Thứ ba 29/11/2022 04:09 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 sẽ diễn ra trong 16 ngày

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 sẽ tôn vinh tinh thần sáng tạo Việt thông qua một chuỗi các hoạt động trực tuyến và trực tiếp.

Liên hoan văn hóa, văn nghệ trong thanh niên dân tộc thiểu số Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật múa rồng Hà Nội 2020 Liên hoan văn hóa, văn nghệ trong thanh niên tín đồ tôn giáo Triển lãm và liên hoan thư pháp “Thăng Long - Hà Nội” Liên hoan nghệ thuật "Sáng mãi niềm tin theo Đảng" Sôi nổi Liên hoan văn nghệ "Sáng mãi niềm tin theo Đảng"
Liên hoan sẽ khai mạc bằng triển lãm các tác phẩm tiêu biểu từ bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của RMIT - một trong những bộ sưu tập uy tín nhất thế giới về nghệ thuật đương đại Việt Nam. (Trong hình: tác phẩm “Cầu Chương Dương” của nghệ sĩ Lê Quý Tông)
Liên hoan sẽ khai mạc bằng triển lãm các tác phẩm tiêu biểu từ bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của RMIT - một trong những bộ sưu tập uy tín nhất thế giới về nghệ thuật đương đại Việt Nam (Trong hình: tác phẩm “Cầu Chương Dương” của nghệ sĩ Lê Quý Tông)

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 sẽ diễn ra trong 16 ngày (7-22/11/2020), tiếp nối thành công của liên hoan năm ngoái do Đại học RMIT khởi xướng.

Với hơn 35 hoạt động và 25 đối tác tổ chức, liên hoan năm 2019 (dưới tên gọi cũ: Liên hoan Truyền thông và Thiết kế Việt Nam) lấy Hà Nội làm tâm điểm và trực tiếp hỗ trợ thành phố trong vai trò thành viên mới được ghi danh vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Năm nay, ban tổ chức quyết định mở rộng quy mô liên hoan ra toàn quốc nhằm tôn vinh sức mạnh đổi mới sáng tạo đột phá của TP Hồ Chí Minh và di sản cố đô Huế, bên cạnh nét văn hóa và sáng tạo của Hà Nội.

Với sự góp mặt thêm của nhiều lĩnh vực sáng tạo như nghệ thuật biểu diễn và âm nhạc, cũng như sự kết hợp của các nền tảng trực tuyến và trực tiếp, liên hoan dự kiến sẽ thu hút lượng khách tham quan dự khán đông đảo hơn, đồng thời sẽ kiến tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác quốc tế.

Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT Giáo sư Julia Gaimster mô tả liên hoan là “nơi hội tụ những người yêu thích sự sáng tạo và nét văn hóa truyền thống lẫn đương đại tại Việt Nam”.

Giáo sư Gaimster nhận định: “Ngành công nghiệp sáng tạo và văn hóa đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Để cạnh tranh được với thế giới, Việt Nam cần nuôi dưỡng và cho các quốc gia khác thấy tài năng sáng tạo của đất nước.

Cá nhân riêng lẻ thường chật vật trong việc tạo ảnh hưởng hay được vinh danh cho sản phẩm sáng tạo của mình. Vậy nên, liên hoan lớn mang tầm quốc gia như sự kiện này là cách rất tốt để tạo ảnh hưởng và quảng bá hình ảnh chung của cả đất nước.

Tôi hy vọng liên hoan sẽ giúp thay đổi nhận thức toàn cầu, chuyển đổi từ sản xuất tại Việt Nam sang chế tác, đổi mới và thiết kế tại Việt Nam.

Từ ngày 7 đến 22/11, khách tham dự liên hoan có thể tham gia vào hàng loạt triển lãm, lớp học, hội thảo, tọa đàm và các cuộc thi tài khác nhau, mà phần lớn trong số đó đều có thể truy cập trực tuyến.

Liên hoan năm nay chào đón sự trở lại của hai đơn vị đồng tổ chức là UNESCO và Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS), cũng như đối tác mới - Tổ chức Sáng tạo bền vững COLAB Việt Nam do ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi sáng lập.

Liên hoan cũng nhận được đồng hành và hỗ trợ của khoảng 25 tổ chức khác hoạt động trong các lĩnh vực như nghề thủ công và nghệ thuật dân gian, thiết kế, phim, ẩm thực, văn học, truyền thông, âm nhạc và giáo dục sáng tạo.

Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2020 sẽ tôn vinh tinh thần sáng tạo Việt thông qua một chuỗi hoạt động trực tuyến và trực tiếp diễn ra từ ngày 7 đến 22/11
Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2020 sẽ tôn vinh tinh thần sáng tạo Việt thông qua một chuỗi hoạt động trực tuyến và trực tiếp diễn ra từ ngày 7 đến 22/11

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, ông Michael Croft bày tỏ vui mừng khi UNESCO trở lại liên hoan với vai trò đồng tổ chức.

“2020 là một năm vô cùng khó khăn đối với ngành công nghiệp văn hóa do tác động của COVID-19, nhưng đây cũng là dịp để các cá nhân, tập thể và tổ chức văn hóa thể hiện khả năng thích ứng của mình.

Với UNESCO và tất cả những ai đóng góp công sức và tham gia vào liên hoan, đây là cơ hội tuyệt vời để cho thấy sự linh hoạt này và tôn vinh tiềm năng đầy hứa hẹn của lĩnh vực công nghiệp văn hóa”, ông Croft nhận định.

