Lễ vật cúng lấy vía Thần Tài

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Theo tín ngưỡng dân gian, cứ vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, người dân Việt Nam lại nô nức đi sắm lễ vật cúng lấy vía Thần Tài để cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới.

Những lưu ý khi mua vàng cầu may ngày vía Thần TàiNgày Thần Tài mua bạc được không?Điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày vía Thần Tài

Có rất nhiều truyền thuyết về sự tích Thần Tài nhưng dân gian xem ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày Thần Tài bay về trời. Để cầu mong một năm mới phát tài phát lộc, các gia đình nhất là các hộ kinh doanh thường sắm lễ cúng vía Thần Tài.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, trong ngày vía Thần Tài, mọi người nên làm lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa để cầu may mắn, tài lộc. Để cầu mong cho năm mới làm ăn phát đạt, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ đơn giản như sau: Cỗ tam sên: Bao gồm trứng (3 quả), tôm (1 lạng), thịt luộc (1 miếng); Hoa cúc, rượu, vàng giấy…

Ngoài ra, cúng Thần Tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Lễ vật cúng lấy vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng.

Sau khi cúng xong, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài. Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rải ra ngoài.

Cùng với việc sắm lễ vật chúng Thần Tài, dân gian còn quan niệm, vào ngày Thần Tài nên mua vàng. Với mong muốn “buôn may bán đắt”, mua vàng vào ngày này là một phong tục lâu đời của người dân Việt Nam. Bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

Người ta tin rằng mua vàng trong ngày vía Thần Tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

TTTĐ - Tác phẩm “Sử Ký” là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử nổi tiếng nhất của thế giới được biên soạn bởi đại sử gia Tư Mã Thiên thời Tây Hán. Do đây là một tác phẩm khó với dung lượng đồ sộ nên Omega+ chỉ lựa chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu nhất và lược bớt những đoạn ít quan trọng đối với văn học, với sự góp ý của dịch giả Phan Duy Tiếp.
Tin khác
[Xem thêm]
Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

Lên Sa Pa ngắm mai anh đào Nhật Bản đẹp tựa chốn Phù Tang

TTTĐ - Hơn 200 gốc anh đào Nhật Bản, 100 gốc đào Himalaya cùng 200 gốc đào rừng Hoàng Liên đang bung nở rực rỡ tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend, tạo nên một khung cảnh mãn nhãn, đẹp tựa chốn Phù Tang, biến nơi đây thành chốn du xuân hấp dẫn khó cưỡng dịp đầu năm.
Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

Bài 2: Tạo những nguồn động lực bằng giá trị thực chất

TTTĐ - Sự quan tâm, lo lắng, xắn tay vào việc của chính quyền và mọi tầng lớp Nhân dân Hà Nội không chỉ là nguồn động viên tinh thần to lớn đến các địa phương trong cả nước mà còn bằng những giá trị vật chất cụ thể, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn. Dù vẫn còn rất nhiều bộn bề lo toan nhưng chính vì thế, Hà Nội càng xứng danh là trái tim thiêng liêng của Tổ quốc, vừa thúc đẩy nội tại các cá nhân, đơn vị cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa.
Xem phiên bản di động