Thứ năm 30/06/2022 19:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lễ hội Làng Sen - ngày hội lớn của toàn dân tộc

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Lễ hội Làng Sen đã và đang được tổ chức vừa dung dị thiêng liêng như những lễ hội cổ truyền, vừa mang tính chất những ngày hội lớn của toàn dân tộc.

Làng Sen Việt Nam đón nhận kỷ lục Cổng chào họa tiết trống đồng lớn nhất Việt Nam Nghệ An: Doanh thu du lịch đạt gần 300 tỷ đồng dịp lễ Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022

Độc đáo Lễ hội Làng Sen

Hằng năm, cứ mỗi dịp sinh nhật Bác Hồ (19/5), khi mà làng Kim Liên (Nam Đàn) quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh phủ hồng bởi những hồ sen thơm ngát, hàng triệu người dân Việt Nam khắp cả ba miền lại cùng nhau hành hương trở về thăm quê Bác. Tất cả mọi người đều nô nức tham gia Lễ hội Làng Sen, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Lễ hội Làng Sen có tiền thân từ Liên hoan “Tiếng hát từ Làng Sen” lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 5/1982, sau đó, được nâng cấp thành Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm theo quy mô cấp tỉnh và 5 năm một lần theo cấp quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào dịp sinh nhật Bác Hồ (19/5), là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân, là dịp để nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác.

Nhiều tiết mục hay, có tính nghệ thuật cao mang đến cho khán giả những xúc cảm mãnh liệt trong chuỗi chương trình Lễ hội Làng Sen
Nhiều tiết mục hay, có tính nghệ thuật cao mang đến cho khán giả những xúc cảm mãnh liệt trong chuỗi chương trình Lễ hội Làng Sen

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Lễ hội Làng Sen đã trở thành ngày hội lớn của người dân xứ Nghệ và cả nước. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân hưởng thụ và sáng tạo các giá trị văn hóa, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Và cũng là dịp để ngợi ca quê hương Nam Đàn, quê hương Nghệ An đổi mới, hội nhập và phát triển; đồng thời quảng bá hình ảnh Nghệ An với cả nước và bạn bè quốc tế.

Các hoạt  Lễ hội Làng Sen 2022 mang đậm bản sắc, thu hút sự quan tâm và để lại ấn tượng sâu sắc đối với đông đảo nhân dân và du khách gần, xa.
Các hoạt Lễ hội Làng Sen 2022 mang đậm bản sắc, thu hút sự quan tâm và để lại ấn tượng sâu sắc đối với đông đảo nhân dân và du khách gần, xa

Sau 2 năm phải dừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, Lễ hội Làng Sen 2022 được tổ chức đã làm thỏa nỗi mong đợi của nhân dân và du khách thập phương. Hàng nghìn người đã về Làng Sen tham dự đêm khai mạc Lễ hội.

Lễ hội Làng Sen năm nay diễn ra từ ngày 14 - 28/5 với nhiều hoạt động đặc sắc kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Lễ hội Làng Sen năm 2022 gồm có 5 hoạt động phần lễ: lễ dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh; lễ dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền Chung Sơn; lễ rước ảnh Bác Hồ từ nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên ra sân vận động Làng Sen; lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan "Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022"; tổng kết lễ hội tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Liên hoan "Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022" lần đầu tiên tổ chức tại Nghệ An.

Các nghệ sĩ tham gia Lễ hội Làng Sen - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022.
Các nghệ sĩ tham gia Lễ hội Làng Sen - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Phần hội gồm nhiều hoạt động, sự kiện đặc sắc, phong phú và mang nhiều ý nghĩa được tổ chức, có sự tham gia chủ trì, phối hợp của nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân trong cả nước: "Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022"; liên hoan nghệ thuật quần chúng Tiếng hát Làng Sen; cuộc thi "Sắc Sen xứ Nghệ"; chương trình nghệ thuật "Người Mẹ Làng Sen"; tổ chức trưng bày chuyên đề ảnh về Bác Hồ; cuộc thi ảnh online "Hello Nam Đàn"; tổ chức trưng bày, giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc sắc của tỉnh Nghệ An.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật "Đời Sen" của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Bích (TP Hồ Chí Minh) diễn ra từ ngày 14-19/5/2022. Có 50 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Tại xã Kim Liên (Nam Đàn), các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: Giải bóng chuyền, giải võ cổ truyền; các trò chơi dân gian, hội trại... diễn ra từ ngày 15-19/5/2022.

Tiếp đó là trưng bày các chuyên đề ảnh về Bác Hồ với các chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" tại Quảng trường Hồ Chí Minh từ ngày 16/5/2022; "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" tại Khu Di tích Kim Liên từ ngày 16/5/2022.

Ngoài ra, từ ngày 16-19/5/2022 còn diễn ra Trưng bày, giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Khu Di tích Kim Liên và Làng Sen, Kim Liên.

