×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Lộ diện người ký, cấp sổ đỏ "khống" để đối tượng mang đi lừa đảo tại Bắc Giang

Bạn đọc | Chủ nhật, 21/07/2019 13:54 (GMT+7)
Lộ diện người ký, cấp sổ đỏ

TTTĐ - Liên quan đến việc Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án đối với 2 cán bộ đang làm việc tại ngành kiểm sát về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi dùng thủ đoạn báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để được cấp lại sổ đỏ rồi mang vay tiền. Vậy ai là người đã trình để thẩm định, ký cấp cuốn sổ đổ "ma" như vậy?

Như đã thông tin, ngày 17/7, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Trịnh Thị Thanh (SN 1982) và Đỗ Đức Kiên (SN 1981) cùng trú tại TP Bắc Giang (đang làm việc tại ngành kiểm sát tỉnh Bắc Giang - pv) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, vợ chồng Kiên và Thanh mang sổ đỏ của mình tại TP Bắc Giang để thế chấp, vay ông Nguyễn Văn Thắng tổng số tiền là 2,7 tỷ đồng. Sau đó, vợ chồng Thanh lại trình báo mất sổ đỏ tại lô đất này để đề nghị cấp lại sổ đỏ.

Đối tượng Thanh tại cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang

Đối tượng Thanh tại cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang

Theo tìm hiểu của PV, năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang là đơn vị đã cấp lại cho vợ chồng Thanh, Kiên sổ đỏ (lần 2) để vợ chống đối tượng này mang đi bán cho người khác lấy 4 tỷ đồng.

Trước sự việc việc trên, PV đã liên hệ với ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng (thời điểm đó là Phó giám đốc Sở TN&MT) để hỏi về việc tại sao lại ký cấp sổ đỏ như vậy. Tuy nhiên, ông Huy cho biết ông không phải là người ký cấp sổ đỏ mà là ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Giám đốc Sở TN&MT nhưng đã nghỉ hưu.

PV tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Tuyến để hỏi nhưng ông này không nghe máy.

Cũng liên quan đến việc này, PV đã liên hệ với Chi Cục trưởng Chi cục quản lý đất đai - Sở TN&MT Bắc Giang để làm rõ về quy trình thẩm định để xin cấp lại sổ đỏ. Tuy nhiên nhân viên ở đây thông báo lãnh đạo đi họp tại Thanh Hóa, gọi điện nhưng vị này không nghe máy.

Ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang là người ký, cấp lại sổ đỏ cho đối tượng Thanh

Ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bắc Giang là người ký, cấp lại sổ đỏ cho đối tượng Thanh

Liên hệ với ông Nguyễn Đình Thắng - Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT Bắc Giang. PV hỏi về việc thẩm định, tham mưu để ký cấp lại sổ đỏ lần 2 cho bị can Thanh, Kiên nhưng ông Thắng hẹn sẽ trao đổi sau.

Trước đó, sau khi người dân tố cáo, Công an tỉnh Bắc Giang đã thụ lý vụ việc do vợ chồng Trịnh Thị Thanh và Đỗ Đức Kiên làm việc tại ngành kiểm sát tỉnh Bắc Giang có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, cơ quan công an bắt Thanh, sau đó điều tra mở rộng tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Đức Kiên (chồng của Thanh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dư luận tại tỉnh Bắc Giang đặt ra câu hỏi tại sao quy trình thẩm định để xin cấp lại sổ đỏ (nếu mất) đã có quy định rất chặt chẽ nhưng Sở TN&MT Bắc Giang lại dễ dàng cấp lại để đối tượng mang đi lừa đảo như vậy?. Có hay không sự thông đồng của nhưng người liên quan để tư lợi cá nhân?

Doãn Hưng - Vi Hải
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...