Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Liên tiếp thực hiện thành công kỹ thuật Hybrid điều trị bệnh lý phình, bóc tách động mạch chủ ngực

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 7/4, BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) thông tin: Trong thời gian 1 tuần, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim của bệnh viện liên tiếp thực hiện thành công kỹ thuật Hybrid (phẫu thuật kết hợp với can thiệp đặt stent graft) điều trị cho 3 bệnh nhân bị bệnh lý phình - bóc tách động mạch chủ ngực với sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cứu người bệnh nhồi máu cơ tim cấp với viện phí 0 đồng Cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn thủng bụng Suýt mất "của quý" vì biến chứng do tiêm silicon lỏng Hai người suýt mất mạng vì rắn cắn tại một địa điểm Hai cụ ông 101 tuổi được phẫu thuật thành công nhờ kỹ thuật ít xâm lấn

Hai bệnh nhân bị bóc tách cấp tính động mạch chủ ngực, bụng (bóc tách Standford type B) có biến chứng chèn ép mạch máu nuôi ruột là Võ Thị Thu H (55 tuổi, ở huyện Châu Thành A, Hậu Giang) và Lê Văn H (49 tuổi, ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ). Cả hai bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực - bụng dữ dội kèm chướng bụng. Hai bệnh nhân này đều mắc tăng huyết áp nhiều năm, điều trị không liên tục.

Tại BVĐKTƯCT, kết quả chụp CT đa lát ngực - bụng - chậu có cản quang ghi nhận cả hai bệnh nhân này bị bóc tách cấp tính động mạch chủ ngực - bụng với lỗ vào ngay sau động mạch dưới đòn trái; Biến chứng chèn ép động mạch mạc treo tràng trên gây thiếu máu nuôi ruột. Kết quả xét nghiệm sinh hoá cho thấy men đường tiêu hóa tăng và diễn biến nặng hơn theo thời gian. Điều đó phản ánh tình trạng chèn ép ngày càng nặng hơn.

Trong khi đó, bệnh nhân thứ 3 là Phạm Văn T (59 tuổi, ở huyện Kế Sách,tỉnh Sóc Trăng) bị phình động mạch chủ ngực hình thoi đoạn quai và đầu đoạn xuống có nguy cơ dọa vỡ: Bệnh nhân này cũng ghi nhận tăng huyết áp nhiều năm và nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái, cao huyết áp.

Ba bệnh nhân ổn định sau can thiệp
Ba bệnh nhân ổn định sau can thiệp thành công bằng kỹ thuật Hybrid (phẫu thuật kết hợp với can thiệp đặt stent graft) điều trị bị bệnh lý phình - bóc tách động mạch chủ ngực

Các bệnh nhân được hồi sức nội khoa tích cực tình trạng tăng huyết áp, thiếu máu nuôi ruột và làm các xét nghiệm tầm soát bệnh kèm theo; Chụp DSA hệ thống động mạch vành; Chụp CT Scan hệ thống mạch máu nuôi não…

Do vị trí tổn thương phức tạp liên quan đến các nhánh động mạch nuôi não nên cả 3 bệnh nhân này đều có nguy cơ tử vong rất cao nếu chọn phương pháp phẫu thuật thay toàn bộ đoạn động mạch bị tổn thương bằng mạch máu nhân tạo kèm làm các cầu nối động mạch nuôi não (đường mổ lớn, hạ nhiệt độ sâu, ngừng tuần hoàn, các biến chứng lên não, gan, thận…).

Phương pháp điều trị khác là đặt Stent graft (giá đỡ) động mạch chủ. Phương pháp này sẽ hạn chế được các nguy cơ so với phẫu thuật kinh điển. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải thực hiện phẫu thuật chuyển vị các nhánh động mạch nuôi não trước khi đặt để đảm bảo vùng mô động mạch chủ bình thường ở vị trí bám đầu trên của Stent graft.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ BVĐKTƯCT đã quyết định chọn kỹ thuật Hybrid để điều trị cho 3 bệnh nhân: Phẫu thuật chuyển vị các nhánh động mạch nuôi não kết hợp cùng lúc với đặt Stent graft tại phòng DSA (2 bệnh nhân chuyển vị 2 nhánh; 1 bệnh nhân chuyển vị hoàn toàn 3 nhánh động mạch nuôi não ).

Từ ngày 25/3 đến 2/4, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật Hybrid cho 3 bệnh nhân này. Đặc biệt, ngày 25/3, các bác sĩ đã thực hiện cho 2 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân Lê Văn H được chuyển vị hoàn toàn các nhánh động mạch nuôi não.

Trong suốt quá trình phẫu thuật chuyển vị, bệnh nhân được duy trì huyết động tối ưu, đảm bảo độ mê và theo dõi tưới máu não liên tục bằng máy đo độ tưới máu não (máy Invost) để đảm bảo cung cấp máu đầy đủ cho não bệnh nhân.

Hiện tại cả 3 bệnh nhân hồi phục tốt, huyết động ổn định; Vận động, ăn uống tốt; Chỉ số các men đường tiêu hoá trở về mức bình thường.

Stent sau khi  được bung
Hình ảnh Stent sau khi được đặt thành công

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong: Phình - bóc tách động mạch chủ là tình trạng bệnh lý của thành động mạch chủ khi thành mạch bị giãn hoặc bóc tách, tiến triển dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ tử vong do vỡ hoặc do hậu quả của tưới máu sai lòng.

Trước đây, phình - bóc tách động mạch chủ được điều trị bằng phương pháp mổ hở thay đoạn động mạch chủ bị tổn thương bằng một ống ghép mạch máu nhân tạo. Với phương pháp này, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn, tỉ lệ tử vong cao do cuộc mổ kéo dài, thời gian nằm viện lâu, nhiều biến chứng phẫu thuật.

Kỹ thuật Stent graft điều trị bệnh lý phình - bóc tách động mạch chủ đã được chứng minh mang lại lợi ích, an toàn cho bệnh nhân so với phẫu thuật kinh điển.

Đặt Stent graft là một kỹ thuật ngoại khoa tim mạch chuyên sâu, thường được triển khai tại các nước phát triển và những trung tâm tim mạch lớn. Kỹ thuật này đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc có kinh nghiệm, được đào tạo tốt và có hệ thống trang thiết bị đầy đủ.

Việc thực hiện thành công kỹ thuật Hybrid điều trị bệnh lý động mạch chủ cho thấy sự đầu tư, cố gắng tiếp cận; nắm bắt các xu hướng điều trị tim mạch hiện đại và là tiền đề triển khai phòng mổ Hybrid tại BVĐKTƯCT.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân cho các bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân cho các bệnh nhân

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất triển khai thực hiện các ca phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân để điều trị mộng thịt cho rất nhiều bệnh nhân nhằm giúp người bệnh có đôi mắt khỏe đẹp hơn, tránh những biến chứng gây giảm thị lực và để lại sẹo.
Xem phiên bản di động