Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng lương thực toàn cầu

Thế giới 24h -

TTTĐ - Liên hợp quốc (UN) cảnh báo thế giới đang đứng trước đỉnh điểm của một cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ chưa từng có trong ít nhất 50 năm qua và kêu gọi các Chính phủ hành động nhanh chóng để ngăn chặn.

lien hop quoc canh bao khung hoang luong thuc toan cau

Đại dịch Covid-19 tạo ra nhiều thách thức về an ninh lương thực đối với các quốc gia nghèo (Ảnh: Xinhua)

Bài liên quan

Liên hợp quốc kêu gọi đoàn kết chống đại dịch Covid-19

Các quốc gia cùng chung tay hành động vì môi trường tự nhiên

Liên hợp quốc cảnh báo đây là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử

Lãng phí thực phẩm, vấn đề của toàn cầu

Theo thống kê của UN, hơn 820 triệu người đang ở trong tình trạng thiếu ăn, trong khi khoảng 144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, tương đương hơn 1/5 số trẻ em toàn cầu, mắc chứng còi cọc.

Tổng Thư ký Guterres dự báo năm nay sẽ có thêm khoảng 49 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực do khủng hoảng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Ông cảnh báo nếu thế giới không hành động ngay lập tức, tình trạng khẩn cấp về lương thực toàn cầu có thể gây ra những hệ lụy lâu dài cho hàng trăm triệu người, bao gồm trẻ em.

Một trong những thách thức với các nước hiện nay là quá trình sản xuất và các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Điều này khiến gia tăng chi phí trong nền kinh tế, tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư, làm suy giảm luồng đầu tư, tiêu dùng và tăng trưởng trong dài hạn.

Mặt khác, đại dịch Covid-19 đang khiến cho các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm trên thị trường trở nên khan hiếm hơn, khi các loại hàng hóa này bị tắc nghẽn tại các cảng biển và cửa khẩu.

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) đã xác định được 26 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất vì mất an ninh lương thực do dịch Covid-19, trong đó, Ethiopia, Nigeria và Mozambique là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất ở Châu Phi. Chỉ riêng 3 quốc gia trên, WFP ước tính có đến 56 triệu người đang phải sống trong tình trạng không có đủ nguồn thực phẩm cần thiết mỗi ngày. Thêm vào đó, có đến 350 triệu trẻ trong tổng số 1,5 tỷ trẻ em khắp thế giới đang phải dựa vào bữa ăn được cung cấp trong các trường học để khỏi bị đói.

Theo WFP, mất an ninh lương thực khẩn cấp là tình trạng thiếu lương thực khiến cuộc sống hoặc sinh kế của một người gặp nguy hiểm ngay lập tức. Điều này nghiêm trọng hơn tình trạng thiếu ăn trong nhiều năm - khái niệm định nghĩa việc một người không thể tiêu thụ đủ thực phẩm để duy trì cuộc sống bình thường.

WFP cũng cảnh báo dịch Covid-19 có thể làm tăng gần gấp đôi số người bị mất an ninh lương thực khẩn cấp từ 135 triệu người năm 2019 lên tới 265 triệu người vào cuối năm 2020.

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chi trong hai tuan gan 100000 tre em mac covid 19 o my

Chỉ trong hai tuần gần 100.000 trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ

TTTĐ - Gần 100.000 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ trong 2 tuần cuối tháng 7 (ngày 16 - 30/7), vài tuần trước khi các trường học ở một số bang của Mỹ rục rịch mở cửa trở lại giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát nguy hiểm.

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
Xem phiên bản di động