Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều lao động tại Hà Nội bị giảm lương, tạm nghỉ hoặc thất nghiệp. Chủ động trong mọi tình huống, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động khai báo thông tin tìm kiếm việc làm, đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động có thể làm thủ tục hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ công quốc gia Kiên quyết, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” trong bối cảnh dịch Covid-19 Tháo gỡ khó khăn cho người lao động tại các doanh nghiệp vận tải xe buýt Hà Nội Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động thời điểm cuối năm

Đa dạng các hình thức kết nối, hỗ trợ người lao động

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường việc làm tại Hà Nội. Nhất là trong tháng 7 và tháng 8/2021, dịch bệnh với diễn biến phức tạp đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội cho biết, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng bị giảm lương, tạm nghỉ, không có việc làm, rơi vào cảnh thất nghiệp.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, trong tháng 7/2021, toàn thành phố giải quyết việc làm cho trên 13.600 lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 22 phiên giao dịch việc làm hằng ngày theo hướng đồng bộ từ sàn trung tâm đến các sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn thành phố. Toàn thành phố có 662 lượt đơn vị, cơ sở đào tạo tham gia với tổng 11.016 chỉ tiêu nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh; 3.748 lượt lao động được phỏng vấn kết nối việc làm và 1.322 lao động được nhận hồ sơ, tuyển dụng.

Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch
Người lao động làm thủ tục khai báo thông tin tìm kiếm việc làm, đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trung tâm tiếp tục triển khai công tác thu thập việc làm trống, cập nhật thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động vào cơ sở dữ liệu cung cầu; Đồng thời tổng hợp phân tích dữ liệu để cung cấp thông tin thị trường lao động và tăng cường kết nối online cho doanh nghiệp và người lao động qua Zalo, Facebook...

Buộc phải nghỉ việc vì doanh nghiệp đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chị Phan Thị Thu Trà (ở xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội) được người thân hướng dẫn đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nộp hồ sơ tại bộ phận “Một cửa”, sau khi được kiểm tra và đối chứng các giấy tờ cần thiết như sổ bảo hiểm xã hội, quyết định nghỉ việc của công ty, giấy tờ tùy thân, chị Trà nhận giấy hẹn ngày đến nhận quyết định.

Chưa đầy mười ngày sau, chị Huyền đã nhận được hỗ trợ 2,8 triệu đồng gửi vào tài khoản và được hỗ trợ trong ba tháng liên tiếp. Chị chia sẻ: “Tôi nhận được hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp đúng trong giai đoạn khó khăn khi phải nghỉ việc vì dịch bệnh. Tôi cũng đã hướng dẫn cho một số anh, chị, em trong công ty làm thủ tục đăng ký hưởng hỗ trợ thất nghiệp, bởi nhiều người cũng gặp khó khăn nhưng lại ngại đi làm thủ tục. Trong khi theo quy định, qua 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc, nếu không khai báo, chúng tôi sẽ không đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nữa”.

Sẵn sàng hỗ trợ người lao động trong mọi tình huống

Từ thời điểm thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị 15/CT-UBND về phòng, chống dịch, trung tâm đã giảm bớt số lượng người đến làm việc trực tiếp tại trụ sở chính và các cơ sở. Trung tâm đã thí điểm ứng dụng tải app qua điện thoại để người lao động có thể đăng ký ngày, giờ nộp hồ sơ tại nhà từ trước để không mất công chờ đợi, xếp hàng.

Linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động trong mùa dịch
Các Trung tâm Dịch vụ Việc làm luôn sẵn sàng hỗ trợ người lao động trong mọi tình huống

Từ ngày 24/7, khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội, trung tâm đã xây dựng quy trình tạm thời (Quy trình 409) thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Để tránh lây lan dịch bệnh và bảo đảm quyền lợi cho người lao động,Trung tâm tạm dừng các giao dịch trực tiếp tại trụ sở chính, các cơ sở và điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh và chuyển sang giao dịch gián tiếp thông qua hình thức trực tuyến. Người lao động có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện; Thông báo tìm kiếm việc làm, thông báo trả kết quả qua Zalo, email, điện thoại tới một trong 15 cơ sở, điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh của trung tâm cho đến khi có thông báo mới.

Trung tâm đã lập số điện thoại đường dây nóng và 15 đầu số điện thoại của 15 điểm, sàn giao dịch việc làm vệ tinh để kịp thời giải đáp, hỗ trợ người lao động. Bên cạnh đó, người lao động có thể xem và tải biểu mẫu tại website của trung tâm: http://vieclamhanoi.net/ để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Thời gian tới, trung tâm tiếp tục triển khai linh hoạt các biện pháp, xây dựng phương án hỗ trợ người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, khai báo thông tin tìm kiếm việc làm dưới hình thức gián tiếp, sẵn sàng đáp ứng trong mọi tình huống.

Đồng thời, trung tâm sẽ rà soát, thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt di biến động. Trung tâm sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về cung - cầu trên địa bàn để có thể đưa ra các phương án kết nối giữa người lao động và người sử dụng lao động phù hợp ngay khi hết giãn cách xã hội và trong bối cảnh chung hiện nay.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

TTTĐ - Dịch bệnh Covid -19 đã có dấu hiệu được kiểm soát và một số tỉnh thành lớn đã mở cửa để hồi phục, phát triển kinh tế. Thời điểm này, bảo hiểm thất nghiệp càng phát huy vai trò hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19 và chuẩn bị cho các ngành, nghề mới trong nền kinh tế.
Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thông tin, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa hỗ trợ kịp thời cho người lao động.
Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch

Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch

TTTĐ - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, nên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) các tỉnh, thành đã tích cực đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giới thiệu việc làm và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
“Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động

“Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, không có việc làm. Lúc này, trợ cấp thất nghiệp đã phần nào “gánh” nỗi lo cho những lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến khi họ tìm được việc làm.
Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Chứng kiến niềm vui, phấn khởi của người lao động khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cán bộ cơ quan BHXH - những người trực tiếp tổ chức, thực hiện chính sách hỗ trợ lần này như càng được tiếp thêm động lực để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác chi trả tiền hỗ trợ tới tay người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương

Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương

TTTĐ - Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu người lao động làm việc ở thành phố, nhưng về quê tránh dịch thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp ở quê không?
Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

TTTĐ - Chiều 2/10, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch trong thời gian "bình thường mới". Trước tình hình nhiều người lao động xin về quê, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi người lao động ở lại chia sẻ cùng tỉnh, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế đã được triển khai từ ngày 1/10.
Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ đến tay người lao động một cách nhanh chóng, chính xác, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động nên chuẩn bị một số thông tin liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình.
Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

TTTĐ - Ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đề xuất trình Chính phủ ban hành Nghị quyết và trực tiếp tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam để làm rõ hơn về chính sách mới này.
Xem phiên bản di động