Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Sau ngày 15/9, thành phố Hà Nội bắt đầu nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ngay sau khi Hà Nội nới lỏng, một số người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, ra đường đông, vi phạm phòng chống dịch. Những “con sâu làm rầu nồi canh’’ này rất có thể khiến cả cộng đồng phải trả giá đắt, vì thế lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lên án mạnh mẽ...

Huyện Thanh Oai: Phê bình nghiêm khắc một Chủ tịch UBND xã lơ là phòng, chống dịch Covid-19 Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những nơi lơ là phòng, chống dịch
Người dân tụ tập đông người vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi chờ mua bánh trung thu trên phố Thụy Khuê.
Người dân tụ tập đông người vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi chờ mua bánh trung thu trên phố Thụy Khuê ngày 18/9

Số người vi phạm quy định phòng chống dịch vẫn tăng

Ngày 15/9, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 3084/UBND-KGVX điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, cho phép một số quận, huyện không có ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 3/9 được hoạt động trở lại một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ.

Mặc dù nới lỏng nhưng xác định tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn đang trong giai đoạn khống chế, nên việc nới lỏng giãn cách, từng bước trở lại trạng thái bình thường mới được thành phố tiến hành một cách rất cẩn trọng.

TP yêu cầu, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử, điện lạnh… tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được hoạt động trở lại và phải tạo điểm quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng; Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt
Lực lượng chức năng kiểm tra người đi đường

Thế nhưng, thực tế, những ngày gần đây cho thấy có hiện tượng người dân lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch. Điều đó thể hiện ở chỗ các lực lượng chức năng vẫn liên tục kiểm tra hàng nghìn lượt người, phương tiện ra vào thành phố, đồng thời xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch như: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, ra đường khi không thực sự cần thiết...

Đại úy Nguyễn Mạnh Lực, Tổ trưởng Tổ cơ động Y3/141 Công an thành phố Hà Nội cho biết: Thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, những ngày qua, lực lượng công an thành phố vẫn duy trì công tác kiểm tra giấy đi đường và tuyên truyền nhắc nhở người dân không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết.

“Việc duy trì công tác kiểm tra người dân tham gia giao thông ngoài đảm bảo mục tiêu an toàn phòng chống dịch, thông qua đó còn tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân nhất là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay”, Đại úy Nguyễn Mạnh Lực nhấn mạnh.

Cảnh báo hậu quả của việc chủ quan

Có thể thấy rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, thời gian qua công tác phòng, chống dịch đã có bước tiến mới song vẫn đang đặt ra những khó khăn, thách thức lớn.

Nguyên nhân là do hiện nay vẫn còn xuất hiện các ca F0 ngoài cộng đồng vẫn. Trong khi tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngay cả khi thành phố Hà Nội chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ. Tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Theo đó, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã cần thường xuyên chỉ đạo, rà soát, đánh giá các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng trên địa bàn, đặc biệt phải bảo đảm quy định 5K để phòng dịch ở từng địa điểm.

Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt
Phương châm chống dịch của Hà Nội trong giai đoạn này là nới lỏng nhưng không lơ là trong phòng, chống dịch

Từ hiện tượng tập trung đông người xảy ra ở một số điểm tiêm vắc xin vừa qua, lãnh đạo TP yêu cầu,cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu phải nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo có phương án an toàn ngay từ khâu tổ chức, sắp xếp, phát giấy hẹn, tăng cường tuyên truyền để người dân yên tâm đi tiêm đúng khung giờ, không vì được tiêm vắc xin rồi mà chủ quan, coi thường phòng dịch...

Tinh thần này cũng được quán triệt trong các chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố. Khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Cầu Giấy, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm của biến chủng mới, tránh tâm lý chủ quan sau khi hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 1; đồng thời, có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng phương án sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn, thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, sẵn sàng cho việc đón học sinh trở lại học tập trung khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát; Bảo đảm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn...

Có thể nói rằng, đây là thời điểm then chốt, quyết định đến hiệu quả công tác phòng chống dịch. Chỉ một hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lúc này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, an ninh trật tự của thành phố và sinh kế, sức khỏe, tính mạng của người dân và cộng đồng.

