Thứ bảy 28/01/2023 11:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Liên hợp quốc cảnh báo thế giới kề cận “thảm họa khí hậu”

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo các nước đang đứng trước lựa chọn khốc liệt, một bên là hợp tác giảm khí thải và một bên là đẩy các thế hệ tương lai vào thảm họa khí hậu.

COP27: Việt Nam tái khẳng định cam kết mạnh mẽ về chống biến đổi khí hậu

Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.

Khoảng 40.000 đại biểu, trong đó có gần 100 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các Chính phủ trên thế giới, tham dự Hội nghị khí hậu toàn cầu của Liên hợp quốc. Trên 3.000 phóng viên quốc tế đăng ký tham gia đưa tin sự kiện này.

Các nhà lãnh đạo tại COP27, tổ chức ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập (Ảnh: AP)
Các nhà lãnh đạo tại COP27, tổ chức ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập (Ảnh: AP)

Sau phiên khai mạc, Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo thế giới diễn ra trong hai ngày 7 - 8/11. Các chủ đề được thảo luận gồm phát triển hydro xanh, vấn đề nước và an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Các phiên họp từ ngày 9 - 17/11 sẽ tập trung thảo luận nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm: Ngày Tài chính, Ngày Khoa học, Ngày về Thanh niên và các thế hệ tương lai, Ngày về khử carbon, Ngày thích ứng và nông nghiệp, Ngày về giới, Ngày về nước, Ngày về xã hội dân sự, Ngày năng lượng, Ngày đa dạng sinh học, Ngày về các giải pháp. Phiên họp cuối cùng diễn ra ngày 18/11, hội nghị sẽ thảo luận và xem xét thông qua tuyên bố chung.

Với những mục tiêu quan trọng, hội nghị khí hậu toàn cầu được kỳ vọng sẽ giải quyết sẽ các vấn đề then chốt của thế giới nhằm chống biến đổi khí hậu.

COP27 diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Kể từ đầu năm 2022 tới nay, các hiện tượng thời tiết như nắng nóng gay gắt và mưa lớn bất thường đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hàng triệu người bị mất nhà cửa. Phần lớn nguyên nhân dẫn tới các hiện tượng thời tiết cực đoan là do biến đổi khí hậu.

Liên hợp quốc cảnh báo thế giới kề cận “thảm họa khí hậu”

Với tư cách nước chủ nhà và là nước Chủ tịch COP27, Ai Cập đưa ra chương trình nghị sự gồm 4 chủ đề chính: Tài chính khí hậu; Thích ứng với biến đổi khí hậu; Tổn thất và thiệt hại và Nâng tham vọng hành động khí hậu. Ai Cập kỳ vọng COP27 sẽ giải quyết được các vấn đề then chốt như chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra, cũng như vấn đề cung cấp tài chính khí hậu thỏa đáng và công bằng cho các nước đang phát triển.

Phát biểu với các đoàn đại diện trước phiên thảo luận chính thức, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo các nước đang đứng trước lựa chọn khốc liệt, giữa một bên là hợp tác giảm khí thải và một bên là đẩy các thế hệ tương lai vào thảm họa khí hậu.

Ông kêu gọi cần có một hiệp ước giữa các nước giàu nhất và các nước nghèo nhất để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch và tăng tốc phân phối nguồn tài chính cần thiết để đảm bảo các nước nghèo có thể giảm khí thải và ứng phó với những tác động không thể tránh khỏi của tình trạng ấm lên toàn cầu hiện nay.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc có trách nhiệm đặc biệt trong tham gia nỗ lực đưa ra được hiệp ước như vậy.

Lãnh đạo Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia nhất trí dần ngưng sử dụng than đá, một trong những nhiên liệu nhiều carbon nhất, trên phạm vi toàn cầu vào năm 2040; Trong đó các thành viên Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đạt mục tiêu này sớm hơn là vào năm 2030.

Liên hợp quốc cảnh báo thế giới kề cận “thảm họa khí hậu”
Tổng Thư ký LHQ António Guterres kêu gọi mọi nỗ lực để tránh thảm họa khí hậu (Ảnh: UN.org)

Ông Guterres nhấn mạnh dù các hội nghị khí hậu đã kéo dài nhiều thập kỷ và đây đã là COP lần thứ 27 nhưng những tiến bộ đạt được trong tiến trình này không đủ cứu Trái Đất thoát khỏi tình trạng nóng lên quá mức khi các quốc gia hành động quá chậm hoặc còn lưỡng lự.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nêu rõ khí thải nhà kính vẫn tiếp tục tăng, nhiệt độ toàn cầu vẫn không ngừng tăng lên và Trái Đất đang di chuyển ngày càng nhanh đến những điểm tới hạn mà khí hậu sẽ biến đổi một cách không thể đảo ngược. “Thế giới đang đạp chân ga lao trên cao tốc dẫn tới địa ngục khí hậu”, ông Guterres cảnh báo.

