Thứ tư 05/10/2022 02:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lĩnh vực chuyển đổi số thu hút đầu tư nước ngoài

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình chuyển đổi số tại Việt Nam đạt những kết quả cơ bản. Theo đó, nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số tiếp tục chuyển biến tích cực ở các cấp, các ngành và ngay cả với từng người dân. Nắm bắt được đây là thị trường tiềm năng, các nhà đầu tư nước ngoài chuyên về lĩnh vực chuyển đổi số đã không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

TP Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện công tác chuyển đổi số Phát huy vai trò của thanh niên trong tuyên truyền chuyển đổi số

Với tiêu đề “Hãy tìm đến Việt Nam để đầu tư và chuyển đổi kỹ thuật số và gia công phần mềm”, bài viết trên trang Le Actualités của Pháp nhấn mạnh những lợi thế giúp Việt Nam có thể trở thành một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực gia công và chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu.

Theo đó, môi trường kinh doanh thuận lợi với nhiều hiệp định thương mại tự do và các chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ cùng với lực lượng lao động trẻ am hiểu về công nghệ chính là những yếu tố mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể hưởng lợi khi đầu tư vào chuyển đổi số tại Việt Nam.

Lĩnh vực chuyển đổi số thu hút đầu tư nước ngoài

Dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet banking) đang được phổ cập rộng rộng khắp tại Việt Nam

Quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm qua còn thể hiện ở sự phổ biến của các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tốc độ gia tăng nhanh chóng của số lượng người dùng.

Theo bài viết trên trang tin OpenGov Asia, số lượng thuê bao đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt đã tăng gấp 4 lần kể từ khi dịch vụ này được tung ra vào tháng 1 năm nay. Với hơn 1,72 triệu tài khoản đã thực hiện ít nhất 1 giao dịch. Những kết quả ấn tượng trong chuyển đổi số tại Việt Nam cũng là yếu tố thu hút đầu tư của các ngân hàng quốc tế.

Mới đây, ngân hàng Kasikornbank (KBank) của Thái Lan đã thông báo kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam với khoản đầu tư trị giá hơn 75 triệu USD, hướng đến mục tiêu trở thành ngân hàng kỹ thuật số hàng đầu khu vực. Đối với thị trường Việt Nam, KBank đặt mục tiêu giải ngân hơn 500 triệu USD và thiết lập mạng lưới khách hàng cá nhân là 1,2 triệu người vào năm 2023.

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang nhìn nhận Việt Nam là một trung tâm công nghệ mới của Châu Á.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)
Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhận định: “So với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, tôi tin rằng Việt Nam đã thực hiện chuyển đổi số một cách nghiêm túc. Với tư cách là đại diện cho các công ty Châu Âu, tôi nghĩ chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi mạnh mẽ, ví dụ như số hóa các thủ tục hải quan, dịch vụ hành chính, sử dụng hóa đơn điện tử, áp dụng kỹ thuật số trong quản trị.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng người Việt Nam rất tài năng trong việc phát triển phần mềm và sử dụng công nghệ. Tôi tin rằng, với lực lượng nhân tài trong lĩnh vực này, Việt Nam sẽ là một quốc gia về tự động hóa, robot và chuyển đổi số. Tiềm năng ở đây là rất lớn”.

Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thượng mại Nhật Bản tại Hà Nội cho rằng: “Việt Nam đang nằm trong 3 quốc gia thu hút nhiều cơ hội kinh doanh về chuyển đổi số nhất trong khu vực, bên cạnh Singapore và Indonesia. Đầu tư mạo hiểm vào chuyển đổi số ở Việt Nam đã vượt 1,4 tỷ USD vào năm 2021 so với con số 30 triệu USD vào năm 2016. Nhật Bản đã có kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số.

Ở các lĩnh vực như môi trường, năng lượng, giao thông, hậu cần, sản xuất chế tạo… doanh nghiệp Nhật Bản có lợi thế về công nghệ và kinh nghiệm còn Việt Nam có thị trường đang phát triển nguồn nhân lực dồi dào. Vì vậy, đôi bên có thể cùng hợp tác, bổ sung lẫn nhau, hình thành mối quan hệ tương hỗ”.

Khánh Vy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hẹn hò trực tuyến cũng cần sự dũng cảm

Hẹn hò trực tuyến cũng cần sự dũng cảm

TTTĐ - Tinder là nơi giúp những người trẻ trải nghiệm cuộc sống một cách chân thực và là nơi mọi người có cơ hội tìm thấy những người cùng chí hướng. Mỗi cuộc gặp gỡ trên Tinder sẽ dẫn lối bạn đến một cuộc phiêu lưu thú vị với nhiều cảm xúc trải nghiệm hẹn hò.
Tin khác
[Xem thêm]
TikTok chính thức ra mắt TikTok Now - công cụ mới hỗ trợ người dùng sáng tạo và kết nối

TikTok chính thức ra mắt TikTok Now - công cụ mới hỗ trợ người dùng sáng tạo và kết nối

TTTĐ - TikTok, nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới, chính thức ra mắt TikTok Now - công cụ giải trí và kết nối mới nhất nhằm hỗ trợ người dùng chia sẻ những khoảnh khắc chân thực mỗi ngày tới những người thân yêu. Hơn thế nữa, TikTok Now mang đến một trải nghiệm sáng tạo hoàn toàn mới, giúp gắn kết mối quan hệ với các thành viên thân thiết.
Be, Cake ra mắt thẻ tín dụng Be-Cake Visa nâng cao trải nghiệm thanh toán số

Be, Cake ra mắt thẻ tín dụng Be-Cake Visa nâng cao trải nghiệm thanh toán số

TTTĐ - Cake by VPBank (Cake), ngân hàng số với lượng người dùng hàng đầu Việt Nam, Be – nền tảng phát triển nhất của Việt Nam trong lĩnh vực vận tải công nghệ và Visa – công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới – ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng đồng thương hiệu đầu tiên trên thị trường. Thẻ tín dụng Be-Cake cung cấp nhiều lợi ích toàn diện cùng chương trình miễn phí thường niên và hoàn tiền cao nhất thị trường 20%.
F-Secure và Thế Giới Di Động hợp tác cung cấp phần mềm an ninh mạng

F-Secure và Thế Giới Di Động hợp tác cung cấp phần mềm an ninh mạng

TTTĐ - F-Secure, công ty toàn cầu trong lĩnh vực an ninh mạng sẽ hợp tác Cty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) để mang phần mềm F-Secure TOTAL đến với người dùng Việt Nam. Giải pháp bảo mật đơn giản và thông minh này sẽ có mặt tại hơn 3.200 cửa hàng thegioididong.com và Điện máy Xanh của MWG.
Xem phiên bản di động