Lo ngại dịch Covid-19, nhiều phụ huynh cho con nghỉ hè “tại gia”

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Hè đến cũng là lúc các bậc phụ huynh cho con được “xả hơi” sau một năm học tập miệt mài với những chuyến du lịch, những khóa học kỹ năng sống ở xa nhà để mở rộng hiểu biết cũng như trau dồi kinh nghiệm. Năm nay, kỳ nghỉ hè của các em lại là một dịp đặc biệt...

Học và chơi gì trong kỳ nghỉ hè ngắn ngủi? Giáo viên được nghỉ hè 8 tuần Phụ huynh Hà Nội lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè đặc biệt của con
Lo ngại dịch Covid-19, nhiều phụ huynh cho con nghỉ hè “tại gia”
Nhiều chương trình học kỳ quân đội dịp hè đã bị hủy bỏ vì dịch Covid-19, phụ huynh đành cho con nghỉ hè "tại gia" (Ảnh minh họa)

Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp ở Đà Nẵng và một số địa phương khác, nhiều phụ huynh quyết định gác lại tất cả kế hoạch đã định trước, cho con hè “tại gia”.

Chị Vũ Thanh Huyền (ở quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Tổng kết năm học xong, cả gia đình tôi định thu xếp công việc rồi tháng 8 này cùng các con vào Đà Nẵng chơi. Vậy mà đột ngột Đà Nẵng có thêm nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tôi đành hủy vé. Đi các nơi khác cũng không yên tâm nên tôi quyết định cho các con hè này ở nhà chơi và tự học thêm. Gia sư sẽ đến nhà dạy nên con không phải đến những lớp học đông người. Các con có vẻ rất buồn vì trước đó háo hức về chuyến đi này nhưng hoàn cảnh bắt buộc phải vậy thôi”.

Đó cũng là hoàn cảnh chung của rất nhiều ông bố bà mẹ khác trong thời điểm này. Tưởng chừng dịch bệnh đã qua, cộng thêm các chính sách kích cầu của ngành du lịch mà nhiều phụ huynh chọn Đà Nẵng là điểm đến mùa hè cho các con nghỉ ngơi. Nay dịch bệnh phức tạp, Đà Nẵng giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh phải hủy tour, dời vé… Kéo theo đó là nỗi buồn của các bạn nhỏ vì lỡ mất một chuyến đi mà mình mong đợi suốt một năm.

Không chỉ những chuyến du lịch bị ảnh hưởng, những khóa học khác như học kỳ quân đội, công an, các trại hè trong nước cũng phải hoãn lại do dịch Covid-19. Mấy hôm trước, chị Phương (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) vừa đăng ký cho con đi học kỳ quân đội với mong muốn con tự lập hơn và được rèn kỹ năng sống, kỷ luật. Tuy nhiên, chị vừa được thông báo đã hủy do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chị Phương tâm sự: “Mình đã suy nghĩ rất nhiều trước khi đăng ký cho con tham gia học kỳ quân đội này và đặt nhiều kỳ vọng con sẽ trưởng thành hơn sau kỳ học. Vậy mà, con còn chưa kịp đi thì học kỳ đã bị hủy!”.

Nghỉ hè "tại gia” có lẽ là sự lựa chọn của hầu hết phụ huynh trong thời điểm này. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, phụ huynh vẫn cần chú ý quản lý thời gian ở nhà của các con để kỳ nghỉ hè an toàn mà bổ ích. Ở nhà nhiều và rảnh rỗi có thể khiến các em dễ phụ thuộc vào những trò chơi công nghệ như game, mạng xã hội… Nếu không cân bằng thời gian giữa học và chơi hợp lý thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng với các con.

Theo các chuyên gia giáo dục, thời gian vui chơi quá nhiều trong một kỳ nghỉ dài có thể làm các con có tâm lý ngại đến trường học sau hè. Ngược lại, một lịch học quá dày đặc cả các môn văn hóa, năng khiếu có thể khiến các con quá tải và “bội thực”, thậm chí là “sợ” nghỉ hè.

Phạm Tuyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xe “luồng xanh” quốc gia được đi qua địa bàn Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội

Xe “luồng xanh” quốc gia được đi qua địa bàn Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội về việc xây dựng phương án kết nối với “luồng xanh” quốc gia qua địa bàn TP trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Thanh Hóa 130km

Tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Thanh Hóa 130km

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới áp sát vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
Cần sự đồng lòng và trách nhiệm của mỗi người dân Thủ đô trong cuộc chiến chống "giặc Covid-19"

Cần sự đồng lòng và trách nhiệm của mỗi người dân Thủ đô trong cuộc chiến chống "giặc Covid-19"

TTTĐ - Nhằm chặn đứng nguồn lây, không để dịch Covid-19 bùng phát, từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố. Đây là một giải pháp chủ động, quyết liệt, kịp thời của chính quyền Thủ đô trước bối cảnh những ngày gần đây, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại.
Hình ảnh Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội

Hình ảnh Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội

TTTĐ – Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hà Nội bước vào đợt cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn thành phố…
Xem phiên bản di động