×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Liên hợp quốc: 80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030

Thế giới 24h | Thứ ba, 02/07/2019 17:07 (GMT+7)
Liên hợp quốc: 80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030

Ảnh minh hoạ

TTTĐ – Theo Liên hợp quốc cảnh báo, khi biến đổi khí hậu trở ngày càng trở tồi tệ hơn, căng thẳng do thời tiết ngày một nóng bức có thể gây thiệt hại về năng suất tương đương với 80 triệu việc làm toàn thời gian trong thập kỷ tới.

Bài liên quan

Theo một báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính rằng vào năm 2030, nền nhiệt tăng cao sẽ khiến 2,2% tổng số giờ làm việc trên toàn thế giới sẽ bị mất đi.

Tỷ lệ này dự kiến sẽ cao hơn gấp đôi tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề như phía tây châu Phi và Nam Á.

Điều này sẽ kéo theo những thiệt hại về kinh tế, chiếm 1,4% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn cầu, tương đương với 2.400 tỷ USD. Con số này cũng tương đương với quy mô kinh tế của Vương quốc Anh.

Báo cáo của ILO cũng chỉ ra rằng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của sự nóng lên toàn cầu. Với khoảng 940 triệu người đang làm việc trong ngành nông nghiệp như hiện nay, đến năm 2030, ngành kinh tế này sẽ chiếm khoảng 60% số giờ làm bị mất trên toàn cầu, trong khi tỷ lệ này đối với ngành xây dựng cũng ở mức khá cao, khoảng 19%.

Bên cạnh đó, với sự gia tăng nền nhiệt như hiện nay sẽ dẫn đến những hậu quả cho người sử dụng lao động và người lao động. Từ đó làm giảm năng suất lao động. Châu Âu vừa trải qua đợt nắng nóng kéo dài một tuần đã khiến 8 người tử vong và làm xáo trộn không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Tuy nhiên, theo ILO, đây mới chỉ là ước tính sơ bộ, dựa trên giả định nhiệt độ Trái Đất sẽ chỉ tăng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ 21. Trong khi đó, những báo cáo gần đây đều ước tính nhiệt độ Trái Đất có thể tăng gấp đôi.

Hà Linh (AFP)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...