×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Liên hợp quốc siết chặt buôn bán rác thải nhựa

Quốc tế | Thứ tư, 15/05/2019 16:21 (GMT+7)
Liên hợp quốc siết chặt buôn bán rác thải nhựa

Chất thải không thể tái chế chất đống tại Zimbabwe. Ảnh: CNN

TTTĐ - Đại diện Liên hợp quốc cho biết, gần như tất cả các nước đã nhất trí một khuôn khổ pháp lý mang tính ràng buộc nhằm ngăn chặn rác thải nhựa, vốn đã trở thành mối đe dọa lớn đối với môi trường biển.

Bài liên quan

Cụ thể, chính phủ 187 quốc gia đã đồng ý bổ sung nội dung plastic (chất dẻo, nhựa) vào Công ước Basel. Đây là một thỏa thuận quốc tế kiểm soát việc đưa các vật liệu độc hại từ nước này sang nước khác. Việc bổ sung plastic vào danh sách chất cấm nhằm đấu tranh với tác động nguy hiểm của ô nhiễm plastic trên toàn cầu.

Đây là kết quả của Hiệp ước đạt được sau một Hội nghị kéo dài hai tuần, từ ngày 29/4 - 10/5, do UN chủ trì vừa diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ.

Mặc dù Mỹ đứng ngoài quyết định, phán quyết vẫn sẽ áp dụng cho Mỹ nếu nước này cố gắng buôn bán chất thải plastic đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Năm ngoái, các nước khác ở châu Á như: Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam đã có những bước đi nhằm hạn chế nhập khẩu rác plastic từ nước ngoài, khiến nhiều container đọng lại ở các cảng nước Mỹ vì chưa được xuống tàu đến châu Á.

Trong một thông cáo báo chí, Ban Thư ký Công ước cho biết, sửa đổi trên sẽ khiến cho hoạt động buôn bán rác thải nhựa trên toàn cầu trở nên minh bạch hơn và được quản lý tốt hơn trong khi đảm bảo rằng, việc xử lý chúng sẽ an toàn với sức khỏe con người và môi trường.

Nhật Bản đã cùng với Na Uy trình dự thảo sửa đổi Công ước Basel. Nhật cũng là nước xuất khẩu một phần rác thải nhựa của mình sang Trung Quốc và các nước đang phát triển khác. Việc thông qua Công ước sửa đổi sẽ khiến Nhật Bản thúc đẩy các nỗ lực tái chế nhiều rác thải hơn nữa ở trong nước thay vì xuất khẩu. Theo Viện Quản lý rác thải nhựa có trụ sở ở Tokyo, trong tổng lượng chai lọ nhựa của Nhật Bản năm 2017 thì có 23% được tái chế nhưng chỉ 40% số đó được tái chế trong nước. 

Theo Chương trình Môi trường của UN, khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được tạo ra mỗi năm, trong đó 8 triệu tấn trôi ra các đại dương. Trong khi Trung Quốc là nước thải ra lượng rác thải nhựa lớn nhất thì Nhật Bản lại là nước có tỷ lệ bình quân rác thải nhựa theo đầu người cao thứ hai thế giới.

Mỹ đã ký Công ước Basel năm 1990 nhưng vẫn chưa phê chuẩn mặc dù có tỷ lệ bình quân rác thải dựa theo đầu người cao hàng đầu thế giới.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...