Liên hợp quốc cảnh báo sự gia tăng các dịch bệnh lây từ động vật sang người

Thế giới 24h -

TTTĐ - Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng các dịch bệnh truyền từ động vật sang người như SARS-CoV-2. Do vậy, Liên hợp quốc (UN) đã lên tiếng cảnh báo và kêu gọi Chính phủ các nước thực hiện những biện pháp tích cực để ngăn chặn đại dịch trong tương lai.

lien hop quoc canh bao su gia tang cac dich benh lay tu dong vat sang nguoi

Theo UN sẽ còn nhiều đại dịch nếu con người tiếp tục khai thác động vật hoang dã (Ảnh: Getty)

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế (ILRI), những bệnh truyền nhiễm như Covid-19 sẽ còn tăng nếu việc tiêu thụ động vật, tình trạng biến đổi khí hậu, đô thị hóa và các hoạt động canh tác nông nghiệp kém bền vững không được cải thiện.

Delia Randolph, nhà dịch tễ học thú y thuộc ILRI, đồng thời là tác giả chính của báo cáo cho biết: “Trong khi nhiều người trên thế giới ngạc nhiên về Covid-19 thì những người nghiên cứu về động vật như chúng tôi không cảm thấy như vậy. Đây là một đại dịch có thể dự đoán được”.

Randolph đã mô tả đó là một “xu hướng rất rõ ràng”. Từ những năm 1930, 75% các bệnh phổ biến ở người bắt nguồn từ động vật hoang dã.

lien hop quoc canh bao su gia tang cac dich benh lay tu dong vat sang nguoi
Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng các dịch bệnh truyền từ động vật sang người như SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa)

Bà Inger Andersen, Tổng Thư ký kiêm Giám đốc điều hành chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, cho biết, virus gây bệnh có trên động vật nuôi hoặc động vật hoang dã. Việc con người quá phụ thuộc và tiêu thụ nhiều protein từ động vật đã tạo điều kiện cho các loại virus lây lan. Theo ước tính, nhu cầu tiêu dùng thịt động vật của con người tăng lên 260% trong 50 năm qua.

Bên cạnh đó, các hoạt động của con người như mở rộng đất nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và khai thác tài nguyên trong môi trường hoang dã quá mức và biến đổi khí hậu cũng là tác nhân gây ra dịch bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật. Những hoạt động này đã thay đổi cách tương tác giữa động vật với con người.

Bà Andersen chia sẻ thống kê, các công trình thủy lợi và chăn nuôi có liên quan đến 25% tổng số bệnh truyền nhiễm ở người. Sử dụng chung nguồn nước với động vật nhiễm bệnh là cách thức truyền nhiễm virus phổ biến nhất.

Chính sự nhận thức không không đầy đủ về những tác động này mà các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang con người có thể làm 2 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm.

Trước Covid-19, những dịch bệnh khác như như Ebola (bệnh do virus Tây sông Nile) hay hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cũng là những dịch bệnh xuất phát từ động vật sau đó lây truyền sang con người.

Trong 20 năm qua, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các bệnh lây từ động vật sang con người đã gây thiệt hại về kinh tế khoảng 100 tỷ USD. Riêng đại dịch Covid-19 đang diễn ra dự báo sẽ làm thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 9.000 tỷ USD trong vòng 2 năm.

Ngọc Ly

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    

Tin khác

[Xem thêm]
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động