Sự chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh sẽ phải trả giá đắt. Hãy nhìn vào nhiều nước trên thế giới, cả các nước trong khu vực đang phải “oằn mình” chống chọi với Covid-19. Mất mát quá nhiều, hy sinh quá lớn nhưng hiện nhiều quốc gia vẫn chưa chặn được làn sóng dịch đang lây lan trên diện rộng, số ca mắc, tử vong không ngừng gia tăng hằng ngày hằng giờ.

Ở Hà Nội, để người dân bình yên trong đại dịch, cả hệ thống chính trị và người dân đã phải nỗ lực rất nhiều. Đó là những giải pháp, phương án của các cấp ủy, chính quyền từ TP tới địa phương; sự hy sinh to lớn của đội ngũ y tế, quân đội, các lực lượng liên quan đang ngày đêm “oằn mình” chống dịch. Vì vậy, không lý nào để sự vô ý thức, lơ là, chủ quan của một vài cá nhân, ở một vài địa phương khiến cho cả cộng đồng, toàn xã hội phải trả giá.

Chúng ta nhất định không để hình thức nào mang tên “rút kinh nghiệm” và “rút kinh nghiệm sâu sắc”. Vì thực chất đây chỉ là những từ ngữ có tác dụng thuyên giảm mức độ sai phạm mà thôi. Nếu không triệt để sẽ chẳng có sợi dây nào dài hơn “sợi dây kinh nghiệm” vì đây là sợi dây "rút mãi chẳng hết"!Tuân thủ các biện pháp phòng dịch cũng là thể hiện ý thức công dân, vì chính bản thân mình và vì cộng đồng, vì một thành phố Hà Nội ổn định, an toàn và phát triển.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP HCM: Tiết kiệm được 1.400 tỷ đồng chi thường xuyên

TP HCM: Tiết kiệm được 1.400 tỷ đồng chi thường xuyên

TTTĐ - Liên quan đến quản lý, điều hành thu chi ngân sách 03 tháng cuối năm 2021, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà nhận định, với sự tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, đây sẽ là nhiệm vụ rất nặng nề của ngành tài chính nói riêng và toàn TP nói chung.
Phát huy năng lực, đóng góp của phụ nữ với công tác phòng chống thiên tai

Phát huy năng lực, đóng góp của phụ nữ với công tác phòng chống thiên tai

TTTĐ - Tối 19/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Phụ nữ với thiên tai”. Hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối các điểm cầu Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tỉnh Gia Lai.
Quỹ Coca-Cola ủng hộ 9 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch

Quỹ Coca-Cola ủng hộ 9 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch

TTTĐ - Quỹ Coca-Cola - Tổ chức từ thiện toàn cầu thuộc Công ty Coca-Cola - chính thức thông báo khoản tài trợ “Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19” trị giá 400.000 USD (tương đương 9 tỷ đồng) nhằm triển khai các hoạt động thông qua sự điều phối của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Nguy cơ tái bùng dịch Covid-19 từ dòng người về quê không tuân thủ cách ly

Nguy cơ tái bùng dịch Covid-19 từ dòng người về quê không tuân thủ cách ly

TTTĐ - Theo các chuyên gia y tế, trong những ngày qua, hàng trăm nghìn người từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… về quê và di chuyển đến các địa phương khác khi mở cửa cả đường bay, đường bộ. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ tái bùng dịch Covid-19 nếu những người về quê không tuân thủ cách ly, phòng dịch.
Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

TTTĐ - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

TTTĐ - Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông tư số 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân. Thông tư nêu rõ, mục đích của việc tiếp công dân nhằm hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đúng quy định pháp luật, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật; Đồng thời, tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin hằng ngày về phòng, chống dịch

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin hằng ngày về phòng, chống dịch

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hằng ngày, hằng tuần về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin, truyền thông để các cấp, các ngành, các địa phương nắm bắt kịp thời, xử lý các vấn đề liên quan và Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện.
Công an tỉnh Thái Bình: Tiếp tục các hoạt động trao gửi yêu thương

Công an tỉnh Thái Bình: Tiếp tục các hoạt động trao gửi yêu thương

TTTĐ - Chào đón tháng 10 yêu thương và tổ chức các hoạt động tích cực phòng chống dịch bệnh Covid 19, Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục trao tặng 17.500 chiếc khẩu trang người lớn và 2.500 chiếc khẩu trang trẻ em bốn lớp đạt tiêu chuẩn và 40 chai nước sát khuẩn tại 4 trường trên địa bàn thành phố.
Xem phiên bản di động