà cha ông để lại.
Nét văn hóa mới trong kinh doanh thời online

Nét văn hóa mới trong kinh doanh thời online

TTTĐ - Là chốn Kẻ Chợ ngàn năm, người kinh kỳ Thăng Long đã xây dựng cho mình những nét văn hóa chốn kinh doanh một cách vững bền. Ngày nay, hoạt động mua bán càng đa dạng hơn, nhất là mua sắm online. Thuật ngữ "bom hàng" - đặt hàng rồi hủy không nhận cũng được nhắc đến ngày càng nhiều hơn. Người Hà Nội biết cách ứng xử ra sao để vừa hài hòa lợi ích vừa đẹp lòng nhau và tạo nên nét mới trong văn hóa kinh doanh ở nơi này?
Ứng xử mùa nắng nóng sao cho "mát người, mát dạ"

Ứng xử mùa nắng nóng sao cho "mát người, mát dạ"

TTTĐ - Những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay thì tìm nguồn không khí làm dịu mát là rất cần thiết. Dù vậy, việc tránh nóng bằng sử dụng điều hòa như nào cho văn minh, lịch sự lại có những câu chuyện “dở khóc dở cười” liên quan đến ứng xử khiến chúng ta phải suy ngẫm.
Nét đẹp gốm cổ Bát Tràng

Nét đẹp gốm cổ Bát Tràng

TTTĐ - Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa tổ chức trưng bày gốm cổ Bát Tràng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20. Đây là cơ hội cho công chúng Thủ đô và du khách khám phá vẻ đẹp của vùng đất Bát Tràng (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội).
Giữ gìn, phát huy giá trị các di tích, di sản vùng đá ong Xứ Đoài

Giữ gìn, phát huy giá trị các di tích, di sản vùng đá ong Xứ Đoài

TTTĐ - Các di sản trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã được đầu tư nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa cho các thế hệ trẻ và Nhân dân. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng tạo nên các sản phẩm văn hóa - du lịch tâm linh, văn hóa du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, mang đặc trưng riêng của vùng đá ong xứ Đoài - Sơn Tây.
Nét mới trong văn hóa ứng xử và kinh doanh của người Hà Nội

Nét mới trong văn hóa ứng xử và kinh doanh của người Hà Nội

TTTĐ - Ở Hà Nội - trung tâm văn hóa của cả nước, “văn hóa kinh doanh”, “tệp khách hàng thân thiết” không còn là chuyện của các công ty, tập đoàn lớn mà còn được áp dụng cả với những người buôn bán nhỏ lẻ. Điều đó cho thấy họ đã ý thức về hình ảnh bản thân, tôn trọng và “giữ chân” khách hàng và quan trọng nhất là nâng cao văn hóa ứng xử để làm đẹp thêm cho thành phố của mình.
Xem phiên bản di động