'Người mẹ Làng Sen' - lời tri ân với thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh
'Người mẹ Làng Sen' - lời tri ân với thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Tá Chuyên)

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022 do Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch tổ chức, diễn ra từ ngày 17-28/5/2022 tại Nhà hát Dân ca Nghệ An. Liên hoan có 16 vở diễn với sự tham gia của hơn 250 diễn viên đến từ 11 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong cả nước. Sau liên hoan, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một số vở diễn xuất sắc để công diễn tại một số địa phương trong tỉnh.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng Tiếng hát Làng Sen và Cuộc thi "Sắc Sen xứ Nghệ" diễn ra từ ngày 18-19/5/2022 tại Khu Di tích Kim Liên…

Lễ hội Làng Sen - ngày hội lớn của toàn dân tộc
Liên hoan "Tiếng hát Làng Sen" ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước (Ảnh: QĐ)

Chương trình nghệ thuật và trình diễn Áo dài Sen do Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện diễn ra vào tối 19/5/2022… Cuộc thi Ảnh online "Hello Nam Đàn" do Sở Du lịch chủ trì phối hợp với huyện Nam Đàn tổ chức. Cuộc thi được phát động trong dịp tháng 5/2022 và Tổng kết trao giải vào tháng 7/2022.

Hứa hẹn tiềm năng

Trải qua hàng chục lần tổ chức, sức lan tỏa của lễ hội làng Sen càng ngày càng mạnh mẽ và trở thành điểm nhấn không thể thiếu trong mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng góp một phần quan trọng vào công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh.

Dòng người về thăm quê Bác trong những ngày tháng Năm.
Dòng người về thăm quê Bác trong những ngày tháng Năm

Có thể thấy, Lễ hội Làng Sen đã trở thành một nét sinh hoạt văn hoá tinh thần không thể thiếu của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Nghệ An nói riêng. Là dịp để chúng ta tìm hiểu sâu sắc hơn về Bác Hồ - người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tuyên truyền, giáo dục và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Với tư cách là trung tâm của lễ hội, chắc chắn vẻ đẹp văn hóa Hồng - Lam, các danh thắng xứ Nghệ sẽ được mọi người biết, tìm về nhiều hơn. Từ đó giới thiệu, quảng bá về văn hóa Làng Sen, quê hương Nghệ An, là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Cùng với Lễ hội Du lịch Cửa Lò năm 2022, chính là bệ phóng khẳng định và lan tỏa thương hiệu của du lịch Nghệ An trong thời gian tới.

Lễ hội Làng Sen mang một giá trị cao đẹp về truyền thống và sự hào hùng của dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân, thể hiện niềm tin, ước vọng về những điều tươi sáng, tốt đẹp của người Việt Nam vốn chất phác và nhân hậu.

Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gửi niềm “Thắc thỏm cao nguyên”

Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gửi niềm “Thắc thỏm cao nguyên”

TTTĐ - Thắc thỏm nỗi nhớ mong, thắc thỏm bóng hình người “em” mà người em ấy là một cô gái hay miền đất cao nguyên không biết nữa... Những làn sương sớm, khói trời, rừng thông, bản nhạc, sóng hồ Than Thở… đã vẽ nên “miền đất lạnh” cứ ngập tràn nhớ thương trong tâm tưởng thi nhân.
Tin khác
[Xem thêm]
Tìm lại ý nghĩa cuộc sống với cuốn sách “Có lẽ bạn bạn nên gặp bác sĩ tâm lý”

Tìm lại ý nghĩa cuộc sống với cuốn sách “Có lẽ bạn bạn nên gặp bác sĩ tâm lý”

TTTĐ - Cuốn sách “Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý” của tác giả kiêm nhà trị liệu tâm lý Lori Gottlieb. Song song với câu chuyện về quá trình trị liệu tâm lý cho một số bệnh nhân tiêu biểu, Lori Gottlieb cũng kể lại quá trình trị liệu tâm lý của chính mình một cách chân thật, lôi cuốn, tràn đầy xúc cảm và đem lại nhiều hy vọng thay đổi cho cuộc sống của những người đang gặp ít nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần.
Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất

Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất

TTTĐ - Đó là tựa đề đặc san được chắp bút bởi tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng ban Sinh viên, báo Tiền Phong. “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” ra đời với mong muốn giúp các bạn trẻ tự tin khám phá bản thân vươn tới những thành công.
Chương trình “Khách sạn 5 sao” gắn kết tình cảm gia đình

Chương trình “Khách sạn 5 sao” gắn kết tình cảm gia đình

TTTĐ - Một khách sạn sang trọng với không gian vui vẻ và gần gũi, các set thực đơn chứa đựng nhiều cảm xúc, những câu chuyện ít được chia sẻ cùng món quà tặng khiến người nhận rưng rưng... Gameshow mới "Khách sạn 5 sao" - nơi người chơi thoải mái thả lỏng mình, gắn kết tâm hồn đồng điệu với các thành viên trong gia đình sẽ lên sóng VTV3 từ 12h00 chủ nhật ngày 3/7 cùng khách mời "mở hàng" là hai anh em Phan Anh - Tuấn Tú.
Xem phiên bản di động