Hội nghị COP27 được tổ chức trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng của việc thực thi các cam kết về khí hậu, nhằm đối phó với tình trạng nóng lên toàn cầu và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo, những quốc gia đang chịu nhiều thiệt hại nhất của biến đổi khí hậu.

Để mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký kết năm 2015 vẫn còn khả thi, thế giới phải đạt mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050. Hiệp định Paris cuối cùng sẽ trở thành hiệp định đoàn kết vì khí hậu hay hiệp định tự sát tập thể tùy thuộc vào chính hành động của con người.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu. Đoàn tham dự phiên khai mạc, phiên toàn thể và các phiên thảo luận quan trọng khác của COP27.

Liên hợp quốc cảnh báo thế giới kề cận “thảm họa khí hậu”
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị COP27 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn

Tại COP26 diễn ra ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh năm 2021, Việt Nam đã cam kết đưa phát thải ròng về "0" vào năm 2050. Đây là cam kết mạnh mẽ của Việt Nam gửi tới cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cũng cam kết sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của chính mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ; Bao gồm việc thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
10 giống mèo đắt nhất thế giới

10 giống mèo đắt nhất thế giới

TTTĐ - Mèo là một trong những vật nuôi được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ở Mỹ có tới 47,1 triệu hộ nuôi mèo, so với 60,2 triệu hộ nuôi chó. Chủ nhân của những chú mèo sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua và nuôi những giống mèo quý hiếm.
Trao 10 giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023

Trao 10 giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023

TTTĐ - Ngài Sheikh Mohamed bin Zayed, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã trao giải cho 10 người chiến thắng Giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023. Những người thắng giải được bình chọn trong số 4.538 bài dự thi - con số kỷ lục từ trước đến nay, bởi một hội đồng gồm hơn 40 chuyên gia.
Tin khác
[Xem thêm]
Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả

Nông dân Mỹ vật lộn với khủng hoảng giá cả

TTTĐ - Những người chăn nuôi bò sữa hữu cơ và các loại gia súc khác đang tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp của liên bang Mỹ khi phải vật lộn với chi phí thức ăn hữu cơ tăng chóng mặt, giá nhiên liệu và các dịch vụ liên quan tăng cao. Bên cạnh đó, họ còn đối mặt với hậu quả của hạn hán ở nhiều vùng trên toàn nước Mỹ.
Chiếc Boeing 747 cuối cùng xuất xưởng, khép lại kỷ nguyên “Nữ hoàng của bầu trời”

Chiếc Boeing 747 cuối cùng xuất xưởng, khép lại kỷ nguyên “Nữ hoàng của bầu trời”

TTTĐ - Một kỷ nguyên trong lịch sử hàng không vừa chấm dứt sau 54 năm khi chiếc Boeing 747 cuối cùng rời khỏi nhà máy lắp ráp ở Everett, Washington. Chiếc 747-8 Freighter cuối cùng này là một trong 1.574 chiếc máy bay của dòng 747 được chế tạo với biệt danh “Nữ hoàng của bầu trời”.
Áp lực khan hiếm nhiên liệu, giảm phát thải đè nặng thị trường hàng không

Áp lực khan hiếm nhiên liệu, giảm phát thải đè nặng thị trường hàng không

TTTĐ - Thị trường hàng không đã khởi sắc trở lại sau ảnh hưởng đặc biệt lớn từ đại dịch COVID-19 khiến nhiều quốc gia thực hiện chính sách phong tỏa tạm thời. Mặc dù đã qua cơn bĩ cực nhưng các hãng hàng không lại gặp một rào cản mới đó là sự khan hiếm nguồn nhiên liệu sạch và áp lực giảm lượng khí phát thải xuống mức 0 vào năm 2050…
Siêu thị được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ

Siêu thị được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ

TTTĐ - Siêu thị bằng gỗ này có tên gọi là SuperHub do De Zwarte Hond thiết kế nằm ở Meerstad, Groningen, Hà Lan. Công trình kiến trúc hoành tráng được làm hoàn toàn bằng gỗ này là xu hướng thiết kế và xây dựng trong tương lai, nhận được khá nhiều sự chú ý vì tính bền vững.
Xem phiên bản di động