Liên hợp quốc kêu gọi đoàn kết chống đại dịch Covid-19

Quốc tế -

TTTĐ - Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres nhấn mạnh bây giờ là thời điểm đòi hỏi sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn và giảm thiểu các các hậu quả tồi tệ của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

lien hop quoc keu goi doan ket chong dai dich covid 19

Mỹ đang đứng đầu thế giới về số người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Ông Guterres khẳng định dịch Covid-19 đang trong giai đoạn "nước sôi lửa bỏng", cả thế giới cần đoàn kết, hợp lực đương đầu với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu thay vì chỉ trích lẫn nhau.

Tổng Thư ký đưa ra bình luận trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phản ứng chậm chạp.

Ông Trump cũng đe dọa ngừng đóng góp tài chính cho WHO do phản ứng của tổ chức này với đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong tuyên bố của mình, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh: "Khi nào chúng ta bước sang trang mới sau đại dịch này, đó mới là lúc để nhìn lại toàn bộ. Bây giờ là thời điểm đòi hỏi sự đoàn kết của các quốc gia. Cộng đồng quốc tế phải cùng phối hợp nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan và giảm thiểu các các hậu quả tồi tệ của dịch bệnh".

Cùng ngày, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo ngừng chính trị hóa dịch bệnh, hối thúc Mỹ và Trung Quốc phối hợp chống dịch, thay vì đổ lỗi cho nhau.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva (Thụy Sĩ), đáp lại lời chỉ trích của Tổng thống Trump rằng WHO dùng tiền đóng góp của Mỹ chi cho Trung Quốc, nơi bùng phát dịch Covid-19, ông Ghebreyesus cho rằng "Mỹ và Trung Quốc nên cùng nhau chiến đấu chống kẻ thù chung nguy hiểm".

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ các nước hiện nay là dập dịch.

Hiện WHO đã nhận được cam kết hơn 800 triệu USD để hỗ trợ các nước ứng phó với dịch bệnh.

Theo Tổng Giám đốc Ghebreyesus, số tiền trên bao gồm hơn 140 triệu USD từ 229.000 tổ chức và cá nhân quyên góp thông qua Quỹ Ứng phó đoàn kết của WHO.

Ông bày tỏ cảm ơn tất cả các nhà tài trợ và đảm bảo rằng số tiền này sẽ được sử dụng đúng mục đích.

Ngày 9/4 đánh dấu 100 ngày kể từ khi WHO ghi nhận những ca đầu tiên mắc bệnh "viêm phổi lạ" tại Trung Quốc. Đến nay, số người mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt con số 1,5 triệu và gần 90.000 ca tử vong.

Bài liên quan

Cách ly tại nhà vì dịch Covid-19 có khiến dân số thế giới tăng?

Mỹ: Xuất hiện các trạm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 giả

Chú hổ ở vườn thú New York nhiễm vius SARS-CoV-2

Những lựa chọn khó khăn ở tâm dịch Italy

WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
Xem phiên bản di động