×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Liên tiếp phát hiện nhiều sai phạm trong bán hàng đa cấp

Cải chính | Thứ năm, 09/06/2016 14:25 (GMT+7)
Liên tiếp phát hiện nhiều sai phạm trong bán hàng đa cấp

(TTTĐ) Sau các vụ việc lừa đảo hàng nghìn tỉ đồng của các công ty bán hàng đa cấp bị cơ quan công an phanh phui, các cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động này cũng bắt đầu siết chặt. Sau các cuộc thanh, kiểm tra, cơ quan quản lý xử phạt hàng chục doanh nghiệp với số tiền hàng tỉ đồng cũng như làm rõ các mánh khóe bịp bợm người tiêu dùng.

(TTTĐ) Sau các vụ việc lừa đảo hàng nghìn tỉ đồng của các công ty bán hàng đa cấp bị cơ quan công an phanh phui, các cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động này cũng bắt đầu siết chặt. Sau các cuộc thanh, kiểm tra, cơ quan quản lý xử phạt hàng chục doanh nghiệp với số tiền hàng tỉ đồng cũng như làm rõ các mánh khóe bịp bợm người tiêu dùng.

Hoạt động kinh doanh đa cấp vốn đang được dư luận hết sức quan tâm sau khi vụ việc Công ty Liên Kết Việt lừa đảo hàng chục nghìn người dân với số tiền lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Sau đó, một loạt các cuộc thanh tra mới được Bộ Công thương cùng các cơ quan ngành chức năng tăng cường. Những kết quả thanh, kiểm tra trong một thời gian ngắn của các cơ quan chức năng đã phát hiện ra rất nhiều các sai phạm khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng.


Cuối tháng 4/2016, Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội có kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam. Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam đã có nhiều vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Đáng lưu ý, kết luận thanh tra cho thấy, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver, Công ty nhập với giá 18.000 đồng, TruongGiang Calcium Công ty nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Calcium Kid Công ty nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Queen Công ty nhập với giá 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán từ 50 đến 82 lần.

Chiều ngày 4/4/2016 Chánh thanh tra Sở Công thươngđã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền 420 triệu đồng.


Bên cạnh đó, công ty này còn có nhiều vi phạm khác, bao gồm cả việc khi tiến hành bán hàng đa cấp tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, công ty đa cấp này đã không thực hiện việc thông báo theo quy định. Mặc dù đã sửa đổi, bổ sung các nội dung theo quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp (5lần), nhưng công ty không thực hiện việc thông báo đến các Sở Công thương, trong đó có Sở Công thương Hà Nội về nội dung thay đổi hay chấm dứt bán hàng đa cấp. Công ty cũng không thực hiện việc báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2015 đối với Bộ Công thương và Sở Công thương theo quy định, do đó, đã bị Cục Quản lý cạnh trạnh xử phạt 40 triệu đồng.


Công ty Trường Giang cũng sai phạm khi duy trì nhiều mã số đối với một người tham gia bán hàng đa cấp, cho lưu hành Chương trình trả thưởng không đúng với Chương trình trả thưởng; lưu hành Quy tắc hoạt động không đúng với nội dung Quy tắc hoạt động đã được Cục Quản lý cạnh tranh xác nhận mà không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Quanh cảnh trong một chương trình trả thưởng của Công ty Trường Giang. Ảnh truonggianggroup.vn


Đồng thời, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký với cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật, không thực hiện việc giám sát thường xuyên hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để bảo đảm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của doanh nghiệp.


Khi thực hiện Chương trình khuyến mại “Đêm hội Giáng Sinh”, công ty đã không thực hiện đúng việc thông báo trên ít nhất 1 phương tiện thông tin đại chúng về chương trình và tại nơi tổ chức khuyến mại về nội dung chương trình và kết quả mở thưởng; trao giải thưởng không đúng với chương trình khuyến mại đã đăng ký; thực hiện chương trình khuyến mại “Tâm Phúc Hiệp Thành” không đăng ký theo quy định.


Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã ra quyết định số 67/QĐ-QLCT ngày 13/01/2016 xử phạt công ty này 4 lỗi vi phạm về hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền 122 triệu đồng. Khi tiến hành thanh tra, Chánh thanh tra Sở Công thương Hà Nội đã ra quyết định phạt 9 lỗi về hoạt động bán hàng đa cấp và thực hiện khuyến mại. Sở Công thương Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục xem xét xử lý đối với công ty về hành vi duy trì nhiều mã số đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.


Cũng liên quan tới bán hàng đa cấp, trong quý I/2016, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, giám sát hoạt động 7 DN; xử phạt hành chính Công ty TNHH My Fortuna 40 triệu đồng, Công ty Cổ phần Thương mại Lotus Việt Nam 103 triệu đồng vì hoạt động bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo, bán hàng đa cấp khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động theo quy định. Riêng năm 2015, Chi Cục đã xử phạt hành chính các DN bán hàng đa cấp 1,1 tỷ đồng.


Riêng tháng 3 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với 4 doanh nghiệp: Cty CP Sản xuất thương mại Con Đường Việt; Cty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668; Cty CP Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC; Cty CP New Power Việt Nam (đã đổi tên thành Cty CP Trái tim Ngọc Việt). Ít nhất 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp đã dừng hoạt động sau vụ phanh phui lừa đảo của Công ty Liên Kết Việt.


Hiện trên địa bàn Hà Nội còn 47 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp đã đăng ký và được cấp phép hoạt động. Các công ty này chủ yếu kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng... Trong đó, trên 80% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng.


Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đã có văn bản yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp, kinh doanh bán hàng đa cấp chưa được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cấp phép; lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để huy động tài chính trái pháp luật.


Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị 02 của Bộ Công thương, đúng nội dung quy định tại quyết định số 42 của UBND TP về Quy chế phối hợp quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng liên quan triển khai công tác kiểm tra kiểm soát thị trường nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn.


Thanh Hà

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...