PGS-TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia (VICAS) tự hào khi được đóng góp vào việc tôn vinh tầm vóc sáng tạo của Việt Nam ở vai trò đồng tổ chức liên hoan.

“Viện đã cử những chuyên gia của mình trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa và sáng tạo để trực tiếp tham gia thực hiện nhiều hoạt động cụ thể trong khuôn khổ của liên hoan, gồm hội thảo về giám tuyển văn hóa và nghệ thuật Việt Nam, triển lãm giới thiệu các tác phẩm của nhiều nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân Việt Nam và Úc, cũng như các buổi thảo luận và trao đổi khác.

Chúng tôi mong muốn tích cực quảng bá sức sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam, từ đó, khẳng định rõ hơn vai trò của văn hóa và sáng tạo đối với sự phát triển bền vững của đất nước trong thời gian tới”, PGS-TS Bùi Hoài Sơn chia sẻ.

Liên hoan sáng tạo và thiết kế toàn quốc sẽ tôn vinh sức mạnh đổi mới sáng tạo đột phá của TP. Hồ Chí Minh và di sản cố đô Huế, bên cạnh nét văn hóa và sáng tạo của Hà Nội.
Liên hoan sáng tạo và thiết kế toàn quốc sẽ tôn vinh sức mạnh đổi mới sáng tạo đột phá của TP Hồ Chí Minh và di sản cố đô Huế, bên cạnh nét văn hóa và sáng tạo của Hà Nội.

Đối với đơn vị đồng tổ chức mới COLAB Việt Nam, liên hoan sẽ là nơi kết nối thế hệ trẻ với những kiến thức và cơ hội phát triển trong các ngành sáng tạo.

“Chúng tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ được truyền cảm hứng và tìm được cầu nối để phát huy tiềm năng của mình. Chúng tôi mong muốn mang đến một định hướng rõ ràng và bền vững hơn cho tương lai tốt đẹp của Việt Nam - tương lai với trọng tâm hướng về giáo dục sáng tạo và phát triển sáng tạo của thế hệ tiếp theo”, ông Thanh Bùi, nhà sáng lập COLAB Việt Nam cho biết.

Là chương trình trọng điểm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Đại học RMIT có mặt ở Việt Nam, liên hoan sẽ gồm nhiều hoạt động đa dạng do đội ngũ RMIT ở cả Việt Nam và Úc phụ trách thực hiện.

Liên hoan sẽ khai mạc bằng triển lãm các tác phẩm tiêu biểu từ bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của RMIT - một trong những bộ sưu tập uy tín nhất thế giới về nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ở Hà Nội và trên nền tảng trực tuyến. Khách xem triển lãm có thể chia sẻ cảm thụ về các tác phẩm qua một cuộc thi trực tuyến.

Một cuộc thi khác với tiêu đề “Việt Nam 2030: Tầm nhìn về tương lai” sẽ diễn ra trên mạng xã hội Instagram. Câu hỏi dự thi sẽ là ở Việt Nam, làm thế nào để con người và Trái đất có thể phát triển bền vững, và vai trò của sáng tạo là gì trong sự phát triển này?

Tìm hiểu chương trình liên hoan và cách tham gia các hoạt động sắp tới tại http://vfcd.events.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

Nhìn cây, suy ngẫm đời người…

TTTĐ - Vạn sự trong trời đất đều có nguyên nhân, kết quả theo quy luật của nó. Tác giả NHV đã "Nhìn cây, suy ngẫm đời người..." với những triết lý sâu xa và nhân văn.
Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

Huy Ngô và ước vọng lan tỏa âm nhạc dân tộc đến với thế giới qua thanh âm điện tử

TTTĐ - “Tôi nghĩ rằng sự kế thừa, phát triển và hội nhập là tối quan trọng trong thế giới phẳng ngày hôm nay. Màu sắc hiện đại của âm nhạc điện tử sẽ chắp cánh cho âm nhạc dân tộc bay xa hơn nữa đến những nền văn hoá khác trên thế giới, đây là mục tiêu và sứ mệnh của chúng tôi. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ thoả mãn được những đôi tai khó tính nhất”, Huy Ngô khẳng định.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngọc Khuê khoe giày khủng trong lần đầu làm model

Ngọc Khuê khoe giày khủng trong lần đầu làm model

TTTĐ - Ngọc Khuê là ca sĩ duy nhất vừa hát ca khúc tự mình sáng tác vừa trình diễn trong BST Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt của nhà thiết kế Vũ Lan Anh - thương hiệu Áo dài La Sen Vũ tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2022.
Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa

Thầy giáo không chân và 25 năm truyền lửa

TTTĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương (sinh năm 1976), Trường THCS Đa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Thầy Hương đã nỗ lực vượt nghịch cảnh, chinh phục ước mơ đến với nghề giáo, có một tổ ấm hạnh phúc nhiều người mơ ước và còn lập quỹ khuyến học giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình vượt khó và lan tỏa yêu thương này sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương, chủ đề "Vấp ngã đừng gục ngã" lên sóng lúc 10h00 thứ Bảy ngày 26/11/2022 trên kênh VTV1.
Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

Phim về tình mẫu tử "Đừng làm mẹ cáu" lên sóng từ 1/12

TTTĐ - "Đừng làm mẹ cáu" có những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân nhưng vẫn lớn lên với yêu thương và bao thắc mắc quanh mình. Bộ phim sẽ lên sóng vào 21h40 thứ năm. sáu hàng tuần trên kênh VTV3 từ 1/12.
Xem phiên bản di động