Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Tháng 10 năm nay, lễ hội hoa tulip thường niên tại công viên Gardens by the Bay - Singapore quay trở lại sau một năm gián đoạn và cũng cách xa thời điểm mùa tulip ở Hà Lan nở rộ vào tháng 4. Thay vì nhập từ Hà Lan như trước đây, những bông hoa tulip trưng bày trong triển lãm được nhập từ New Zealand, vì nơi đây đang là mùa xuân.

Triển lãm điêu khắc của Chihuly tại Gardens by the Bay Theo dấu mùa hoa anh đào, Tulip ngày xuân Amsterdam tìm cách hạn chế khách du lịch

Ông Felix Loh, Giám đốc điều hành của Gardens by the Bay, cho biết: "Các chuyên gia làm vườn của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Cộng hòa Kazakhstan để đảm bảo lễ hội diễn ra thành công".

Khi nhắc đến hoa tulip, hầu hết mọi người nghĩ tới Hà Lan với những cánh đồng tulip nổi tiếng, mà ít biết rằng loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Á.

Ông Arystanov chia sẻ: “Hoa tulip được tìm thấy lần đầu tiên ở chân núi Tien Shan, nơi thuộc lãnh thổ của Kazakhstan hiện tại”.

Lễ hội trưng bày hoa tulip thường niên tại Gardens by the Bay đã trở lại sau một năm
Lễ hội trưng bày hoa tulip thường niên tại Gardens by the Bay đã trở lại sau một năm

Vào thế kỷ 16, Đế quốc Ottoman xâm chiếm một phần của Kazakhstan và đã mang củ hoa tulip về trồng trong khu vườn của những nhà có quyền thế lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng năm, vào mùa hoa tulip nở rộ, Suleyman Đại đế đều tổ chức một bữa tiệc lớn.

Hoa tulip đã trở thành biểu tượng của quyền lực cũng như sự giàu có và các quốc vương Ottoman còn cài một bông hoa tulip lên khăn turban trên đầu họ. Vì hình dạng của hoa tulip giống với khăn turban nên hoa được đặt tên là “tulipan” hoặc turban (tạm dịch: Khăn xếp đội đầu) trong tiếng Ba Tư.

Suleyman Đại đế đã tặng hoa tulip cho những vị khách quý của mình, trong đó có người quản lý khu vườn của hoàng đế Áo và sau này là chủ của vườn bách thảo lâu đời nhất Hà Lan. Đây là nơi những bông hoa tulip đầu tiên của Hà Lan được trồng và việc trồng hoa tulip đã trở nên phổ biến đối với người dân ở đất nước này vào thế kỷ 17.

Ông Arystanov tiết lộ: “Hoa tulip đã trở nên khan hiếm và đắt đỏ trong một khoảng thời gian được gọi là “cơn sốt hoa tulip” hay “cơn cuồng hoa tulip”.

Giữa những bông hoa nở rộ ở Gardens by the Bay là một chiếc lều yurt - nơi ở của các bộ lạc du mục Kazakh ở thảo nguyên Trung Á. Lều yurt được những người thợ thủ công Kazakhstan làm thủ công sử dụng kỹ thuật truyền thống mà không cần dùng đến đinh hoặc vít. Ngôi nhà di động này được thiết kế để có thể vận chuyển bằng lạc đà hoặc ngựa.

Triển lãm hoa còn bao gồm một khu chợ thể hiện vai trò trung tâm giao thương của Kazakhstan trên Con đường Tơ lụa
Triển lãm hoa còn bao gồm một khu chợ thể hiện vai trò trung tâm giao thương của Kazakhstan trên Con đường Tơ lụa

Lễ hội trưng bày hoa còn bao gồm một khu chợ giới thiệu vai trò của Kazakhstan là một trung tâm giao thương trên Con đường Tơ lụa, bên cạnh các tòa tháp và cổng có thiết kế lấy cảm hứng từ kiến trúc của triều đại Timurid với các hoa văn hình học màu xanh lam và ngọc lam đặc trưng.

Triển lãm Tulipmania sẽ kết thúc vào ngày 14/11/2021, du khách có thể đến ngắm hoa tulip tại khu bảo tồn thực vật mái vòm đối xứng Flower Dome từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối hàng ngày.

Những người không thể đến tham dự có thể xem lại các video về triển lãm hoa này trên trang Facebook và trang web của Gardens by the Bay.

Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

TTTĐ - Bộ phim “Squid Game” có thể ví như một cơn ác mộng kinh hoàng. Tuy nhiên thế hệ Millennials ở Hàn Quốc cho biết nội dung phim thực sự không quá xa vời so với thực tế của họ. Thế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người trẻ sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.
Lãnh đạo trẻ ASEAN khai phá các giải pháp phát triển bền vững khu vực

Lãnh đạo trẻ ASEAN khai phá các giải pháp phát triển bền vững khu vực

TTTĐ - Vừa qua, hơn 30 gương mặt lãnh đạo trẻ đến từ các quốc gia ASEAN đã cùng nhau tề tựu tại Singapore để tham gia Chương trình Thanh niên Bằng hữu ASEAN (AYF), được tổ chức lần 3 bởi Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation - SIF) và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore (National Youth Council Singapore - NYC). Đây là dịp để các bạn trẻ cất lên tiếng nói, chia sẻ quan điểm của mình với Phó Ban Thư ký ASEAN về những điều mà giới trẻ có thể làm nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực.
Doanh nghiệp Mỹ loay hoay giữ chân nhân viên hậu Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ loay hoay giữ chân nhân viên hậu Covid-19

TTTĐ - Sau khi chật vật để thuê nhân công, cửa hàng bán đồ trang trí và cây thông Giáng sinh, Balsam Hill Dallas ở Texas, Mỹ) cuối cùng đã mở cửa trở lại vào ngày 1/9. Tuy nhiên, chỉ ngay ngày hôm sau, cửa hàng này đã buộc phải đóng cửa sau khi 4 trong tổng số 5 nhân viên đã xin nghỉ việc. Ba người trong số họ xin nghỉ việc với lý do không muốn làm việc vào cuối tuần. Họ đã tìm được việc làm ở những nơi khác với thời gian làm việc tốt hơn.
Xem phiên bản di động