Thứ bảy 02/12/2023 21:59 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023: Tuần văn hóa - du lịch quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Gắn liền với sự kiện Festival Chí Linh (Hải Dương), Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 sẽ tái hiện nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc, kết hợp với Tuần Văn hóa Du lịch và giới thiệu các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Hải Dương.

Văn hóa ngày càng đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 lần đầu tiên được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc: Điểm nhấn khát vọng tỏa sáng

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 là lễ hội được tổ chức tưởng niệm 723 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và 581 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc:
Các hoạt động tại Tuần Văn hóa Du lịch và Xúc tiến thương mại lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022

Chương trình sẽ có nhiều hoạt động: Dâng hương; Khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc; Diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu; Cầu an và Hội hoa đăng trên đê sông Lục Đầu…

Thời gian lễ hội kéo dài trong 11 ngày, từ ngày 10/8 - 20/8 Âm lịch (tức từ ngày 24/9 đến ngày 4/10/2023); Mở đầu bằng Lễ cáo yết (xin mở cửa Đền) ngày 10/8 Âm lịch; Kết thúc lễ hội bằng Lễ giỗ đức Thánh Trần, ngày 20/8 Âm lịch (đóng cửa Đền).

Theo đồng chí Nguyễn Trường Thắng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, lễ hội năm nay có một số điểm mới, điểm nhấn như: Lễ tưởng niệm 723 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 được tổ chức vào buổi tối 16/8 Âm lịch (thay vì vào buổi sáng như những năm trước đây). Các hoạt động tập trung được diễn ra từ 19h30 đến 23h.

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc:
Đền Kiếp Bạc

Thông qua lễ hội nhằm tăng cường quảng bá các giá trị di sản văn hóa nổi bật toàn cầu của khu di tích trong quá trình tỉnh Hải Dương đang cùng với các tỉnh xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề nghị quần thể di tích và danh thắng Yên Tử, Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn - Kiếp Bạc là di sản thế giới

Bên cạnh đó, hoạt động "Tuần Văn hóa Du lịch và Xúc tiến thương mại lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023" với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với 65 gian hàng, trong đó có 35 gian hàng bày bán các sản phẩm của Hải Dương và 30 gian hàng của các địa phương trong cả nước. Tuần lễ được khai mạc đồng thời vào tối ngày 16/8 Âm lịch.

Năm nay, Lễ tưởng niệm 723 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH Hải Dương, các đài địa phương lân cận và trên một số nền tảng số.

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc:
Một góc tại Côn Sơn

Cùng với các nghi thức, nghi lễ truyền thống (Liên hoan hầu thánh, các lễ rước, lễ tế, lễ cầu an và hội hoa đăng, lễ hội quân, bắn pháo bông, các trò chơi dân gian, múa rối nước…) còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ trải đều trong thời gian diễn ra lễ hội.

"Tại lễ tưởng niệm, sẽ có chương trình nghệ thuật với hoạt cảnh "Hùng khí Lục đầu giang", nhằm tái hiện cảnh Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương chỉ huy, chiến đấu chiến thắng giặc Nguyên Mông để khai mạc Lễ tưởng niệm. Hoạt cảnh "Hùng khí Lục đầu giang" hứa hẹn là điểm mới của Lễ tưởng niệm", ông Thắng cho hay.

Hoàng Duy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sức sáng tạo làm giàu thêm văn hóa Sơn Tây

Sức sáng tạo làm giàu thêm văn hóa Sơn Tây

TTTĐ - Các hoạt động tích cực của thị xã Sơn Tây tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 đã được ghi nhận, khen ngợi. Vùng đất cổ kính với lịch sử hàng trăm năm càng thêm phần tươi đẹp khi có sự chung tay của những nghệ sĩ giàu tính đổi mới, đột phá.
Tin khác
[Xem thêm]
Michelin Guide và sức mạnh của những ngôi sao

Michelin Guide và sức mạnh của những ngôi sao

TTTĐ - Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế. Ở đó, sao Michelin không chỉ lấp lánh trong số ít nhà hàng được lọt “mắt xanh” mà đâu đó, những ngôi sao ấy còn tiếp tục nối dài ước mơ chinh phục đỉnh cao của người làm ẩm thực.
Hà Nội ra mắt 15 sản phẩm du lịch đêm

Hà Nội ra mắt 15 sản phẩm du lịch đêm

TTTĐ - Sản phẩm du lịch đêm là những nỗ lực của Hà Nội nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch đêm của Thủ đô, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút khách và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch…
Hàng nghìn người đắm chìm trong văn hóa Hàn Quốc tại lễ hội “K-Day in K-Town”

Hàng nghìn người đắm chìm trong văn hóa Hàn Quốc tại lễ hội “K-Day in K-Town”

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, cư dân và khách hàng đến với Vinhomes Ocean Park 2 đã được trải nghiệm lễ hội “K-Day in K-Town” sôi động. Hàng loạt các chương trình nghệ thuật, biểu diễn, ẩm thực… đậm đà bản sắc Hàn Quốc đã đem đến cho hàng nghìn du khách những trải nghiệm gắn kết khó quên.
Xem phiên bản di động